TINH THẦN KHỞI NGHIỆP - SÁNG TẠO VÀ CHẤP NHẬN RỦI RO

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Với tôi và các anh chị trong hội trường sáng nay thật sự rất hãnh diện và vinh dự khi được lắng nghe những lời chia sẻ đáng giá của ngài Avi Hasson - Khoa học gia Trưởng Bộ Kinh tế - Chủ tịch ủy ban Đổi mới và Sáng tạo Quốc gia Sáng tọa Israel. Mặc dù vì công việc ông đến trễ và đi sớm. Chỉ 1 tiếng đồng hồ trên bụt sân khấu nhưng những gì ông chia sẻ về quá trình mà Israel xây dựng một hệ sinh thái trong vòng chưa đầy 40 năm qua cho ta thấy nhiều điều chúng ta cần học hỏi.

  Ông Avi Hasson chia sẻ rằng, thời điểm mà đất nước Israel xây dựng một hệ sinh thái đó là:

  +Điều đầu tiên mà chúng tôi bắt đầu đó là sáng tạo và đổi mới.
  + Với dân số chỉ 9 - 10 triệu dân nhưng để tạo ra giá trị như hiện nay đó là chính phủ, doanh nghiệp TƯ - CÔNG luôn tạo điều kiện và nguồn vốn cho các Startup có ý tưởng mới , sáng tạo.
  + Để xây dựng một hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh như hiện nay thì không thể không có sự kết nối giữa con người với con người, doanh nghiệp tư - công, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước và sự kết nối từ chính phủ. Và chính phủ Israel luôn khích lệ tinh thần khởi nghiệp trong dân và tạo mọi điều kiện có thể.

  Nhờ những sự kết nối và hệ sinh thái đó cho nên đã chúng tôi có hơn 300 tập đoàn lớn trên thế giới tìm đến vùng đất khởi nghiệp Israel để tìm kiếm sự sáng tạo, những nhân sự giỏi. Và đặc biệt hơn họ mua cả các công ty nội địa của Israle. Điển hình như #Intel đã mua lại công ty Mobileye với giá hơn 15tỷ Dola để bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển mảng xe hơi tự lái trong thời gian tới. Ngoài ra còn nhiều công ty khác nữa được các tập đoàn lớn trên thế giới mua lại.

  #Những đặc tính của ISRAEL

  TINH THẦN TÍCH CỰC VÀ SÁNG TẠO: Một đất nước rất nhỏ, dân số chỉ khoảng 10 triệu dân, một đất nước không có tài nguyên nhưng chúng tôi lại là nước xuất khẩu NƯỚC cho các nước lân cận vì họ có hệ thống lọc nước từ nước biển . Trên 86% nước đã sử dụng được tái sử dụng lại qua xử lý. Đó là thể hiện của chúng tôi.

  TINH THẦN VĂN HÓA KHỞI NGHIỆP: Văn hóa khởi nghiệp của Israel được kích thích không những giới Startup mà cả trong gia đình. Bố mẹ luôn khích lệ tinh thần cho con cái khở nghiệp.
  TINH THẦN DÁM CHẤP NHẬN RỦI RO: Muốn Khởi nghiệp, muốn sáng tạo đó là bạn phải chấp nhận rủi ro.

  TÂM LÝ KHỞI NGHIỆP CỦA ISRAEL:

  Cho dù rủi ro, hay thất bại nhưng phải hành động. Ai nói gì đừng quan trọng, quan trọng là mình dám làm hay không đó mới là QUAN TRỌNG.

  Và nhiều câu chuyện chia sẻ khác nữa của ông nhưng nó ở mang tầm vĩ mô quá nên không viết thêm ở đây. Recap này viết những gì mà tôi thấy tâm đắc nhất.

  Cuối buổi một nhớ câu chia sẻ ngắn gọn của ông " HỢP TÁC LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐỂ BẠN MUỐN PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP BẠN, CHÚNG TA KHÔNG XÂY DỰNG ĐƯỢC HỆ SINH THÁI NHƯNG PHẢI BIẾT HỢP VỚI ĐỐI TÁC KHÁC ĐỂ XÂY DỰNG HỆ SINH THÁI"

  Phần sau của chương trình là phần câu hỏi và rất tâm đắt với câu hỏi của Anh Lệ - Chủ tịch TMA Solution và của anh Tài - chủ tịch Thế Giới Di Động nhưng so với các anh chị trong group của chúng ta thì tương đối vĩ mô nên không phù hợp để chia sẻ thêm.

  Cảm ơn YBA, JCI VIET NAM và Club QTvKN đã tạo điều kiện để nghe và chia sẻ của ông Avi Hasson.

  P/s: Một buổi sáng thật ý nghĩa nhưng kết thúc buổi hội thảo hình ảnh thế này thì lại chẳng hay thế nào. Hi vọng chúng ta cần thay đổi, chúng ta đang lãng phí NƯỚC.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng