Thu hồi công nợ

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Có bao giờ Anh/Chị hoặc các bạn lâm phải tình trạng này hoặc đã biết tình trạng này chưa nhỉ. Chuyện này ở dưới quê rất hay gặp, trên Sài Gòn ít gặp hơn. Đó là việc có 1 bà cô/bà dì ở gần nhà mình ngày nào cũng chạy qua xin trái ớt, trái chanh hay bó rau, bó cỏ… Bản thân ban đầu thì nghĩ không có gì nên cho, nhưng sau đó thì bà cô/bà dì cứ qua xin hoài và bản thân lâm vào tình trạng không cho không được. Cái này gọi là không thể không chối từ, một biểu hiện tâm lý hết sức bình thường của con người. Khi người khác xin cái gì giá trị không cao, bạn không bận tâm nhiều khi cho đi thì con người thường dễ dãi hơn. Có thể nhìn việc này dưới góc cạnh của chiến thuật “Foot In The Door” hay "Đặt một chân vào cửa". Hãy bắt đầu bằng những yêu cầu nhỏ hơn để họ dễ đồng ý hơn. Sau khi họ đồng ý, chúng ta sẽ dễ dàng hơn với những yêu cầu lớn hơn của mình.

  Các Anh/Chị hãy bớt cơn bực mình 1 chút và thử xem xét, đánh giá thái độ, cử chỉ của bà cô/bà dì ấy. Bản thân em thì thấy họ rất đon đả, duyên dáng và điều đặc biệt là rất khó để…từ chối mỗi khi họ xuất hiện. Từ việc này chúng ta cũng có thể áp dụng đâu đó vào cách đi thu nợ. Hãy bắt đầu bằng những yêu cầu nhỏ với thái độ như bà dì/bà cô phía trên. Dồn tâm lý của khách hàng vào trạng thái không thể không trả, hoặc đại loại nhìn mình thấy thương trả cũng được.(quan trọng là mình đạt được mục đích cuối cùng). Ở đây em sẽ không bàn sâu hoặc nói quá sâu vào những kỹ thuật “tâm lý”, nhưng cách này khá hiệu quả, nhất là khi gặp khách hàng là tuýp người tình cảm. Sau 1 thời gian, em đánh giá phương pháp này thành công khoảng 80%.

  Một cách cũng khá hay nhưng phải biết đâu là điểm dừng là đánh vào thể diện của bạn hàng. Đến thẳng công ty gặp khách hàng và trao đổi nói rõ mục đích của mình ở trạng thái nghiêm túc. Bắt khách hàng cam kết rõ thời gian và cách thức trả nợ. Nếu khách hàng làm sai cam kết hoặc không chấp nhận trả nợ thì sẽ thông báo đến các nhà cung cấp khác, đối tác hiện tại của khách hàng.

  Cách cuối cùng cũng là cách mà em nghĩ buộc phải xài khi không còn có thể làm gì khác hơn. Hãy liên hệ và nhờ những công ty đòi nợ thuê. Chỉ cần đầy đủ giấy tờ, ký nhận và trả 1 khoản phí thì trong hầu hết trường hợp mình sẽ thu được nợ. Cách này là cách cuối cùng khi Anh/Chị không muốn giữ quan hệ với khách hàng, và mục đích cuối cùng của Anh/Chị là thu hồi nợ.

  Em xin hết phần trình bày của em. Hi vọng nhận được nhiều phản hồi và góp ý của các Anh/Chị. Chúc các Anh/Chị làm ăn thuận lợi và không bao giờ phải “xài chiêu” để đi thu hồi công nợ nhé!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng