XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TRONG KINH DOANH

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lê Thanh, 12/4/17.

 1. Lê Thanh

  Lê Thanh Thành viên

  Là một người làm kinh doanh, công việc của bạn sẽ tiến triển nếu bạn biết cách cải thiện và mở rộng thêm mạng lưới các mối quan hệ với khách hàng hiện tại và tương lai (cũng như với các đồng nghiệp, các nhà quản lý và các nhân vật khác quan trọng với sự thành công của bạn).

  Nếu lâu nay bạn vẫn không ngừng vun đắp những mối quan hệ tốt với tất cả những người quan trọng trong công việc của mình, khả năng thành công của bạn cao hơn nhiều và ngược lại sự thất bại là không thể tránh khỏi.

  Xây dựng các mối quan hệ kinh doanh một cách chủ động có hệ thống và có mục đích là một kĩ năng mà ai cũng có thể học được. Bằng kinh nghiệm và các mối quan hệ trong đời sống hằng ngày hệ thông hóa chúng và phát triển thêm nhiều mối quan hệ , " thêm bạn mới là thêm cơ hội mới ".

  Có năm cấp độ quan hệ tích cực mà bạn có thể thiết lập với người khác( như hình dưới ). Chúng ta tạm gọi đó là Tháp quan hệ, có hằng triệu người hình thành nên đáy tháp những người mà thậm chí đến tên bạn còn không biết, và trong số hằng triệu người sẽ có những người tăng dần mức độ quan hệ với bạn và còn lại một số ít ở đỉnh tháp những người thực sự trân trọng mối quan hệ với bạn.

  Việc chuyển từ đáy tháp lên cấp độ những người biết tên bạn là một việc tương đối dễ dàng, đó là những cái bắt tay nhưng câu chuyện xã giao hay đơn giản là bạn phải biết và gọi đúng tên họ.

  Cấp đọ tiếp theo nữa là những người biết tên và có cảm tình với bạn. Khi bạn ghé thăm hay ở gần họ, họ không khó chịu và cũng không làm bạn khó chịu. Bạn không gần gũi họ cho lăm, nhưng họ vẫn mở rộng cánh cửa để tạo điều kiện cho bạn gần họ hơn.

  Cấp độ thứ 3 bao gồm những người thân thiện. Họ sẵn sàng trò chuyện với bạn về những đề tài khác ngoài việc làm ăn. Họ sẵn sàng bàn tán về một trận bóng đá, cuộc thi hoa hậu hay kế hoạch cho một kì nghĩ cuối tuần chẳng hạn. Ở cấp độ này bạn đã thiết lập được những mối quan tâm chung với khách hàng, bạn cùng bạn luận với họ về những mối quan tâm chung mỗi khi có dịp gặp nhau.

  Cấp đọ thứ tư nằm ngay dưới đỉnh tháp, gồm những người quý trọng bạn theo nghĩa, " tôn trọng/ nhận ra được giá trị hay sự xuất sắc của một con người, các phẩm chất hay năng lực của con người ấy." Những người quý trọng bạn đánh giá cao bạn về sự chính trực, kiến thức, lòng can đảm hay cả 3 phẩm chất đó cộng lại.

  Cấp độ trên cùng bao gồm những người trân trọng mối quan hệ mà họ có với bạn, vì họ tin rằng mối quan hệ đó sẽ đem lại cho họ nhiều điều tốt đẹp. Họ tin tưởng bạn, nghĩ rằng bạn có thể giúp họ và luôn yên tâm rằng bạn sẽ không phụ lòng tin của họ. Và hay hơn nữa cảm giác này là hai chiều, khi bạn giúp đỡ những người ở cấp độ cao nhất này thì đồng thời bạn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ phía họ.

  Phần lớn các mối quan hệ kinh doanh đều nằm ở các cấp độ: Biết tên tôi/ có cảm tình với tôi/Thân thiện với tôi. Tất cả đều phụ thuộc vào khả năng gây thiện cảm của bạn. Biết nêu ra những câu hỏi đúng lúc , đúng trọng tâm sẽ mau chóng giúp bạn chiếm được sự cảm tình của người khác. Cách hiệu quả nhất giúp ta gây thiện cảm là gợi ý cho người khác nói về chính họ và những điều mà họ coi trọng.

  Tuy nhiên, nếu chỉ chiếm được thiện cảm của người khác thôi thì vẫn chưa đủ. Vươn tới hai cấp độ trên cùng của tháp quan hệ cũng có nghĩa là bạn đã đạt tới những mối quan hệ có thể giúp bạn tiếp cận những mục tiêu cao hơn. Vậy thì làm thế nào để mọi người quý trọng bạn và trân trọng trọng mối quan hệ với bạn? Bạn cần phải nắm vững quy trình xây dựng mối quan hệ, gồm sự hiểu biết về con người và các phương thức chiếm được sự tôn trọng của họ.
  Quy trình xây dựng một mối quan hệ bao gồm ba bước
  1. Điều bạn nghĩ
  2. Điều bạn hỏi.
  3.Điều bạn làm

  và tất cả các điều trên đều điều xây dựng trên cơ sở sự chân thật và chân thành của chính abn.

  Và cũng giống như vạn sự trên đời, những việc này nói thì dễ hơn làm rất nhiều. Mọi người hãy chia sẽ quan điểm của mình nhé.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng