Ước mơ không thành....

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 31/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Gần đây, tôi có dịp được luận về "Ước mơ" cùng với một người anh, một trong Việt Nam Vi kỳ võ lâm ngũ bá, khá lừng lẫy trong giới cờ.

  Còn nhớ lần đầu gặp hắn, cứ tưởng thằng xe ôm, còn hỏi đường vào nhà hắn để bái kiến. Cái thằng xe ôm ấy, nghe hỏi đường tới nhà hắn mà hắn chỉ cười rất hiền và chỉ đường vào nhà cứ như nhà người khác.

  Hắn cũng như nhiều người, cũng có nhiều ước mơ đấy. Có vẻ như chả ước mơ nào thành. Hắn chỉ lang thang, giao du với bằng hữu bốn phương như một kẻ sinh nhầm thời cuộc.

  Trong cuộc nói chuyện về "Ước mơ" ấy, hắn hỏi: theo mày thì mấy thằng như Bill Gates (Microsoft), Larry Page, Sergey Brin (Google), Paul Allen, Larry Elison (Oracle) có đạt được ước mơ của chúng nó không?

  Tôi trả lời: theo lý mà nói, chúng nó đều là tỷ con mẹ nó phú roài, cầm trong tay các tập đoàn vĩ đại của thời này. Vậy hẳn là ước mơ đã toại nguyện.

  Hẳn bảo: tao thấy chúng vẫn có ước mơ không thành đấy. Trên tạp chí cờ Vây Mỹ tao thấy viết là cả lũ chúng nó khi còn trẻ đều chỉ có 1 ước mơ duy nhất là trở thành kỳ thủ cờ Vây giỏi thôi và hắn cho tôi xem nguồn:

  (No wonder Bill Gates confesses in a book-long interview that one of his desires is to become a strong player of Go… which has made him, like Paul Allen, Larry Ellison (Oracle) and the creators of Google, Sergey Brin and Larry Page, among other well-known business people that have voiced similar desires, one of the most sought-after people to sponsor tournaments in the US.

  Thế thì thành đạt và đạt được ước mơ chẳng phải là 2 phạm trù khác nhau sao?

  Ngày nay, nhiều bạn trẻ, đặt ra ước mơ kinh doanh, khởi nghiệp rồi sau vài thất bại cho rằng đời mình thế là hết, là chẳng còn giá trị. Ôi thôi, đó chỉ là một ước mơ mà thôi. Không đạt được thì sao chứ? Vẫn có thể có giá trị và vẫn có thể hạnh phúc mà.

  Đức Phật có nói "Mục tiêu vĩ đại nhất là không có mục tiêu" ("The greatest aim is having no aim"), ý là việc cần phải làm, cứ làm, cần cố, cứ cố, cần cứu người, cứ cứu người, cần làm thiện, cứ làm thiện, cần tranh đấu, cứ tranh đấu, cần khởi nghiệp cứ khởi nghiệp nhưng đừng tốn quá nhiều thời gian và năng lượng để tâm tưởng trôi dạt theo cái Ước Mơ ấy. Nghĩ về nó nhiều có làm nó thành thật được đâu.

  Vì thế, ngay ngày hôm nay, ngay bây giờ, làm việc và tôi luyện bản thân (cả Khí và Kiếm) sẽ là cách tốt nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Cùng lúc, giữ tâm bình thản an nhiên tự tại mà hành động tiến lên phía trước, vì kể cả khi ước mơ đếch thành thì còn hơn là đếch có ước mơ.

  Dr. David Nguyen
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng