SỰ KIỆN KINH DOANH và NỒI CHÁO CỦA CHỊ ÚT ĐẦN

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Thấy anh Lâm Minh Chánh cho bà tư bún bò vô Gr chị Út Đần cũng mon men vô để học kinh doanh. Học được quá nhiều mà không chia sẻ được điều chi, chỉ biết nhận về mà chẳng biết cho đi. Kiến thức kinh doanh chắc nó cũng như cái tên của Út Đần đang loay hoay thì được anh Do Xuan Tung động viên: chị cứ chia sẻ những khó khăn đến với chị và cái chị đã vượt qua cho các bạn trẻ học kinh nghiệm. Lại được anh Dương Mi
  nh Thái khuyên viết theo ngôn ngữ "bà ba" cho dễ hiểu. Thế là út Đần cũng sáng mắt ra chút xíu. Hên quá không là bị anh LMC đuổi ra khỏi Gr rồi.

  Khi rơi vào hoàn cảnh khốn cùng (xin mọi người đừng bảo Út Đần kể lại Út Đần đau đớn lắm.) Út dần đã phải quyết định xin nghỉ việc từ trước đó để lo cho gia đình.

  Khi quyết định ra đường bán đồ ăn. Út dần cũng đau đầu khi trong túi chỉ còn 100 ngàn đồng ( 1995) chả biết bán gì . Nghĩ mãi út Đần chỉ thấy có món cháo là có thể giải quyết được với 100 ngàn. Út Đần bèn tìm kiếm trong nhà xem có gì có thể tận dụng tối đa dể khỏi mất tiền mua. Vì trước đây út Đần cũng tích cực mua sắm nhiều đồ thừa lắm ( cái này rất nguy hiểm với vấn đề tài chính cá nhân các bạn nhé ).

  Bấy giờ Út Đần mới thấm thía rằng: nếu cứ mải mua mãi những thứ không cần thiết phải dùng ngay thì sẽ có ngày bạn sẽ phải bán đi những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Quay lại với chuyện đi bán cháo của Út Đần. Sau khi chuẩn bị cái bàn nhỏ, mấy cái ghế vài cái tô, cái nồi, muỗng , vá.... để có thể hành nghề được rồi. Út Đần nghĩ chỉ cần 2 lon gạo và cái gì đó thuộc chất đạm bỏ vào nồi là có thể ra ngoài kia chiếm một chỗ ở con hẻm nữa là xong ( hồi đó chiếm hẻm không khó như bây giờ ). Cái ngại nhất là vì sĩ diện mắc cỡ với mọi người xung quoanh thôi.

  Đang từ một người làm cho một công ty rất "oai " lúc đó,có xe đưa rước tận nhà, quần là áo lượt thướt tha với xuất thân còn là dân nghệ thuật của một Nhà hát lớn ngoài Hà Nội. Bây giờ lột bỏ xiêm y hóa thân làm... bà bán cháo. Mọi người bảo út Đần dũng cảm. Lúc đó Đần cũng chả nghĩ mình lại lý tưởng đến vậy , chỉ biết rằng nếu Đần không làm thế thì cả nhà Đần ... chết đói. Các bạn có tin rằng vào những năm cuối cùng của thế kỉ 20 giữa Sài Gòn cả nhà Út Đã phải sống với một quả đu đủ xanh do người khác cho để sống mà ra đường vẫn ... như ai.

  Khi thấy có thể khởi nghiệp được rồi Út Đần bèn ra chợ tìm "đối tác" cung cấp nguyên liệu cho món cháo tim gan. Món ăn quen thuộc mà út thường thấy trong những quán phở ở Hà Nội. Với số tiền 100 ngàn cho một nồi cháo nhỏ mà vẫn còn dư mới ghê chứ. Vì lúc đó mọi thứ còn khá rẻ. Út Đần xách chúng về nhà.

  Nhưng... Ối giời ơi!... Sao thế này? Mọi tài sản quý giá cho gia tài khởi nghiệp của tôi nó bay cả ra ngoài cửa. Thì ra đức lang quân đã không thể nào chịu đựng nổi khi thấy vợ mình lại chọn cái việc làm "mạt hạng" như thế này! Thật chua chát, khi vừa đưa cái đầu vào trước, hai cái chân còn ngoài cửa thì Đần đã bị "hắt vào mặt": Tôi lấy vợ chứ không lấy con mẹ đầu đường, xó chợ, nghe chưa? Một là ở trong nhà, hai là ra đường ở luôn, khỏi về nhà nữa. Lúc ấy tủi thân chỉ muốn làm ... liều thuốc chuột, nhưng không được mình còn con nhỏ và cả cái sinh linh trong bụng nữa cộng với món nợ lút đầu. Nếu mình mà chết thì mọi thứ còn tồi tệ hơn.

  Không đầu hàng, Đần bình tâm lẳng lặng thu lượm tất cả "tài sản"vô nhà. Hàng xóm thấy vậy cũng phụ lượm cho và khuyên can đức lang quân dùm. Nhất là các cháu nhỏ trong xóm rất nhiệt tình. Chúng bảo : chú cứ để cô bán đi mai tụi con ra phụ cho đang nghỉ hè mà. Thế là Út Đần có khá nhiều đồng minh rồi. Lang quân cũng dẹp bớt bầu sĩ diện, không còn đủ nhiệt để " giáo huấn" nữa.
  Sáng hôm sau Út Dần dậy từ 3h giờ khuya không phải để lo cho nồi cháo nhỏ xíu đó mà là khi đó mọi người chưa thức dậy đỡ mắc cỡ hơn mà thôi.

  Ngày đầu " khai trương" chẳng biết ngày xấu hay ngày tốt nhưng... nồi cháo hết sạch sẽ và được mọi người khen : cháo rất ngon đấy, thế mới chết chứ! Được cả xóm ủng hộ nhờ cái vụ vứt nồi soong ra đường của đức lang quân lại trở thành SỰ KIỆN cho ngày khai trương nồi cháo của Út Đần. Cộng với lực lượng phục vụ hùng hậu, tinh thần vô tư hăng hái và nhiệt huyết, khí thế hừng hực của một đám trẻ lau nhau . Thế là Út Đần"thành công mỹ mãn" ngoài sức mong đợi với nồi cháo đầu tiên... Và lúc này Út Dần mới hiểu SỰ KIỆN nó quan trọng thế nào khi kinh doanh?

  Thôi lần sau sẽ mở màn tiếp tục cảnh 2 với bún riêu cua và câu chuyện : ĐINH MỆNH,NHÂN DUYÊN và LỜI NGUYỆN VỚI PHỞ. Bây giờ út Đần ngủ nhé kẻo ngày mai khách biểu tình đấy.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng