Viết đơn giản đi lại được đọc và like nhiều hơn

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 28/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Hay thật. Quả nhiên viết đơn giản đi lại được đọc và like nhiều hơn. Có thêm tí hứng thú để bơm thêm chiêu thứ 2 rồi. Nhưng trước khi vào chiêu thứ 2, cần phải trau dồi thêm tí nội lực cho mọi người.

  (Bài trước đã giải thích 2 khái niệm Nội công và Chiêu thức.)

  Có nhiều bạn vào còm men về sự tương đồng của Chiêu thứ nhất Man Thiên Quá Hải với các chiêu khác như Dương Đông Kích Tây hay Thụ Thượng Khai Hoa. Thực chất, sự khác biệt chỉ có thể thấy rõ nếu ta có hiểu biết về tương quan.

  Bài này sẽ giải thích sự tương quan. Có hai loại tương quan. Tương quan giữa ta và địch là loại thứ nhất. Tương quan giữa ta và ta là loại thứ hai.

  Tương quan thứ nhất: Ta và địch

  Ta mạnh hơn, cân sức, yếu hơn địch đều dẫn tới việc sử dụng kế sách khác đi.

  Ví dụ như có bạn trong bài trước thắc mắc là Man Thiên Quá Hải có giống với Thụ Thượng Khai Hoa hay không? Xin thưa Man Thiên Quá Hải là chiêu thức sử dụng khi tương quan ta mạnh hơn địch, đầy đủ điều kiện để lừa cả giời thì mới làm được. Còn Thụ Thượng Khai Hoa là khi ta yếu, chết khô như cái cây, phải làm hoa giả mà lừa người. Thì trong tương quan ấy, ta yếu hơn địch.

  Tương quan thứ hai: Ta và ta

  Ta có cái ta tiềm năng và có cái ta thực lợi. Tiềm năng là thứ không ăn được. Thực lợi là thứ ăn được. Ngày ngày thầy cô cha mẹ bạn bè đồng nghiệp và sếp của ta đều lừa ta bằng cái câu "You have high potential" (Mày có tiềm năng đấy con giời ạ). Mà chả mấy ai thực chất chỉ cho ta cách biến cái gọi là tiềm năng ấy thành xu cả. Do đó, cái tương quan thứ hai mà cần nắm khi đối địch là, ta có tiềm năng hay ta có thực lợi? Trong trận đánh ấy ta muốn chiếm thêm tiềm năng hay ta muốn chiếm thêm thực lợi? Trong trận đánh ấy ta có muốn biến tiềm năng ta có thành thực lợi hay không?

  Ví dụ như có bạn trong bài trước thắc mắc là Man Thiên Quá Hải có giống với Dương Đông Kích Tây hay không? Xin thưa Man Thiên Quá Hải là chiêu thức sử dụng khi ta muốn biến tiềm năng thành thực lợi bởi ta có đủ tiềm năng để tạo ra môi trường lừa cả giời. Còn Dương Đông Kích Tây là dùng thực lợi tạo thực lợi. Dùng hành động riêng lẻ để lừa chứ không tạo được cả một môi trường cho kế sách.

  Nội công hôm nay luyện tới đây thôi. Không lại chóng chán lắm.

  Bây giờ vào Chiêu thứ 2

  Chiêu số 2 : Vây Ngụy Cứu Triệu

  Truyện kể là anh Tề với anh Triệu nhà gần nhau, thân nhau lắm, hứa với nhau là bảo vệ lẫn nhau. Thế là, có lúc, thằng hàng xóm đầu gấu tên là Ngụy nó cầm dao phay đứng ở cửa nhà anh Triệu, chờ chực chém anh. Anh Tề thương anh Triệu lắm, định vác đòn gánh qua đấu tay đôi với thằng Ngụy. Lúc ấy, ô sin nhà anh Tề tên là Tôn Tẫn mới phân tích: Bác qua oánh nhau với thằng Ngụy, ai cũng biết là nhờ tình cảm giữa hai nhà mà bảo vệ nhau. Thế lỡ ra dao phay nó không có mắt, nó chém bác một nhát mất mạng, thế có phải là phu nhân nhà ta thành góa bụa không? Mà bác không đi cứu thì cũng ko được, một bên là tình cảm, một bên là lối xóm thiên hạ chúng nó sẽ ném đá bác. Thế nên đánh cũng không được mà không đánh cũng không được. Tôi bảo bác thế này, bác vác can dầu qua đốt nhà thằng Ngụy, nó thấy cháy nhà nó sẽ phải về mà tha bác Triệu. Thế là anh Tề cứu được anh Triệu như thế đấy.

  Giảng nghĩa:

  "Khi địch quá mạnh để tấn công trực diện, thì hãy tấn công vào nơi nào mà quý báu nhất của địch. Biết rằng chẳng ai có thể mạnh ở mọi nơi, vậy thì dù là áo giáp cũng có kẽ hở, có một điểm yếu là có một mục tiêu để công kích."

  Ví dụ về ứng dụng:

  Herbert Dow là một kĩ sư hóa, thành lập nên tập đoàn Dow Chemical của Mỹ mấy trăm năm về trước. Hồi ấy Brôm quý lắm mà chỉ có bọn Đức làm được. Chúng mang qua Mỹ bán giá cao gấp đôi giá thành sản xuất ở Đức. Chàng kĩ sư Dow trẻ tuổi tìm ra quá trình điện phân nước biển, sản xuất được Brom giá rẻ bằng 1/10. Thế là cạnh tranh nhau trên đất Mỹ. Dow mới khởi nghiệp, chả có đếch gì còn bọn Đức thì to kếch xù. Bọn Đức thấy Dow bán rẻ mới quyết tâm thịt Dow. Chúng hạ giá xuống dưới 10% giá thành thị trường, chấp nhận lỗ để đánh cho Dow phá sản. Thay vì đối đầu với kẻ địch quá mạnh. Dow cho ngừng sản xuất, chạy vay khắp nơi họ hàng hang hốc. Đem hết tiền của trong nhà ra mua sản phẩm của bọn Đức với giá rẻ. Rồi cho gấp lên tàu mang sang Đức bán với nửa giá ở Đức. Ôi thế là xong đời mấy chú Đức, thua quả đậm đà mà rời khởi Mỹ, rút thẳng cẳng về Đức không dám bén mảng qua Mỹ nữa.

  Thế mới thấy, to mấy thì to, cũng có điểm yếu cả, cái chính là tìm ra gót chân A xin của kẻ địch lớn mạnh mà thôi

  Lại thêm một bài dài thòng. Không biết có còn được thông cảm không nữa đây. [​IMG]:)

  PS: Có người hỏi hình trong bài trước là hình ở đâu. Xin thưa đó là hình đang thiết kế của bộ 36 thẻ bài chiến lược mà tôi đang lạy lễ xin giấy phép sản xuất và xuất bản ở Việt Nam. Hy vọng có thể xuất hiện để phục vụ người nào có duyên với binh gia.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng