sợ lớn

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bạch mã, 26/4/17.

 1. Bạch mã

  Bạch mã Thành viên

  Mình vừa được khai sáng một cách tình cờ. Qua 1 bộ phim và trong hoàn cảnh hết sức lạ đời. Nên mình phải viết ngay những dòng này ngay và luôn để chia sẻ cùng các bạn. Mình thề với mọi người rằng: khi bạn đang có tâm tư gì - hãy nghĩ về nó và bạn sẽ tìm được lời giải. Và đây là những bài học mình lĩnh hội được. Mình tin chắc rằng nếu bạn là start up và đang trong group QTvKN này. Bạn sẽ cần đến nó.

  Nếu ai đi dự hội thảo ngày 23/4 chắc sẽ nhớ về 1 cô bé đi kiếm cái mic cho bằng được để hỏi các anh về việc "sợ lớn". Là mình đây ạ. Và từ khi mình công khai tâm tư của mình như vậy...lúc nào mình cũng nghĩ về điều đó, nghĩ về bản thân mình phải làm gì giờ? Và hôm nay mình đã tìm được câu trả lời qua bộ film "the founder" (các bạn có thể xem nó online).

  "The founder" bắt đầu bằng việc 1 anh chàng tên Ray Kroc đang cố gắng bán máy xay đa năng bằng câu chuyện con gà có trước hay quả trứng có trước + Cung phải xuất hiện trước cầu. Nhưng bao nhiêu lần anh ta chia sẻ là bấy nhiêu lần anh ta nhận lại sự từ chối. Anh ta vẫn kiên trì, vẫn ăn đồ ăn nhanh (như kiểu VN mình ăn mì gói, bánh mì) cho qua bữa. Để rồi một ngày cơ hội đến với anh ta: Ray nhận được 1 đơn hàng 6 máy xay đa năng từ 1 nơi tên là McDonald. Bài học rút ra ở đây là: cơ hội chỉ đến với những ai lao động chăm chỉ và không nản chí. Mình thấy biết bao cánh cửa đóng lại với Ray nhưng cũng thấy biết bao lần Ray tiếp tục bước đi. Bạn có như Ray ko?

  Tiếp tục câu chuyện về McDonald. Lúc ấy, 2 anh em Mac và Dick đã sáng tạo ra "hệ thống siêu tốc" cho cửa hàng đồ ăn nhanh. Với anh chàng Ray, đó là một cơ hội quá lớn, một cửa hàng quá tuyệt vời. Và anh ta phải nắm ngay lấy cơ hội đó. Bằng cách: tiếp cận 2 anh em. Mời họ đi ăn tối, nghe câu chuyện kinh doanh của họ, về nhà trằn trọc nghĩ ý tưởng để được join vào business của họ. Và cuối cùng một hợp đồng đã được ký kết với idea là nhượng quyền cửa hàng McDonald lên khắp nước Mỹ. Bạn thấy ko? Đã khi nào trong đời bạn gặp phải những ý tưởng hay ho khủng khiếp như vậy? Bạn đã làm gì với nó? Túm lấy bằng mọi giá hay để nó đi qua? Ray đã túm lấy và thậm chí còn cầm cố cả căn nhà (tài sản duy nhất của mình) để có thể xây dựng nên cửa hàng nhượng quyền đầu tiên.

  Nếu bạn xem bộ film này. Xin hãy đừng bỏ lỡ khúc Ray nắm 1 nắm đất và tự nói với bản thân. Đó là 1 phân đoạn rất đắt giá, như là canh bạc cuộc đời và Ray đã đặt cược tất cả. Đây là cơ hội cuối cùng của anh ta sau 1 quá trình thất bại. Và "niềm tin" - tin vào bản thân, tin vào mô hình kinh doanh (đã đc khách hàng chấp nhận & có thị trường) là bài học cho những start up chúng ta. Phải tin các bạn ạ. Vì niềm tin ấy là tài sản lớn lao nhất mà chúng ta có.

  Bài học tiếp theo mà mình học được từ the founder đó là tìm NGƯỜI PHÙ HỢP ở NƠI PHÙ HỢP. Bạn xem đi rồi biết, nếu như mọi chuyện tốt đẹp anh ta sẽ ko bao giờ nhận ra điều ấy. Nhưng trong khó khăn luôn là nơi nảy sinh những cơ hội. Chính sự thờ ơ của những người không phù hợp đã giúp anh ta tìm ra vấn đề nằm ở đâu, tìm người phù hợp ra sao. Ngay cả người vợ đã cùng anh ta trải qua khó khăn gian khổ nhưng vì sự không phù hợp anh ta vẫn quyết li dị. Câu hỏi dành cho bạn, bạn đã bao giờ dám nói lời tạm biệt với người không phù hợp chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ đến con đường đi tìm người phù hợp chưa? Nếu chưa thì khi bạn đọc được những dòng này. Suy nghĩ đó sẽ gieo vào đầu bạn. Rồi sẽ có lúc bạn giật mình nhận ra người phù hợp cực kỳ quan trọng.

  Bộ phim cũng show cho người xem sự thật quá phũ phàng của việc "không chịu lớn" của 2 anh em Mac và Dick. Nếu McDonald's không có Ray sẽ không có ngày hôm nay. Ray chính là người đã may chiếc áo mới để thay cho chiếc áo cũ quá chật của thương hiệu. Thích nghi và ứng biến với thị trường chính là bài học. Chúng ta phải thay đổi theo hướng thị trường chấp nhận chứ ko nên cố chấp giữ ý kiến bản thân. Sự cố chấp sẽ là liều thuốc độc giết chết chúng ta không thương tiếc.

  "The founder" là một bộ film truyền động lực một cách khủng khiếp. Đó chính là bộ film về McDonald's. Về lịch sử hình thành và phát triển. 2 anh em Mac và Dick là người sáng tạo ra. Nhưng người đưa thương hiệu McDonald's đi lên chính là Ray. Và cách mà Ray làm như thế nào - xem film bạn sẽ biết. Mình chỉ muốn la làng lên về câu cuối mà Ray nói vì nó đúng quá. "Làm sao một anh sale door to door lại lập nên một đế chế thức ăn nhanh và bds như vậy? Tất cả chỉ chó 1 chữ: CHÍ"

  Tất cả Ray làm đó là có ý chí và có quyết tâm cộng thêm sự làm việc chăm chỉ ko ngừng nghỉ. Rồi mọi việc sẽ được dẫn dắt, người phù hợp rồi sẽ tự tới. Bạn có CHÍ chưa? Chí của bạn đã đủ lớn hay còn bé và bạn dễ dàng thay đổi mục tiêu?. Đâu đó ngoài xã hội vẫn còn nhiều người có chí lắm. Nhưng rất dễ nhụt chí vì chí ko đủ lớn? Trước khi xem bộ film này mình cũng vậy. Mình thực sự chưa nghĩ tới việc mình sẽ lớn lên và làm một cái gì đó to lớn. Và đó là lý do mình "sợ lớn". Và qua bộ film này mình đã tìm được phương thuốc chữa bệnh sợ này đó là Ý chí. Chỉ cần mình quyết tâm hơn nữa, tham vọng hơn nữa. Thì mình sẽ lớn được.

  Bạn ơi...đọc bài ko hay bằng xem film đâu. Chỉ 115 phút thôi. Bạn hãy xem và giác ngộ đời bạn như mình đã làm nhé. Hẹn bạn một ngày trên đỉnh vinh quang. Mình đã biết mình cần phải làm gì - mình tin là xem film xong bạn cũng sẽ biết.
  Thân ái
  Lê Hiền - người ko còn "sợ lớn".
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng