Tư thế ngủ hữu ích cho người già 11

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi Ninhdx, 19/2/22.

 1. Ninhdx

  Ninhdx Thành viên

  Không phải thiên nhiên mà mọi người để ý tới việc chọn lựa tư thế ngủ tốt nhất cho người có tuổi. Ấy là bởi các tư thế ngủ đúng sẽ tương trợ sức khỏe, tinh thần của người lớn tuổi. Tư thế ngủ có tác động rất to đến giấc ngủ của người nhiều tuổi, có các tư thế giúp ngủ ngon giấc, cải thiện tình trạng bệnh, có những tư thế lại gây tác động tới sức khỏe.

  Việc chọn được tư thế ngủ đúng sẽ giúp cơ thể của người già cảm thấy dễ chịu, có thể dịch chuyển, thay đổi tư thế một phương pháp thuận lợi, nhờ vậy mà có thể ngủ ngon giấc hơn, cai thiện được chứng thiếu ngủ, mất ngủ thường gặp ở người có tuổi. Người già thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn những người trẻ tuổi, bình thường là những bệnh như đau xương khớp, cột sống, nhức mỏi, khó thở…do đấy, chọn tư thế ngủ đúng là cách hiệu quả để giảm đau thân thể, giúp những cụ cảm thấy dễ chịu hơn.

  Chọn tư thế ngủ tốt nhất cho người lớn tuổi nói riêng và cho mọi đối tượng nói chung chẳng phải là điều dễ dàng, nhất là lúc đa phần mọi người đều ngủ với tư thế mình yêu thích nhất. Bên cạnh đấy, tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người mà nên chọn những tư thế ngủ sao cho phù hợp, có thể kết hợp các tư thế với nhau để có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

  - Nằm nghiêng

  Ưu điểm lúc nằm nghiêng: Nằm nghiêng là một trong những tư thế ngủ tốt nhất cho người lớn tuổi. Nằm nghiêng có tác dụng tránh đau lưng, đau cổ, đau cột sống, giữ cho cột sống luôn thẳng. Ngủ nghiêng không gây khó khăn cho đường thở nên không gây ra tình trạng khó thở hay ngáy ngủ.: người nhiều tuổi nếu nằm nghiêng cũng góp phần giảm tình trạng trào ngược dạ dày hiệu quả.

  Hạn chế lúc người cao tuổi nằm nghiêng: khi nằm nghiêng, da mặt của người cao tuổi phải tiếp xúc thường xuyên với gối, đôi khi gây ngứa ngáy khó chịu. Bên cạnh ấy, tư thế này cũng làm cho các dây chằng vùng ngực bị kéo xuống, làm cho việc lưu thông máu khó khăn, người lớn tuổi cảm thấy bị đè nén vùng ngực.

  [​IMG]

  - Nằm ngửa

  Ưu điểm của tư thế nằm ngửa với người già: Tư thế nằm ngửa đặc biệt tốt đối với những người cao tuổi mắc những bệnh có can hệ đến xương khớp như đau lưng, đau cổ. Trong tư thế nằm ngửa, các bộ phận như tay, chân, vai, hông… được co duỗi một phương pháp thoải mái và linh hoạt, cột sống không bị cong, cổ giữ được thăng bằng mà khôn bị vẹo nên giảm được cảm giác đau nhức, khó chịu. Nằm ngửa còn có tác dụng ngăn ngừa trào ngược dạ dày ở người già. Tư thế nằm ngửa giúp phần đầu được nâng cao lên nhờ sự tương trợ của gối, phần thực quản ở phía bên trên dạ dày, cho nên mà thức ăn, dịch vị từ dạ dày không thể trào ngược lên trên.

  Hạn chế lúc nằm ngửa: khi nằm ngửa, không lúc đi qua mũi và miệng bị hạn chế, hô hấp cũng khó khăn hơn, vì thế người cao tuổi dễ gặp phải tình trạng khó thở hoặc ngủ ngáy.

  - Nằm cong như bào thai trong bụng mẹ

  Tư thế bào thai là tư vậy mà đầu gối co sát lên tới phần cằm, cằm chạm với ngực, tư thế này giống như tư thế lúc thai nhi nằm trong bụng mẹ nên được đặt tên theo cho dễ gọi.

  Ưu điểm lúc nằm tư thế bào thai: Tư thế ngủ bào thao giúp người nhiều tuổi cảm thấy dễ thở, hô hấp dễ dàng hơn. Người già có tật ngáy ngủ có thể ứng dụng tư thế bào thai để giảm thiểu tình trạng này.

  Hạn chế lúc ngủ tư thế bào thai: Ngủ với tư thế này dễ dây đau cổ, đau lưng, đặc biệt với những người đang mắc những bệnh về xương khớp không thích hợp với tư thế ngủ bào thai.: Sau lúc ngủ với tư thế bào thai, khi thức giấc bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ thể tại những điểm như lưng, đau khớp, đau cổ.

  - Không nên ngủ với tư thế nằm sấp

  Ngủ sấp là tư thế nên hạn chế với người lớn tuổi. Ngủ sấp có ưu điểm là không gây ngáy ngủ, thế nhưng tư thế này lại được khuyến cáo không nên ứng dụng cho người già. Ngủ sấp bất lợi và làm trầm trọng thêm một số bệnh dễ thấy ở người nhà như đau lưng, đau cổ, thoát vị đĩa đệm, đau khớp,...

  Nằm sấp gây đau nhức xương khớp là bởi tư thế này làm cho cột sống bị sai tư thế, tạo áp lực lên cơ và các khớp xương, từ đấy kích thích cảm giác đau, ngứa, tê cứng…Ngoài ra, lúc nằm sấp người lớn tuổi cần thường xuyên quay trái, quay phải liên tiếp nên sẽ gây áp lực lên cổ và gây đau nhức, khó chịu.


  >>> Liên kết khác:
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng