TUYỂN DỤNG - ĐÀO TẠO - HUẤN LUYỆN - DÙNG - GIỮ và ĐUỔI (sa thải)

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 16/4/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Với Sờ tát Ắp, CEO sẽ làm gì? Trước khi khởi nghiệp, CEO đã có đủ kiến thức về ngành, nghề và quản trị nói chung chưa?

  CEO đã phải có vài mục tiêu cơ bản bên cạnh các CHỈ TIÊU cụ thể và hệ thống ĐO LƯỜNG với nó, như là:

  1) TÀI CHÍNH:

  a) Khả năng tài chình của mình và của các cổ đông (nếu có) đến đâu? từng giai đoạn nào phải góp vốn? và đến khi nào thì sẽ dừng góp vốn và bắt đầu thu lãi?... - ví dụ thế.
  b) Cơ cấu vốn cho doanh nghiệp như thế nào? Bao tiền % cho quỹ lương? bao tiền hay % cho phát triển nguồn nhân sự? Bao tiền % Marketing? ... Bao tiền % cho ...
  c) Doanh thu dự kiến đạt được bao nhiêu trong năm đầu? năm thứ 2,...
  d) Kiểm soát chặt chẽ các chi phí, giải thiểu và triệt tiêu các chi phí không gia tăng giá trí cho sản phẩm và hoặc doanh nghiệp;

  2) KHÁCH HÀNG

  e) Khách hàng của chúng ta là ai? Làm sao để có được khách hàng
  f) Làm sao để thương hiệu công ty và sản phẩm nằm trong tâm trí của khách hàng, khi nó nhắc đẩn sản phẩm hoặc tên công ty là chúng nó thấy vui, chúng nó thấy hài lòng?
  g) Làm thế nào để quản trị được đám khách hàng này và khai thác nó có hiệu quả?
  h) Chúng ta có cần CSKH thật tốt và vượt trội hơn các đối thủ khác hay không?

  3) HOẠT ĐỘNG NỘI BỘ

  i) Xây dựng, triểu khai các quy trình quản lý sx kinh doanh; Như là kiểm soát công nợ, tối ưu hoá chi phí đầu vào và chi phí vận hành
  j) Rà soát nội bộ, đổi mới quy trình nâng cấp dịch vụ, giảm thiểu rủi ro nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh

  4) ĐÀO TẠO, HỌC TẬP HUẤN LUYỆN ĐỂ PHÁT TRIỂN

  Để hoàn thành được các mục tiêu trên, 1 mình CEO và các cổ đông đều không thể hoàn thành được. Kể cả là doanh nghiệp tự động. Vì thế cần phài có những con người phù hợp:
  k) Cơ cấu nhân sự ra sao? Định biên nhân sự ra sao? Lương thưởng tương ứng với các vị trí này ra sao? Quỹ lương có thể chịu được trong bao lâu với đội ngũ nhân sự cần phải có?
  l) Vị trí này chức năng là gì?
  m) Vị trí này phải làm những việc gì? Và việc họ làm có trùng với vị trí nào khác trong công ty hay không?
  n) Vị trí này cần Năng lực như thế nào là phù hợp (Kiến thức 10% , kĩ năng 20% và Thái độ 70%).
  o) Đội nhân sự này có phải đào tạo theo các tiêu chuẩn, quy trình, quy định các kỹ năng cần phài có hay không?
  p) Hàng năm có phải nâng cấp đội ngũ quản lý cấp trung hay không?
  q) Chúng ta có nên liên tục đào tạo và nâng cấp đội R&D hay không?
  r) Chúng ta có chấp nhận việc nhân sự làm tại công ty trong vòng 3 đến 5 năm hay không?

  Rồi giờ quay lại nội dung có tiêu đề bên trên:

  Quan trọng hàng đầu, CEO là người hiểu rõ nhất doanh nghiệp của mình như thế nào và cần những con người như thế nào? Đừng copy của ai khác mà hãy là chính mình đã.

  Với mục tiêu của mục tiêu công việc và mục tiêu thành tích doanh thu lợi nhuận, khách hàng,… phải đạt được trong từng thời kỳ mà CEO đã lên kế hoạch thì cơ cấu nhân sự, định biên nhân sự, cần có kế sách ra sao để chi phí lương đạt hiệu quả cao nhất? (Tuyển các vị trí trưởng phòng - hoặc có khả năng làm trưởng phỏng, nhưng phải đào tạo tiếp để trở thành 1 thủ lĩnh. Tuyển nhân viên là các sinh viên mới ra trường hoặc 1 - 2 năm đi làm)

  Cũng với mục tiêu trên, khi đăng TUYỂN DỤNG, người đăng tuyển cũng có thể hé lộ cho thiên hạ biết rằng cty tôi khởi nghiệp nhưng không phải là ko chuyên nghiệp, không có định hướng phát triển. Vì vậy, chúng là những cơ hội việc làm cho cả những nhân sự đã có vài ba năm công tác hoặc sinh viên mới ra trường;
  Nhân viên có tài – là những nhân viên chấp nhận để công ty ĐÀO TẠO và HUẤN LUYỆN lại, và từ những kiến thức về ngành nghề của doanh nghiệp đó họ đi lên, và thành tích và cơ hội thăng tiến là do chính họ làm ra. Tự họ sẽ mong muốn ở lại. CEO có muốn giữ họ lại không?
  Cũng với các mục tiêu trên thì CEO cũng sẽ nhìn thấy cơ hội thăng tiến của nhân viên, và vì thế CEO cũng cần phải xây đựng cho mình những yêu cầu về năng lực cơ bản nhất (xây dựng KHUNG NĂNG LỰC) để tuyển chọn nhân sự phù hợp với túi tiền hiện tại khi khởi nghiệp, và phát triển nguồn nhân sự sau này (DÙNG VÀ GIỮ).
  Nhân vô thập toàn, CEO chưa đạt lãnh dạo 4* thì sẽ khó cho doanh nghiệp. Tuyển dụng và đào tạo tốt, nhưng chưa chắc nhân sự đã có những kết quả tốt trong công việc. Điều đó đòi hỏi người lãnh đạo dẫn dắt họ đi đến thành công ra sao? Nhưng THÁI ĐỘ của nhân viên cũng là 1 yếu tố tác động dẫn đến việc họ sẽ phải ra đi (SA THẢI) hay ở lại.
  I. NĂNG LỰC TỐT + THÁI ĐỘ TỐT: Đào tạo và huấn luyện để trở thành các nhân sự lãnh đao nòng cốt;
  II. NĂNG LỰC TỐT + THÁI ĐỘ TỒI: Hãy nói chuyện với họ về thái độ của họ, đê xem xem họ đang vấp phải vấn đề gì? Để giúp họ định hướng lại và chọn con đường đúng đắn trong sự nghiệp, đồng thời phải giám sát đốc thúc tuýp người này;
  III. NĂNG LỰC KÉM + THÁI ĐỘ TỐT: Lê kế hoạch đào tạo họ về những vấn đề họ vấp phải, ĐỘNG VIÊN và KHÍCH LỆ để họ vượt qua các thử thách;
  IV. NĂNG LỰC KÉM + THÁI ĐỘ TỒI: PR họ ra ngoài công ty để đối thủ cạnh tranh câu sang. Đỡ phải ra quyết định SA THẢI.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng