TỔNG QUAN NGÀNH NHƯỢNG QUYỀN VIỆT NAM

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lê Thanh, 2/5/17.

 1. Lê Thanh

  Lê Thanh Thành viên

  Nhượng quyền thương hiệu đã được chứng minh là một trong những mô hình kinh doanh thành công nhất trong vòng 100 năm qua, kể từ sau Thế chiến thứ II.

  Nhượng quyền mô hình kinh doanh là việc doanh nghiệp nhượng quyền, người sở hữu sản phẩm hoặc hệ thống kinh doanh đã qua chứng thực thành công, cho phép các doanh nghiệp khác kinh doanh dưới tên thương hiệu của mình qua hình thức thu phí. Doanh nghiệp đứng ra cấp phép được gọi là doanh nghiệp nhượng quyền. Cá nhân hoặc doanh nghiệp đứng ra mua quyền sử dụng thương hiệu, được gọi là đối tác nhận quyền. Ngày nay, nhượng quyền là mô hình được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, từ ẩm thực đến bán lẻ, dịch vụ. Bất kỳ ngành nghề nào có tài sản sở hữu trí tuệ, có thiết lập hệ thống kinh doanh hiệu quả đều có thể nhượng quyền, ngay cả đối với ngành thương mại điện tử đang nở rộ hiện nay.

  Vì lịch sử ngành nhượng quyền đã có từ cả trăm năm nay, doanh nghiệp tại những quốc gia phát triển như ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Nhật, Úc xem đây là mô hình chủ đạo để phát triển ra thị trường thế giới. Cũng vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các thương hiệu quốc tế chọn hình thức này để thâm nhập vào thị trường Việt nam. Khi Việt nam cam kết gia nhập WTO năm 2009, cũng là năm ngành bán lẻ và nhượng quyền Việt nam bắt đầu có tín hiệu khởi sắc. Circle K bước vào thị trường cùng năm 2009. Tiếp theo là sự xuất hiện của Domino’s năm 2010, Burger King năm 2011, và năm 2012 đánh dấu 10 năm KFC có mặt tại thị trường Việt nam. Trên thực tế, mặc dù đã có mặt tại thị trường 10 năm, KFC chỉ thực sự bắt đầu phát triển hệ thống trong vài năm trở lại đây. Năm 2013 và 2014 đánh dấu sự sôi động của thị trường với sự xuất hiện của 2 thương hiệu khổng lồ Starbucks và McDonald’s. Có thể nhận thấy Việt nam đang trở thành thị trường được chú ý đối với các thương hiệu quốc tế và khu vực. Bên cạnh các thương hiệu quốc tế lớn như đã kể trên, các thương hiệu nhượng quyền châu Á cũng bắt đầu thâm nhập thị trường Việt nam. Một số thương hiệu khu vực tiêu biểu đã hoạt động tại thị trường bao gồm Jollibee của Phillipines, Breadtalk của Singapore, The Pizza Company hay Thai Express của Thái lan, Cafe Bene của Hàn quốc, Chattime của Đài loan, vv. Với việc Việt nam ký kết các hiệp định kinh tế khu vực và quốc tế, thị trường nhượng quyền chắc chắn sẽ đón nhận hàng loạt những thương hiệu mới trong tương lai. Theo website của bộ công thương, từ năm 2009 đến nay đã có 122 thương hiệu quốc tế đăng ký nhượng quyền vào Việt nam.

  Tuy nhiên, tại Việt nam, nhượng quyền chủ yếu dừng lại ở mô hình nhượng quyền cấp 1 (hay còn gọi là nhượng quyền độc quyền) khi thương hiệu quốc tế trao quyền cho một doanh nghiệp nội địa phát triển hệ thống chi nhánh trên toàn lãnh thổ Việt nam dưới hình thức tự đầu tư và kinh doanh, hay còn gọi là phát triển hệ thống chuỗi. Rất ít thương hiệu quốc tế tại Việt nam phát triển thị trường qua hình thức nhượng quyền cấp 2 (hay còn gọi là nhượng quyền thứ cấp) khi đối tác cấp 1 tiếp tục nhượng quyền từng chi nhánh hoặc từng khu vực (ví dụ khu vực Đà nẵng) cho một đối tác thứ cấp tiếp theo như cách làm tại các thị trường phát triển. 3 lý do chính khiến thị trường nhượng quyền cấp 2 chưa phát triển bao gồm hiểu biết đúng của nhà đầu tư về trách nhiệm của đối tác nhận quyền, nguồn hỗ trợ tài chính khi mua nhượng quyền, và cuối cùng là sự hạn chế các mô hình nhượng quyền hiện đang triển khai nhượng quyền thứ cấp. Nhượng quyền đòi hỏi người đầu tư phải tuân thủ theo qui định, qui trình, và hệ thống của doanh nghiệp nhượng quyền, điều này hoàn toàn đi ngược lại tinh thần tự sáng tạo, tự quyết định theo ý kiến riêng của người làm chủ hiện đang phổ biến ở Việt nam. Do đó, không phải ai cũng có thể hoạt động được trong khuôn khổ kỷ luật của mô hình nhượng quyền. Tại những quốc gia phát triển, ngành nhượng quyền là một trong những ngành được các ngân hàng và tổ chức tài chính tích cực tham gia cho vay tín chấp, từ cho vay tổng đầu tư dự án (lên đến 70% tổng chi phí đầu tư) đến cho vay mua trang thiết bị, máy móc, hay vay vốn lưu động để phát triển kinh doanh. Chính doanh nghiệp nhượng quyền trong nhiều trường hợp cũng triển khai cho đối tác nhận quyền vay vốn khi cần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống nhượng quyền. Nhượng quyền thứ cấp cũng vì vậy mà phát triển nhanh chóng tại các quốc gia này. Tại Việt nam, hiện chưa có một tổ chức hay ngân hàng nào chính thức công bố việc cho vay tín chấp cho đối tác nhận quyền. Tuy nhiên, đã có một vài trường hợp ngân hàng cho vay mua tài sản theo hình thức thế chấp tài sản đã mua. Chính vì 2 lý do này mà nhượng quyền thứ cấp đến nay vẫn chưa được triển khai rộng rãi và số lượng thương hiệu thật sự tham gia nhượng quyền thứ cấp tại Việt nam còn đếm trên đầu ngón tay. Một số thương hiệu công bố hoặc đã bắt đầu nhượng quyền thứ cấp như Jollibee, KFC, Texas Chicken, Cafe Bene, BBQ King, Auntie Anne’s... đều vẫn còn ở giai đoạn khởi đầu.

  Đối với thương hiệu nội địa, nhượng quyền có thể nói là một trong những mô hình tiềm năng nhất giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả, không những tại thị trường Việt nam mà còn có thể vươn ra khu vực và thế giới. Tuy nhiên, do lịch sử phát triển ngành nhượng quyền tại Việt nam còn quá mới, việc hiểu đúng và áp dụng mô hình như thế nào hiện vẫn còn là thử thách rất lớn đối với doanh nghiệp Việt nam. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải nhanh chóng cập nhật kiến thức về ngành. 3 bước cơ bản nhất doanh nghiệp Việt cần làm ngay lúc này là xác định tính khả thi của mô hình nhượng quyền đối với ngành nghề mình đang kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp hay tập trung củng cố và phát triển nội lực doanh nghiệp trước khi chuyển sang áp dụng mô hình nhượng quyền, và cuối cùng là xây dựng nền tảng hỗ trợ thiết yếu trong nhượng quyền bao gồm nền tảng thương hiệu & tiếp thị, nền tảng vận hành và cung ứng, nền tảng nhân lực & đào tạo, và cuối cùng là nền tảng phát triển hệ thống nhượng quyền. 4 nền tảng này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp nhượng quyền. Nếu doanh nghiệp vội vàng nhượng quyền mà thiếu đi những chuẩn bị nền tảng này, rủi ro thất bại của hệ thống sẽ rất cao.

  Nhượng quyền là một mô hình giao thông 2 chiều về mọi ý nghĩa. Ở góc độ thị trường, nhượng quyền cần có chiều vào của các thương hiệu quốc tế và chiều ra của các thương hiệu Việt nam. Ở góc độ kinh doanh, doanh nghiệp nhượng quyền và đối tác nhận quyền cần hiểu rõ và đi đúng làn đường của mình nếu muốn cho hệ thống nhượng quyền hoạt động. Khi một bên lấn sân hay đi không đúng làn đường qui định, tai nạn xảy ra là tất yếu. Rủi ro trở thành rủi ro chung cho cả đôi bên.

  Nguyễn Phi Vân

  Hình: Top 500 thương hiệu nhượng quyền theo ngành nghề kinh doanh. Các bạn tham khảo để hiểu ngành của mình có sử dụng hình thức nhượng quyền để phát triển hay không nhé.
   
  LooSie thích bài này.
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. LooSie

  LooSie Thành viên mới

  cho mình hỏi nhượng quyền có phải là li- xăng không bạn?
   
 3. phamminhHN

  phamminhHN Thành viên mới

  Diễn giả cho Cốc Cốc - Công ty TNHH Cốc Cốc có vốn đầu tư Tập đoàn Truyền Thông Hubert Burda Media

  Diễn giả cho Công ty Công nghệ thuộc Bravebits - Hisella

  Giám khảo cuộc thi CMO Think & Action của Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM

  Giảng viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng

  Giảng viên của Sở Khoa Học và Công Nghệ TP.HCM

  Giảng viên và cố vấn chiến lược Marketing cho Mekong Resources thuộc tập đoàn truyền thông Mekong

  Giảng dạy cho nhân viên BĐS của Tập Đoàn BĐS Linkhouse và Sacombank Real

  *Những lợi ích khóa học mang lại cho bạn:

  Tạo lập 1 Fanpage bán hàng hiệu quả

  Định hướng, tìm ra những ý tưởng giúp bạn kinh doanh hiệu quả

  Chạy quảng cáo tối ưu chi phí mà mang lại hiệu quả cao

  Tăng nguồn khách hàng, đơn hàng xuất liên tục

  Bùng nổ doanh số, doanh thu tăng gấp bội lần

  *Khi đăng ký khóa học này bạn sẽ được:

  Học online mọi lúc, mọi nơi, thời gian học trọn đời

  Hỗ trợ 24/7 với đội ngũ CSKH giải đáp thắc mắc qua hệ thống forum tiện dụng

  Cam kết chất lượng. Được hoàn lại tiền trong vòng 30 ngày nếu không hài lòng

  Chat online, trao đổi trực tiếp với Giảng viên nếu có thắc mắc về khóa học.

  # Đăng ký để nhận ưu đãi 70% chỉ còn 299.000đ/khóa >>>