TIỂU TIẾT…

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Thông thường khi trao đổi với nhau, người ta hay thích nói những điều vĩ đại, vì nó chứng tỏ người nói có quyền lực và có năng lực kinh bang tế thế (hình như là gốc của từ kinh tế). Còn mấy “người lớn” tôi gặp thì lại hay nói về mấy thứ vặt vãnh, “tiểu tiết”. Khi còn tập Vịnh Xuân, sư phụ tôi dạy bài quyền, nguyên lý xong, chuyển sang phần thực chiến toàn kể những mẹo nhỏ, tưởng “cụ” dạy đấm đá đòn miếng hóa ra cụ toàn chỉ những kiểu đánh mà làm cho đối phương phát cáu vì như thế làm họ “vỡ hình”, “mất điều khiển” và mình có thế để tấn công vào những khe hở họ vô tình tạo ra! Sau này ra ngoài đời và gần đây là vào Group, tôi may mắn gặp nhiều cao thủ như thế, tả lại để mọi người đoán xem họ là ai trong diễn đàn nhé:

  Một vị luôn chu đáo tận tình với đàn em, cả lúc họp lẫn lúc nhậu. Đặc điểm nổi bật là vị này nhớ tên người rất tốt và khiến cho ngay cả đàn em chưa có thành công như tôi cũng không bị lạc lõng trong cả rừng người tài giỏi hơn! Khi gặp vị này, có vài lúc tôi cao hứng hỏi và nói xen mấy câu, dường như cắt ngang mạch suy nghĩ của vị đó, và phần nào thất lễ do tôi đang sùng sục nhiều ý tưởng trong đầu quá. Nét giận thoáng qua như gió thoảng, vị đó điều hòa lại trạng thái ban đầu bình thản ngay. Theo mô tả của sử Việt thì đó là biểu hiện của những danh tướng như Trần Nhật Duật. Nhìn cây trong gió bão mới biết chất gỗ, nhìn người lúc điều hòa khí huyết, thái độ mới hiểu thế nào là đại trượng phu, quả đúng thế!

  Một vị có doanh nghiệp loại lớn hiếm có tại Việt Nam, nhân viên đông như quân Nguyên, nhưng lạ cái là khi vào việc, gặp câu hỏi của đàn em vẫn tỷ mỉ ghi chép lại để hiểu cho chính xác vấn đề gặp phải mà có câu trả lời chính xác. Tôi hay so sánh động tác và hành vi của ông cẩn thận chút một như một vị kế toán hơn là một CEO hiển hách. Đó là chưa kể hình như khái niệm vui chơi và làm việc với vị này hòa với nhau làm một. Tôi ngồi cạnh mà thấy ông hết check mail lại ghi chép một số suy nghĩ rồi hỏi lại học viên để xem họ nhớ gì. Từ suy nghĩ tới hành động của vị ấy liên hoàn, miên mật, không có khe hở, không có chút nào buông lơi ẩu tả để cái tự ái hay tư kiêu nổi lên. Tôi có một cậu em tương tự như vị ấy và khi gặp những người như họ, chúng ta thấy như một dòng song ngầm cuốn trôi mọi thứ, âm thầm nhưng mạnh hơn mọi sự biểu đạt bốc đồng. Một lần ngồi cạnh trong lớp vừa rồi, tôi nghe hai câu bí kíp của ông về quản lý và đối nhân xử thế mà chỉ có thể nói là vội vàng ghi sâu vào tâm tưởng vì nó chính là cái mà tôi thiếu và đang tìm bấy lâu nay. Về kiểu cách thì các bí kíp ấy hiệu quả tương tự như vị dưới đây!

  Là một vị chuyển sang kinh doanh khi đã học xong về một ngành kỹ thuật. Do vậy khi hấp thụ những kiến thức khoa học quản lý rất phức tạp và đầy những con số thì vị này chuyển hóa nó thành những lý lẽ như đồng dao của trẻ em nhà quê kiểu “năm câu ba điều”. Ban đầu chưa nghe cụ thể thì tôi thấy không hay ho gì vì tôi nghĩ phải thật khoa học và rõ ràng như những gì tôi được nghe được thấm từ công ty nước ngoài mới là hay. Nhưng khi đi sâu vào thì mới thấy những gì ông nói thực sự là nguyên tắc lớn trong thiên hạ. Và đặc điểm của mấy cái lý lẽ lớn đó, là dù chí giản chí dị mà khi dùng nó, thì mãi không hết và không lạc hậu. Mở rộng nó thì nó bao trùm hết mọi hoạt động không có gì là không bao quát hết! Kỹ hơn, lâu hơn nữa thì nó hình thành tính cách của người luyện tập! Trong võ thuật, hành giả thường mượn vũ khí để nâng cao uy lực của đòn đánh, nhưng nếu luyện tới chính cơ thể mình, tâm trí mình thành vũ khí đó mới là mục đích tối thượng!

  Tôi là người thích đọc, thích học, nhưng đứng trước từng ấy “tàng kinh các” mở sẵn, tôi thấy mình nhỏ bé. Và tôi thấy, có học được từ các vị ấy hay không là do khả năng khai thác của chính mình. Một là mình có câu hỏi đủ thông minh để nhận được những câu trả lời mình muốn không. Hai là, tôi đã đủ tới tầm để hiểu và sau đó sử dụng những gì họ nói hay chưa!

  Vậy, cả nhà ạ! Hãy khẩn trương học từ họ!

  Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng