Tránh xu hướng suy nghĩ chỉ cách của bạn là đúng

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Một điều tôi nhận thấy, và qua cách những người khác làm việc, là luôn luôn suy nghĩ rằng cách của mình mới là đúng.

  Tôi cá là bạn cũng nghĩ như vậy.

  Nếu như chúng ta không lo lắng mình đang làm điều sai cách, chúng ta dường như chắc chắn rằng cách của mình mới là đúng. Thật thú vị, tôi nghĩ rằng chúng ta thường nghĩ vậy.

  Một số cách mà tôi nghĩ theo cách của mình mới là đúng nhất:
  • Tôi đánh giá những người khác là không ăn uống lành mạnh như mình. Đặc biệt là những người dùng thức ăn nhanh.
  • Tôi nhìn những người mang theo hành lý lỉnh kỉnh khi đi du lịch, nghĩ rằng họ không thực sự đi du lịch như tôi làm chỉ với một ba lô nhỏ.
  • Tôi đánh giá mọi người không tập thể dục, nghĩ rằng cách tập thể dục của mình mới là đúng cách.
  • Tôi cảm thấy mình tốt hơn những người hút thuốc (mặc dù tôi đã từng hút).
  • Tôi nhạo báng vào những người xem phim phổ biến, nghe nhạc pop, xem TV quá nhiều (mặc dù tôi đã từng làm thế).
  • Tôi đánh giá người này hippi, người kia phân biệt chủng tộc, người khác yếm thế, những người khác nữa quảng cáo nhiều trên các trang web của họ, người nọ lái xe phân khối lớn, nhiều người lướt Facebook hay chụp hình Instagram quá nhiều, nhiều người không gọn gàng hay ngăn nắp, nhiều người ăn quá nhiều thịt và pho mát ...
  Nói cách khác, tôi phán xét tất cả mọi người, cách này hay cách khác vì họ khác với tôi. Có vẻ như mọi người cũng làm như vậy, đều phán xét những người khác mình. Khi một ai đó không làm giống mình, bạn đánh giá họ làm không đúng. Chỉ cách của bạn mới đúng.

  Tất nhiên, đây chỉ là phản ứng tự nhiên của chúng ta với những người khác và những người khác với chúng ta. Khi chúng ta dừng lại để suy nghĩ, cách của mình có thể không phải là cách duy nhất đúng. Những người khác có sở thích khác nhau, thế giới sẽ chán ngắt nếu tất cả mọi người đều như nhau, nếu không có ai làm điều khác.

  Chúng ta muốn sự đa dạng. Chúng ta muốn có những ý tưởng khác biệt. Chúng ta muốn có sự cọ sát các nền văn hóa và các ý tưởng. Chúng ta muốn được tiếp xúc với một dòng chảy của những sự khác biệt.
  Vì vậy tôi mong bạn cần lưu ý khi bạn đang suy nghĩ cách của mình mới là tốt hơn so với người khác. Nhận thức về nó, cật vấn nó, và nếu có thể nên tò mò về cách của người khác. Làm như thể cách của họ cũng tốt như cách của mình.

  Làm cách nào chúng ta có thể giảm sự phán xét và tăng sự tò mò? Tôi đang cố gắng, và đấu tranh với nó, nhưng cuộc đấu tranh này là rất đáng làm.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng