TẠI SAO PHẢI VIẾT VÀ CHIA SẺ Ở GROUP NÀY?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 7/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Tôi rất tiếc không thể tham dự buổi offline hoành tráng vừa qua của Group chúng ta tại Tp. HCM, và hy vọng rất nhiều sẽ có cơ hội tham dự buổi tiếp theo tại phía Bắc. Tôi từng tham gia nhiều hội nhóm, nhưng không ở đâu tôi tham gia viết nhiệt tình như ở đây. Bài viết này là để lý giải cho chuyện tại sao tôi thấy mọi người trong nhóm chúng ta nên thấy hào hứng và tham gia nhiều hơn vào nhóm. Lý do của tôi, phải cảnh báo trước các anh/chị, là khá thực dụng, rất mong anh/chị không thấy tôi xấu đi nhiều qua bài này! [​IMG]:)

  Có nhiều người hỏi tôi câu hỏi ở tựa đề bài này, thậm chí là lo lắng thay cho tôi, vì sợ tôi làm khá nhiều không có thời gian để nghĩ và viết. Cũng lại có người sợ tôi viết nhiều quá, sẽ hết vốn sớm! Cả hai trường hợp tôi đều rất cảm ơn, vì mọi người rất quan tâm tới bản thân tôi. Nhưng về đại thể thì có những điều này, tôi muốn chia sẻ công khai lên đây, để những người yêu quý và có lòng với mình hiểu và yên tâm hơn cho tôi!

  1. Nếu không chia sẻ ở đây, tôi cũng sẽ tìm chỗ khác để chia sẻ.

  “Cách học hay nhất là hãy dạy lại những gì anh chị biết”. Điều kỳ lạ này tôi nói nhiều lần rồi trong gần 10 năm vừa qua, nói thêm một lần nữa cũng không làm điều đó kém lạ hơn: càng chia sẻ nhiều, - hiểu theo nghĩa nào đó là đi dạy, tôi càng học được nhiều hơn, từ cách phản ứng của mọi người, từ những quan điểm phản biện của mọi người đưa ra. Điều này làm tôi bị kick out ở nhóm "nào đó" khác nhưng lại được chào đón ở nhóm này!

  2. Cứ cho là tôi bị thất thoát kiến thức khi chia sẻ đi, tôi có lo lắng không?

  Có chứ, vậy thì tôi sẽ tìm mọi cách để bù đắp lại. Đã cả trăm lần, tôi phải nghe các câu hỏi vì sao nick facebook của tôi sáng đèn tới 24/24h. Bí mật là: tôi có hai cái laptop, một cũ hơn dành chuyên cho việc tôi down tài liệu từ trên mạng với hai ngôn ngữ tiếng Anh và Pháp với đủ thể loại từ các video tới các ebook về chủ đề sales management và selling techniques sales closing,…. Cái laptop này thường phải làm việc liên tục và mọi người nhìn thấy nó sáng đèn chứ không phải lúc đó tôi còn thức! Vậy là sự cho đi khiến tôi phải tăng tốc cho sự học của mình, đúng không ạ?

  3. Viết ra để chia sẻ, giúp tôi tập lại một bài tập đã từng khiến tôi có thể viết tới 30 thậm chí 40 bài/ngày hồi còn làm ở VnExpress.

  Không ai có thể tin được là ý tưởng trong đầu của chúng ta, khi viết ra, lại khác biệt ra sao cả! Càng viết, chúng ta càng soi lại bản thân tốt hơn và khách quan hơn. Thích thú thì đúng rồi, nhưng chúng ta sẽ thấy vô vàn cái sai, chưa chuẩn của bản thân để mà chỉnh sửa! Một vị chân tu từng nói với tôi, Tu là để sửa lỗi chứ không phải để học thêm rất nhiều cái mới. Sửa lỗi thì chúng ta trở nên hiệu quả và tốt đẹp hơn. Có ai không muốn như vậy không?

  4. Trong nhóm này, trong số các bạn của tôi, nhiều người làm kinh doanh.

  Chữ Businessman nghĩa là họ làm vì tiền, đúng không nhỉ? Thế thì họ chia sẻ để làm gì? Càng nhiều người biết tới bạn hơn, qua những gì bạn viết hợp với ý tưởng của họ, giúp họ trong công việc, họ có nhớ và tin tưởng năng lực của bạn không? Có chứ, tới lúc có việc gì liên quan tới kinh doanh họ và bạn sẽ kết hợp để làm dễ hơn nhiều vì đã hiểu nhau từ trước qua các bài viết của bạn rồi. Do vậy, chả thiệt đâu các businessman và business woman ạ! Hãy viết đi!

  5. Một công đôi việc, làm ơn đừng ai nghĩ đã là dân sales rồi mà tôi lại viết mà không có mục đích.

  Nếu anh/chị theo dõi tiếp sẽ thấy những đoạn viết mà tôi thấy thích ở đây, được nhiều anh/chị like tôi sẽ tiếp tục chia sẻ trên face của mình và các trang fanpage của các sản phẩm tôi đang kinh doanh. Vậy thì rõ rồi, group là nơi tôi có thể thử nghiệm để xem cộng động có thích các content, các bài của mình không, để sau đó tôi sẽ lại dùng nó cho mục đích kinh doanh của mình!

  6. Cuối cùng, tôi có dự tính viết một cuốn sách về những trải nghiệm của mình trong nghề quản lý sales để quảng bá cho dịch vụ tư vấn và đào tạo của mình

  Đó là những thứ kỳ lạ thậm chí là kỳ quặc ở thị trường Việt Nam nhưng lại cốt yếu trong nghề sales và quản lý sales. Chúng tới từ những trải nghiệm của tôi ở cả hai môi trường: Chuyên nghiệp tại các công ty liên doanh, nước ngoài và tự nhiên thậm chí tự phát ở doanh nghiệp tư nhân (SME). Mỗi bài tôi đưa lên đây chỉ là một trải nghiệm nhỏ đó. Rất may là tôi còn tiếp tục trải nghiệm tiếp tục thu thập thêm trong quá trình tư vấn, đào tạo và tự làm của mình. Nguồn lực có bị chia sẻ đi ở chỗ này thì lại được bù đắp ở chỗ khác. Nên rằng thì là mà, có lẽ tôi sẽ không ngừng viết. Nếu chẳng may có lúc nào quá bận, thì tôi sẽ tạm dừng đôi chút để nghỉ ngơi, lấy lại cảm hứng, sau đó lại tiếp tục!

  Chúc cả nhà một chiều chủ nhật vui vẻ, hạnh phúc! Chúc mọi người có nhiều chia sẻ hơn nữa, và Group của chúng ta ngày càng lớn mạnh! Chúc các anh/chị càng viết bài, càng làm lợi hơn cho chính bản thân mình!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng