Thế mạnh Cạnh tranh Cốt lõi

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Hồi Martin mới về, hàng ngày cậu ấy cho tôi một danh sách những điều cần phải cải tiến ngay. Được một thời gian thì tôi không đọc nữa. Vì có đọc cũng chẳng sửa được:-( Làm mãi không tiến bộ, buồn nản vô cùng.

  Nhân một dịp đi nước ngoài, transit qua sân bay Đài bắc, gặp mấy cô ô-sin người Việt đang nô đùa chí chóe. Thấy tủi thân, lân la hỏi chuyện. Các cô làm ăn thế nào, có phải cạnh tranh với thằng nào không? Có chứ. Các cô phải cạnh tranh ác liệt với các bạn Philippines. Hay là so ra thì điểm nào cũng thua: yếu hơn (cơ địa), lười hơn (một phần do yếu), bẩn hơn (vì ko được đào tạo), hư hơn (vì hay cãi). Mà vẫn kiếm được tiền, thế mới tài. Hóa ra là các cô gái đó, trong muôn vàn khó khăn vẫn tìm ra được một điểm mạnh là nấu ăn hợp khẩu vị chủ hơn, nhờ tài nếm và không tuân thủ sách vở lắm.

  Về cứ trằn trọc mãi, không hiểu cái gì là thế mạnh cạnh tranh cốt lõi của các lập trình viên Việt nam? Chứ cứ ngồi kiểm điểm sửa khuyết điểm chắc mạt kiếp mới lên được. Đem ra anh em mổ bò.

  Chăm chỉ, Cần cù, Kỷ luật bị loại đầu tiên.
  C++, Java… bị loại thứ hai, mới học làm sao đã thành cốt lõi được.
  Thông minh, sáng dạ… nghe thấy thấy ưng cái bụng, nhưng lại sợ bạn test thật thì lòi đuôi ngay chết.

  Cuối cùng chốt 2 điểm là thanh niên tri thức Việt nam rất thích học cái mới và sợ Tây. Đều có thể trở thành thế mạnh cạnh tranh được.

  Thích học cái mới thì mình cứ nhè công nghệ mới mà làm, xin bằng được thử nghiệm, thế nào cũng làm được. Chắc phải đến 80% dự án ở FS lúc bắt đầu chưa có ai biết gì cả. Về sau, các bạn khách hàng còn sưu tầm được bằng chứng thanh niên VN học nhanh gấp 2.5 lần trung bình ASEAN! Gần đây có nhiều món mới như IoT, điện toán đám mây, etc... Fsoft phát triển rầm rầm:)

  Sợ Tây thì ý thức dịch vụ tốt, rất chịu khó nghe lời Tây. Thế nên phải tổ chức công ty thật phẳng, bỏ qua mấy tầng lớp trung gian. để nhân viên và khách hàng Tây có thể trực tiếp tiếp xúc với nhau. Không chỉ lập trình mà admin, QA, nhân sự đều phải tiếp khách hết. Kỷ luật, chăm chỉ học mãi không vào, khách quát cái nghe ngay.

  Thế mà được việc. Mặc dù cho đến bây giờ kể ra vẫn không ai tin:)
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng