Tại Sao 21 Ngày Để Hình Thành/ Thay Đổi THÓI QUEN?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Trong 2 bài trước tôi viết về THÓI QUEN, nhiều bạn thắc mắc hỏi tại sao lại cần ít nhất 21 ngày để tạo và làm quen với thói quen mới hay bỏ một thói quen cũ?

  Vào cuối thập niên 1950s, bác sĩ phẩu thuật thẫm mỹ Maxwell Maltz đã nhận thấy như sau khi quan sát các bệnh nhân của mình trong một thời gian dài. Sau khi ông phẩu thuật thẩm mỹ cho các bệnh nhân, ví dụ như mũi, mặt, xương hàm… thì mất khoảng 21 ngày các bệnh nhân mới quen dần với khuôn mặt mới của mình. Cũng tương tự như thế, khi ông phẩu thuật cắt bỏ tay hay chân của một bệnh nhân bị tai nạn, thì bệnh nhân cũng mất khoảng 21 ngày mới làm quen với cảm giác không có tay và không có chân. Điều này làm ông tò mò, và ông đã thí nghiệm thử trên chính bản thân mình. Ông nhận định rằng: “ Các hiện tượng mà tôi nghiên cứu có khuynh hướng chỉ ra rằng cần ít nhất 21 ngày thì một hình ảnh trong tư duy, hành vi cũ mất dần, và hình ảnh tư duy mới và hành vi mới bắt đầu bám trụ.”

  Những nghiên cứu sau này đặc biệt là của tiến sỉ Phillippa Lally thì thời gian cho chúng ta hình thành hành vi thói quen mới là từ 18 ngày- 254 ngày, tùy theo bản tính, hoàn cảnh và động cơ của từng cá nhân.

  Sở dĩ tôi chọn 21 ngày làm mốc vì con số này khá chuẩn, tôi đã thử nghiệm và dễ nhớ. Các bác sĩ tâm lý cũng hay dùng con số 21 ngày này để giúp các bệnh nhân cai nghiện hoặc thay đổi hành vi.
  Đây là cột móc, nhưng không có nghĩa là phải chính xác như thế. Nếu thói quen tốt vẫn chưa “ bám chắt”, thì bạn đừng bỏ cuộc. Hãy tiếp tục chu kỳ

  REFLECT- REMIND-ROUTINE- REWARD

  Suy gẫm- Tín hiệu nhắc nhở- Tạo thông lệ- Cũng cố bằng phần thưởng

  Ví dụ:
  REFLECT: Tôi bận rôn, ghét đọc sách, chỉ thích lướt internet, Facebook để giải trí. Nhưng tôi suy gẫm thấy rằng tôi cần dành thời gian để bồi bổ tri thức, liên tục cập nhật kiến thức mới để giỏi hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn, kiếm nhiều tiền hơn.
  REMIND: Tôi chọn dấu hiệu nhắc nhở dễ nhất như: uống cà phê, leo lên giường, ăn trưa
  ROUTINE: Mỗi khi uống ly cà phê, hay trước khi leo lên giường hay giờ ăn trưa là tôi đọc 30 trang hay 15 phút về một chủ đề mình đam mê.
  REWARD: Đọc xong, tự khen mình là hôm nay mình vừa uống một liều vitamin thuốc bổ cho trí tuệ và cảm thấy giàu có. Đứng lên vươn vai và hít thở sâu!!!

  *** ENVIRONMENT (Tạo mội trường): Bỏ sách vào giỏ, trong xe, trong túi, trong bếp, trên đầu giường, trong toilet, trong smartphone thì có kindle và ebook …
  Hoặc tham gia QTKN và đưa ra chỉ tiêu về thời lượng/ thời gian/ số bài đọc trong ngày.
  Chúc các bạn càng ngày càng giàu có về trí tuệ, tinh thần và vật chất.
  Lan Bercu
  Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
  Nhà sáng lập Lanbercu TV
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng