Tính toán các chi phí để xây dựng một điểm bán chuẩn (đã quay)

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 11/4/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Để xây dựng một điểm bán (shop/ store) bạn cần tính toán các yếu tố phi tài chính và yếu tố tài chính như sua
  Yếu tố phi tài chính: Địa điểm ở đâu, chọn mặt bằng diện tích bao nhiêu, phố đó bán gì, nhà mình thuê trước đó bán gì, bên cạnh bán gì, phố đó có phải là phố của sp mà mình đang bán tốt không, có chỗ để xe thuận tiện không, an ninh có tốt không, có bị ngập lụt khi mưa hay không, có bụi bặm khi nắng hay không, cần xem xét cẩn thận và tính toán tầm nhìn trong 1-2 năm trở lên; có cần thuê bảo vệ trông xe dắt xe cho khách hay không.…
  Yếu tố về tài chính: diện tích mặt bằng, tiền thuê, giá thuê, chi phí đầu tư sang sửa, chi phí nhận sang nhượng lại, phí môi giới thuê bất động sản v.v…
  Cụ thể, bao gồm các khoản chi phí sau
  - Chi phí sang nhượng (nếu có): bao gồm tiền đồ, tiền quần áo, tiền thuê nhà còn lại
  - Chi phí thuê nhà hàng tháng: cần xem chi phí thuê nhà hàng tháng là bao nhiêu tiền/ tháng; đóng tiền mấy tháng 1 lần (đàm phán đóng càng ít càng tốt, ví dụ 3 tháng/ lần), hợp đồng thuê nhà tăng giá sau bao nhiêu lâu?
  - Chi phí thi công và thiết kế cửa hàng: Liệu cơm gắp mắm nhé, nên lựa chọn các chất liệu đẹp nhưng bền và rẻ, tránh việc đầu tư vào các thiết bị và vật liệu quá đắt tiền khiến chi phí đầu tư cao. Thông thường như tôi thường thấy các cửa hàng đầu tư giá kệ gỗ đơn giản, giá kệ gỗ kết hợp với sắt ống, tường làm dẹp sau đó dùng giấy dán tường là tạm ổn, nếu đầu tư mạnh mẽ hơn nữa thì toàn bộ là giá kệ gỗ, ốp gỗ. Có thể từ vài chục triệu đến vài trăm triệu tùy vào diện tích và mức độ đầu tư.
  Bạn cũng có thể cân nhắc việc tự làm, nếu như bạn khéo tay hoặc có người giúp, mua đồ thanh lý (nhiều lắm, lên các group FB mà mua), tự đi đóng đồ chở đến lắp đặt (làm được nhé) hihi.
  Ví dụ như cửa hàng Crown Space của chúng tôi thường đầu tư hết khoảng 200-250tr/ 1 cửa hàng/ diện tích bình quân 30m2 (đây là con số tham khảo để các bạn nắm được, với mức độ đầu tư tạm được đánh giá là “sang xịn”).
  - Chi phí thiết kế biển hiệu đèn đóm (có thể bao gồm trong gói thi coogn và thiết kế cửa hàng). Nên thuê 1 đơn vị chuyên thiết kế và thi công cửa hàng, cửa hiệu chuyên nghiệp nào đó mà làm, đàm phán kỹ về thời gian thi công thiết kế, chất liệu (phải xem kỹ), giá tiền, cách thức làm việc, trả tiền, đảm bảo tiến độ công trình, các hình phạt hợp đồng. Trước đây tôi cũng làm việc với rất nhiều bên thi công công trình là cửa hàng rồi vì chúng tôi thường xuyên và liên tục mở các shop mới nên cũng có chút kinh nghiệm.
  Mới đây tôi cũng vừa mới tư vấn cho một khách hàng mở một shop thời trang nữ bán hàng vnxk, chi phí đầu tư cũng khá hợp lý, tôi khuyên nên tiết kiệm, chi phí thuê mặt bằng cũng khoảng 8tr/ tháng, chi phí sang nhượng không có mấy, đóng bàn ghế giá kệ bằng chất liệu sắt ống và gỗ công nghiệp, cửa hàng thì sơn màu trắng trên nền gạch (không cần ốp gỗ), đèn điện đi dây nổi + với vài cái đèn màu đen trông hơi nghệ thuật 1 tí là ổn chi phí đầu tư rất thấp; biển hiệu thì tận dụng của người trước làm lại, dán decan lên và gắn logo của mình vào, mở shop để có chỗ cho khách đến lấy hàng hoặc mặc thử, hoặc để khách yên tâm vì bán trên mạng và bán trên FB đang khá tốt rồi. Tất nhiên đây là phù hợp với số vốn nhỏ (chừng 150 triệu) của chủ shop.
  - Bạn có thể cân nhắc thêm hệ thống các thiết bị phần cứng và phần mềm bán hàng và quẩn lý bán hàng: ví dụ như máy tính và phần mềm bán hàng; máy đọc mã vạch; máy chống trộm, camera giám sát, việc đầu tư các thiết bị máy móc và phần mềm có thể tiêu tốn của bạn bình quân từ 10-20 triệu đồng/ 1 cửa hàng tùy vào mức độ đầu tư của bạn. Theo kinh nghiệm của mình nếu bạn không quá dồi dào về tài chính, bạn có thể mua laptop/pc cũ chừng 3-5tr là ok, cài 1 phần mềm bán hàng miễn phí hoặc mua phần mềm bán hàng kèm máy đọc mã vạch, đầu tư thêm cái máy cà thẻ thanh toán di động (mpos) của ngân hàng nữa là OK vì giờ nhiều người thanh toán thẻ lắm. Đừng quên đầu tư 1 cái wifi và sử dụng tính năng “wifi marketing” tính năng này trong FB cũng có nhé (xem khóa học FB marketing của tôi là biết) để biết được khách hàng là ai, xem gì, chơi gì.
  - Chuẩn bị đồng phục cho nhân viên, túi đựng, danh thiếp, quy trình bán hàng v.v… là ok
  - Bạn cần làm việc chi tiết và biết chính xác số tiền bạn phải bỏ ra để hoàn thành một cửa hàng, và lưu ý rằng cần phải có “dư tiền” một chút vì thông thường chi phí có xu hướng bị đội lên nhiều.
  - Bạn cần tính đến chi phí nhập hàng để bán: bạn cần bao nhiêu mặt hàng, các mã hàng là gì, số lượng, cân đối, bầy biện để cho kín shop. Vì chi phí hàng hóa cũng là chi phí tương đối lớn, đối với các cửa hàng lớn, họ có thể phải đầu tư từ vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng. Mới đây tôi vừa qua xem cửa hàng bán lẻ hàng Nhật nội địa của một khách hàng (mà tôi đang được đề nghị tư vấn và phát triển mảng online marketing cho họ) chi phí tiền hàng và tiền mặt bằng, thi công thiết kế hết khoảng gần 5 tỷ đồng/ 1 cửa hàng, tiền nội thất là hơn 700tr/ 1 cửa hàng rộng chừng 60m2.
  - Chi phí tiền lương nhân viên: mấy nv, mấy ca, mỗi ca mấy nhân viên, nên thuê ca gẫy để giảm được chi phí, cũng nên dùng phương pháp trả lương cứng và thưởng để kích thích việc tăng doanh số bán hàng và trách nhiệm cho ng lao động.
  - Bạn cũng cần tính toán thêm chi phí khai trương, chi phí marketing trước khai trương, chi phí marketing sau khai trương hoặc các khoản lỗ trong ngắn hạn vì mới mở cửa hàng bạn cũng có thể gặp phải tình trạng chưa có khách, vắng khách nếu như bạn mới mở lần đầu đầu tiên.
  -Bạn cũng cần học hỏi những công cụ bán hàng trực tuyến, công cụ quảng cáo trực tuyến để giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh số cho công ty/ shop/ cửa hàng/ thương hiệu của bạn.
  v.v… (còn nữa).

  Một vài ý nhỏ chia sẻ.
  Phan Anh | PA Marketing JSC | Co-founder CROWN SPACE babies & kids Fashion
  MBA Nice Sofia Antipolis | MA Economic Law Hanoi Law University
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng