Sự tôn trọng và Một ngày Hoàn hảo Perfect day

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lê Thanh, 2/5/17.

 1. Lê Thanh

  Lê Thanh Thành viên

  Hôm rồi mới biết là sự tôn trọng (Esteem, chữ khác hay dùng là respect), tầng số 4 trong tháp nhu cầu Maslow có tới 2 tầng: thấp và cao.

  1. Ở tầng thấp (Low level), có nghĩa là mình có nhu cầu được người khác tôn trọng, công nhận, đáng giá tốt. Ví dụ: mình có nhu cầu được người khác nói tốt về mình...
  Từ chỗ này ra, là đã có quá nhiều khổ đau vì miệng lưỡi thế gian, hay so sánh, GATO, ganh ghét. Vậy nên, cái thứ đáng ra chúng ta lại Tập trung, như Yêu thương, Cảm thông, Biết ơn... như những người thân yêu trong Gia đình và làm chủ cảm xúc của bản thân, thì chúng ta lại phụ thuộc vào một lời nói hay một hành động nào đó bên ngoài để rồi phải "suy nghĩ dùm" người khác và mang rất nhiều nỗi khổ đau vào trong lòng, mà "khổ Tâm" là nổi khổ lớn nhất của con người, cho dù điều đó có là đúng đi chăng nữa.
  Nhưng, bản chất cuộc sống là Yêu thương. Nếu chúng ta có "đúng" và người khác "sai" thì chúng ta mới vui, thì có nên chăng? Và đôi khi "Lời nói dối chân thật", lại làm cho cuộc sống được tốt đẹp hơn, vì chúng ta biết được "cái lõi của Yêu thương".

  Cách đây 4 năm, cũng vì không có "một lời nói dối" và khá "chân thật" nên đã nói thẳng ra cách làm hiện tại của công ty và thị trường ngách đang mở nên đã đấu tranh với cách làm đề nghị của một hãng, mà sau đó, vì sự đổ vỡ này, cộng với một con người đã đi ra khỏi Tổ chức, mình đã tạo ra một kẻ thù cho công ty, mà đáng ra ở tầm Lãnh đạo, không phải cái gì cũng nên nói "sự thật". Từ lúc ấy đến năm rồi, mình đã đưa doanh thu của hãng lên gấp hơn 15 lần sau 4 năm và một kỳ vọng là mọi thứ sẽ tốt hơn lên, nhưng cái nhận được là ngược lại.

  Con người là vậy, tất cả là cũng tại mình, tại cái miệng, cái tai của mình nên mới ra nông nổi đó, mình hoàn toàn chịu 100% trách nhiệm vì điều đó, dù bây giờ mọi thứ đã tốt hơn lên. Và con người ta, kể cả mình, ít khi nào nhìn nhận ra cái gì là cốt lõi và thực sự biết ơn những gì người khác đã tận tâm giúp mình.
  -Mình đã làm đúng và đạt kết quả cao nhất cái người khác (ví dụ: hãng, Sếp, nhân viên, đồng nghiệp) muốn hay chưa?
  -Mình đã thực sự thể hiện những tinh thần, những giá trị cốt lõi mà công ty muốn xây dựng hay chưa? Hay chủ yếu là đi ngược lại?
  -Mình đã góp phần xây dựng nên to lớn hơn từ những gì đang có hay chưa?
  -Mình có thực sự biết "chấp nhận rủi ro" và "chấp nhận cuộc chơi" là như thế nào không? Khi mà người ta giao cho bạn một nhiệm vụ quan trọng?
  -Mình có biết rằng, chẳng ai điên mà tuyển mình vào để mà để mình ra đi và phá nát hết những gì công ty muốn xây dựng? Chắc chắn phải là ở chiều ngược lại rồi.
  Và nhiều thứ khác.... để người khác dành cho mình sự tôn trọng? Và tôi cũng chịu một phần lỗi đó.

  Vậy nên, cứ phải "Face-2-Face" nói chuyện với nhau, rồi sẽ thấy, đôi khi sự việc không như mình nghĩ. Vì quan trọng nhất chính là: "đây là nơi chúng ta thuộc về, Belong to", là Gia đình, là Công ty. Đó mới là điều làm nền tảng cho những thứ còn lại. Vậy thôi.

  2. Ở tầng cao hơn (High level), tôi tự tôn trọng bản thân tôi.
  Vậy nên tôi thường Tập trung vào Mục tiêu, vào Sứ mệnh mà tôi muốn đạt được (cá nhân, gia đình) và tôi muốn công ty đạt được (Tổ chức) mà tôi sẽ ghi tên mình (để lại hậu thế) như là một người đã góp phần đạt được Mục tiêu, Sứ mệnh đó.

  Nếu đâu đó, vẫn có những người nói xấu về mình, có thể vẫn là "lỗi của mình", chắc chắn là vậy, vì mình đã để nó "xảy ra", dù chỉ là 1% của lý do đó. Thực sự là tôi không quan tâm lắm vì tôi luôn đi vào cái cốt lõi, sự Yêu thương và nơi tôi sẽ Thuộc về (Gia đình, Tổ chức).

  Tôi vẫn sẽ đi con đường mà tôi sẽ phải đi. Vẫn phải có lúc dừng lại nghỉ mệt đôi chút, vì những người ta yêu thương đang phải gánh chịu nỗi đau, nên ta phải đi vào trực tiếp để giúp xoá tan đi nỗi đau đó và tiếp tục đồng hành cùng nhau trên con đường Hạnh phúc.

  Rồi mọi thứ tốt đẹp, tốt đẹp sẽ đến, sẽ đến.... phải không em??? Để luôn tạo ra một ngày Hoàn hảo, Perfect day.

  Mục tiêu của bài viết chỉ để khẳng định một câu mới được học: "Làm Lãnh đạo là làm cho mọi người mạnh lên, khi họ đến với bạn. Không phải vì bạn có mọi câu trả lời, mà vì bạn cùng một đội với họ và vì không có ai có thể hoàn thành Mục tiêu hay Sứ mệnh một mình."

  Nguyễn Hoài Thi.
  Việt An Group
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Trinh Hieu

  Trinh Hieu Thành viên

  http://dongduonggroups.vn/lien-ke-tay-mo-residence/
  Dự án Tây Mỗ residence tọa lạc tại Tây mỗ - Nam Từ Liêm - Hà nội. Chủ đầu tư contrexim1 uy tín, chuyên nghiệp đem lại cho dự án 1 luồng gió mới về loại hình Biệt thự, liền kề.
  Thông tin chi tiết dự án Tây mỗ residence hotline(24/7): 093 261 5678