Phức tạp hay đơn giản của Báo cáo quản trị

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lê Thanh, 19/4/17.

 1. Lê Thanh

  Lê Thanh Thành viên

  Sáng nay tới giờ mình gặp mình dành thời gian khảo sát một DN cần hổ trợ rà soát kế toán. Cảm giác khi gặp CEO là cảm giác bất lực, buồn chán và thiếu tin tưởng vào bộ phận kế toán.

  Hỏi thì em chẳng biết năm rồi lãi bao nhiêu, lợi nhuận gộp bao nhiêu, hàng hóa còn bao nhiêu. Kế toán trưởng của em thay đổi nhiều quá, giờ mất lòng tin vào số má quá chị ạ. Hoảng quá đành xin xem số liệu của kế toán ở chi nhánh xíu để hình dung công việc tốt hơn, thấy có niềm tin hơn hẳn nhé:

  1) kế toán có số liệu chi nhánh trên phần mềm đàng hoàng, hỏi tới đâu có số tới đó

  2) Vậy vấn đề là gì?

  I) Thay đổi danh mục tài khoản chị ạ. Mỗi kế toán trưởng mới vào là đổi. Hix cái cũ dài 3 trang, cái mới thành 9 trang. Lý do ktt mới không quen dùng báo cáo theo chiều ngang.

  Ii) Báo cáo quản trị mẫu cũ rất ổn, link với phần mềm, giờ toàn yêu cầu nhập tay, mẫu mới đây ạ. Ồ, thông tin không nhiều khác biệt, vẫn chỉ là cách trình bày thôi mà.

  Mỗi tội cái báo cáo Summary cho giám đốc thì sao? Dạ là cái này đấy ạ. Khổ, CFO đọc hiểu chứ CEO đọc hiểu chết liền à. Hihi dạ. Chị cần cái này lấy đâu ra em, dạ có nhưng trong phần mềm. Xếp yêu cầu thông tin đủ kiểu, để em cho chị xem file này nhé...

  Trường hợp này là không chỉ ở một khách hàng. Công việc kế toán tổng hợp/ kế toán trưởng yếu về mặt quản trị, thiếu đối chiếu với các chi nhánh, phòng ban. Mới vào thì cứ muốn đập luôn cái cũ, làm theo cái... cũ của công ty cũ của mình. Chưa hết thời gian thử việc mọi cái mới chưa ổn mà cái cũ còn rối hơn.
  Báo cáo quản trị không chính xác và quá phức tạp, làm CEO cứ căng cả mắt mà không biết nên sử dụng số nào để đưa ra quyết định kinh doanh.

  Vậy lời khuyên cho người làm kế toán là như thế nào:

  1) Không vội đập bỏ hay coi thường cái cũ, tìm hiểu cái đã
  2) Đối chiếu, phân tích, so sánh để nắm số liệu đã
  3) Hiểu cái CEO hiện tại cần, đừng nghĩ cái CEO cũ cần.

  Với CEO thì:

  1) Yêu cầu báo cáo đơn giản nhưng liên tục, mẫu mã ít thay đổi. Đừng nghe tư vấn A, B, C từ các CEOs khác hay các lớp CEO mà về đập bỏ cái cũ mà thay cái mới. Chung quy bạn vẫn chỉ cần một vài chỉ số mà thôi.
  2) Tin tưởng và tạo sự tin tưởng giữa các phòng ban: các số liệu phải được đối chiếu đầy đủ, giao trách nhiệm. Đôi khi cái ta muốn có thể không phải là cái ta nói ra, bởi vậy "gãi đúng chỗ ngứa" cực kỳ quan trọng.
  3) Với KTT mới đừng bắt họ làm cái cũ, cứ để họ chứng minh bằng số hiện tại. Chứ cứ cho họ thời gian để xử số cũ rồi ai sẽ xữ số mới đây. Cho khoanh vùng số đầu kỳ nhé.
  Nhiều cái để viết mà đói quá. Ăn mì Udon rồi đi họp đã, sẽ viết tiếp nhé.
  P/s.: những case thế này xử lý được không quá khó. Chỉ là cách tiếp cận đúng thôi.

  TVA, 19/4/2017

  P/S: Hình illustrate lấy tạm trên mạng ạ.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng