Ý kiến đóng góp cho nhóm Quản Trị và Khởi Nghiệp của chúng ta

Thảo luận trong 'Sinh Viên Học Tập' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Xin chào tất cả các anh chị, các bạn.

  Mình là Nguyễn Song Mỹ Anh, là thành viên của nhóm đã lâu. Mình hoạt động hơn 13 năm nay trong lĩnh vực Marketing, Quảng Cáo, Truyền Thông... và hiện đang làm CMO cho một công ty hoạt động về giáo dục với khoảng 50 nhân viên.

  Mình rất yêu mến các bài viết hay cũng như sự hoạt động, sự sống, máu lửa của nhóm mình. Mình đã học hỏi được rất nhiều từ các Người Truyền Lửa của nhóm, cũng như từ các bài chia sẻ rất chất lượng của các thành viên trong nhóm. Mình cũng rất muốn đóng góp cho nhóm với sự chân thành và nhiệt huyết của mình để chúng ta có thể tương tác, gặp gỡ và tiếp xúc nhau nhiều hơn.

  Mình mới có một ý kiến "phác thảo sơ lược" trong thời gian ngồi ở sân bay trên đường đi công tác. Mình xin viết ra đây để các bạn cùng nhau đóng góp, cùng nhau thảo luận, tranh luận và xây dựng thành một chương trình hấp dẫn và bổ ích nếu các bạn thấy khả thi nhé.

  Mong anh Lâm Minh Chánh, ban quản trị và các thành viên trong nhóm cùng nhau phát triển và hỗ trợ cho em.

  Chúng ta nên cùng nhau tham gia một cuộc thi về " Khởi Nghiệp" của riêng Nhóm chúng ta tổ chức, đi xin tài trợ, khởi động và kết nhóm. Mỗi khâu sẽ do những anh chị có kinh nghiệm trong mỗi lĩnh vực phụ trách, kết nối, hướng dẫn.

  1/ Ban Quản Trị và Ban Tổ chức sẽ tìm các đơn vị Tài Trợ, Các Đơn Vị Đồng Hành và Hỗ Trợ Truyền Thông Báo Chia và Đài Truyền Hình.
  Chúng ta sẽ có trang web, youtube và các phương tiện truyền thông trên mạng riêng cho cuộc thi để cập nhật tin tức song song với thông tin được đưa ra trên Group Quản Trị và Khởi Nghiệp.

  2/ Mục Đích: Kết nối Nhóm, tương tác, đoàn kết và cùng nhau học hỏi, rút kinh nghiệm trong thực tế để cùng nhau lớn mạnh. Phát hiện ra nhiều tài năng vẫn còn tiềm ẩn để toả sáng. Quảng bá Nhóm Quản Trị và Khởi Nghiệp trên tất cả các phương tiện truyền thông để Nhóm ngày càng lớn mạnh và được nhiều người cùng chí hướng biết đến.

  3/Đối Tượng cụ thể, hình thức thi:

  Chỉ có những thành viên đã hoạt động trong Group, đã có những tương tác mới được tham gia. Những thành viên mới sẽ quan sát, học hỏi hoặc đóng góp để chuẩn bị cho những sự kiện sau này.
  Mỗi nhóm ít nhất là 8 bạn, nhiều nhất là 15 bạn. Với "Thế giới phẳng" như hiện nay, các nhóm hoàn toàn có thể làm việc và kết nối với nhau dễ dàng. Cho dù thành viên của nhóm ở rải rác các nơi trên thế giới. Mỗi nhóm sẽ làm việc, trình bày ý tưởng và thực hiện cùng nhau trên Group Quản Trị & Khởi Nghiệp cho đến khi được chọn chính thức để bước vào Vòng Tứ Kết, Bán Kết, Chung Kết.
  Các anh/ chị Doanh Nhân có kinh nghiệm hoặc đang có doanh nghiệp riêng vẫn có thể tham gia các Nhóm dự thi với tư cách Cố Vấn, Đồng Sáng Lập hoặc Thành Viên.
  Các nhóm phải tự quay clip các bước hình thành, phát triển của nhóm mình từ lúc tìm người nhập nhóm cho đến mỗi chặng đường theo dạng phim tư liệu để ban giám khảo và các thành viên trong Group Quản Trị và Khởi Nghiệp hiểu kỹ hơn những điều các bạn đang làm và đang phát triển thực tế. Mỗi phim cho mỗi chặng sẽ khoảng 5-9 phút là hợp lý. Trình bày thế nào để thuyết phục được mọi người là do các bạn.
  Tất nhiên mỗi nhóm cũng phải có trang web, Fanpage, và các kênh truyền thông đa dạng khác của nhóm.

  4/ Nội Dung Thi:
  Kết hợp những ngành nghề Truyền Thống, Chân Tay & làm nó phát triển bằng công nghệ .
  ( Có thể sau này, các cuộc thi hàng năm của Group chúng ta sẽ phát triển lên các nội dung khác từ Y Tế, Giáo Dục hoặc Thực Phẩm. Sẽ đa dạng và thiết thực hơn. Vì đây vốn chỉ là phác thảo sơ lược ý kiến của mình)
  Mình nghĩ nội dung này rất thiết thực với bối cảnh kinh tế hiện giờ của nước nhà. Khi mà nhiều ngành nghề Truyền Thống, lao động của chúng ta ngày càng phát triển một cách khó khăn, loay hoay và mất dần.Cả nước hiện có khoảng 2000 làng nghề, trong đó có hơn 1000 làng nghề truyền thống với gần 1,4 triệu người làm nghề thủ công. Có nhiều làng nghề tồn tại hàng trăm năm, trở thành những làng nghề tiêu biểu, được cả nước và thế giới biết đến như lụa Vạn Phúc, tranh Đông Hồ, gốm sứ Bát Tràng, Chu Đậu, gốm Bầu Trúc, gỗ Sơn Đồng, Ý Yên… Tuy nhiên, các làng nghề đang gặp không ít khó khăn trong việc giữ gìn và phát triển nghề truyền thống.
  Tìm thị trường tiêu thụ, đầu ra ngày càng khó khăn với những làng nghề sản xuất. Khi đối với họ, công nghệ còn là điều trở ngại.

  Bảo tồn những ngành nghề truyền thống, giải quyết việc làm, tìm đầu ra với công nghệ. Việc này, những người trẻ có thể làm được. Hãy thử sức xem mỗi Nhóm chúng ta có thể đi xa đến đâu?

  Tất cả phải dựa trên sự thật và làm thật. Chúng ta sẽ thành lập doanh nghiệp thật sự, báo cáo thuế, tài chánh cũng như tuyển dụng nhân sự thật dựa trên dự án chúng ta đã bàn bạc và gắn kết với nhau. Tất cả các nhóm sẽ cũng nhau bắt đầu từ vạch số 0. Chúng ta không loay hoay với những cuộc thi về ý tưởng hay những kế hoạch trên giấy nữa. Chúng ta bắt tay vào cùng nhau làm luôn.

  Trong 4 tháng kể từ khi bắt đầu & tham gia cuộc thi, chúng ta phải vận hành doanh nghiệp của mình, kiếm được lợi nhuận & có hướng phát triển trong tương lai.

  Tất nhiên trong thời gian đó sẽ có những nhóm bỏ cuộc, những thành viên sáng lập ra đi & những thành viên mới đến. Thậm chí sẽ có những DN thất bại, đóng cửa.

  Nếu chúng ta còn có thể tự gọi vốn cho doanh nghiệp non trẻ của chúng ta, đó là điều tuyệt vời. Thậm chí chúng ta còn có cơ hội được tiếp xúc với những nhà đầu tư thật sự khi cuộc thi được nhiều người biết đến.

  Kết quả cuộc thi sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố, mà mình mong Ban Tổ Chức sẽ có khung điểm và Thể Lệ vô cùng cụ thể và rõ ràng.

  Mình có vài suy nghĩ để đóng góp cho tiêu chí đánh giá:

  - Có thể bây giờ Doanh Nghiệp bạn đang lỗ so với các Nhóm dự thi khác, nhưng DN bạn lại có Tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai và khả năng gọi vốn hơn.
  - Quá trình hình thành & phát triển tốt. Công nghệ đơn giản và hiệu quả. Chi phí thấp nhưng tính ứng dụng cao. Ai cũng có thể sử dụng hoặc tiếp cận được.
  - Bắt đầu có lãi và vận hành tốt. Có doanh thu, thị phần riêng.
  - Ý Tưởng mới, sáng tạo và hoàn toàn khác với các giải pháp trước đó, hoặc khác với các DN đã có trên thị trường.
  - Tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Quản lý chất lượng đầu vào, đầu ra theo qui chuẩn. Khả năng triển khai rộng rãi và đơn giản tại các làng nghề truyền thống
  Phát triển và vận hành một doanh nghiệp thànnh công từ ý tưởng thiết nghĩ cần rất nhiều sự nỗ lực và chúng ta sẽ được học hỏi, trải nghiệm rất nhiều. Nên sự cố gắng và vượt qua khó khăn cũng là một tiêu chí cộng điểm.

  Còn rất nhiều tiêu chuẩn khác, nhưng với thời gian hạn hẹp và tầm hiểu biết hạn chế của bản thân. Mình rất cần sự đóng góp chân thành và tích cực của các bạn. Càng nhiều đóng góp, thậm chí mâu thuẫn lại càng hay để cho chủ đề này được xây dựng tốt hơn.

  Thậm chí các bạn có thể góp ý một hình thức khác, hoặc một cuộc thi khác, các hoạt động khác với Mục Đích nhóm chúng ta ngày càng gắn kết và tương tác nhiều hơn, ngày càng lớn mạnh với những con người đầy nhiệt huyết, chung lý tưởng và luôn phấn đấu, học hỏi để tốt hơn, hoàn thiện hơn.

  Trong thời gian này, mình sẽ đi công tác ở Đà Nẵng vài ngày. Sau đó lại về đi công việc ở Úc một thời gian dài. Nhưng mình sẽ cố gắng lên thảo luận cùng mọi người, để nhận được sự đóng góp chân thành và học hỏi từ mọi người.

  Do gấp quá chưa có ảnh minh hoạ, mình xin up tấm ảnh cuốn sách trên bàn cho có ảnh. Ai đi qua không bình luận thì cho mình một chấm hay một icon cho đỡ trôi bài nhé.

  Xin cảm ơn mọi người đã bỏ thời gian để đọc bài viết này của mình. Đến giờ mình lên máy bay rồi, xin tạm dừng ở đây.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng