PHÙ HỢP

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 19/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Mình xin chia sẻ với cả nhà một điều kì diệu mình đã ứng dụng vào công việc và cuộc sống của mình của mình. 2 từ thôi nhưng đã thay đổi khá nhiều đến các quyết định mình đưa ra hàng ngày, giúp cho mình bớt nóng tính hơn, bớt sân si về cuộc đời hơn…đó là 2 chữ PHÙ HỢP. Vậy, mình đã ứng dụng 2 chữ này vào những lĩnh vực gì? Anh chị em cùng xem nhé.

  1. Xây dựng mối quan hệ với những người phù hợp:

  Mình đã bắt tay vào việc tập trung vào những mối quan hệ mình có thể ảnh hưởng trực tiếp tới họ, hoặc họ ảnh hưởng trực tiếp tới mình. Và mình rời xa những câu chuyện thị phi, những câu chuyện bà tám, những gì không ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Ai thương mình thì đó là những người ảnh hưởng tới mình…còn ai ghét mình thì đó là những người khiến mình bận tâm. Và xây dựng mối quan hệ với người phù hợp tức là họ có cùng quan điểm sống, họ có cùng hệ giá trị. Chơi với người phù hợp lúc nào cũng làm cho mình có năng lượng sống hừng hực…một ý kiến mình raise lên được họ ủng hộ, động viên để thực hiện. Mặc dù phản biện là có, lời khuyên là có…nhưng vì phù hợp nên các ý kiến đó chỉ là một góc nhìn khác, giúp cho mình sáng suốt hơn trong các quyét định chứ không hề tạo cho mình cảm giác khó chịu, vùi dập bản thân mình…Câu hỏi là làm sao bạn tìm được những người phù hợp? Câu trả lời là: Hãy giao tiếp thật nhiều…tự khắc những người phù hợp sẽ đến bên và ở lại với bạn. Đừng bao giờ ngừng lại việc làm quen với một người mới toanh…vì biết đâu đó là người phù hợp may mắn bạn sẽ tìm được.

  2. Làm công việc phù hợp:

  Mình may mắn vì mình đang được làm đúng công việc phù hợp với sở thích và tính cách của mình. Để chắc chắn hơn việc đó là phù hợp bạn có thể làm rất nhiều bài test về: MBTI, DISC hay thậm chí là làm sinh trắc vân tay. Nên nhớ, mỗi người sinh ra có một sứ mệnh riêng. Nên đừng bao giờ thấy người khác làm cái gì đó rồi mình cũng ép bản thân phải làm theo điều đó. Bạn phải hiểu bản thân mình trước, giỏi cái gì, dở cái gì, điểm mạnh là gì, điểm yếu là gì…và bạn thích gì - sau đó chắc chắn bạn sẽ tìm ra công việc phù hợp. Bạn ơi, bạn sống cho bản thân mình, không phải cho cha mẹ, cũng ko phải cho họ hàng, bạn bè, người quen…nên hãy chọn cho đúng nghề phù hợp để mình có thể toàn tâm toàn ý đi xây ước mơ bạn nhé.

  3. Tìm người đồng hành & cộng sự phù hợp:

  Với mình đây là chặng đường gian khổ nhất. Nhưng quả của nó thì thật ngọt. Mọi người thường nhắc mình rằng: “đi một mình thì đi nhanh - nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Và mình không hề muốn cô đơn trên con đường kinh doanh của mình. Bên cạnh mình luôn có những partner rất tuyệt vời, những người bạn, người em cộng sự phù hợp với tính cách của nhau - có mục tiêu chung - có quan điểm và quy tắc ứng xử chung. Vừa mới đây thôi, mình đã tuyển được những người cộng sự cực kỳ phù hợp. Mình đã phác hoạ chân dung những con người ấy khi mình mô tả về công việc họ cần làm. Với những công việc ABC…thế này thì cần phải tìm người có tố chất và kỹ năng của XYZ. Việc phác hoạ chân dung trước khi tuyển như thế này giúp mình có thể nhận ra người phù hợp khi họ xuất hiện. Và thay vì mình phải nói chuyện với 100 người để tìm ra 1. Thì con người ấy sẽ xuất hiện đúng vào một thời điểm phù hợp, ở một hoàn cảnh phù hợp…đó là điều kỳ diệu mà mình cảm nhận được rõ nét trong vài tháng qua khi bắt đầu sử dụng từ khoá PHÙ HỢP này một cách triệt để. Mình chúc mọi người cũng tìm ra được những cộng sự phù hợp như thế nhé. Hãy phác hoạ chân dung trước - để rồi cái ngày bạn gặp được người đó - bạn sẽ không còn bỡ ngỡ nữa, và bạn sẽ nhận ra ngay người bạn tìm kiếm bấy lâu nay.

  Để kết cho câu chuyện PHÙ HỢP mình xin nói về cách hình thành thói quen sử dụng 2 từ này:

  Mình kích hoạt bằng cách: Tự nhủ bản thân - "phù hợp phù hợp" trong mọi vấn đề.

  Hành động: Khi mình gặp ai đó nói gì khiến mình thấy ức chế mình không tranh luận với người ta nữa, và mình nói 2 chữ đó ra mình lại phân tích thêm cho não mình rằng vì người ta không phù hợp với mình nên mới vậy…nên thôi thay vì bay vào tranh cãi mình hãy làm lơ người ta, unfriend hay block fb…vì họ không phù hợp với mình.
  Ngoài ra, mình còn luôn tự mày mò tìm hiểu về bản thân để hiểu được bẩm sinh mình là ai, có những tính cách gì, đã thay đổi như thế nào…để tìm ra được giá trị phù hợp.

  Phần thưởng: Mình không còn nóng nảy và tức giận nhiều như trước…mình có những người phù hợp xung quanh…mình thấy cuộc sống thật tự do, thành công và hạnh phúc.

  Chúc mọi người sẽ tìm được cho mình những người phù hợp ở xung quanh...
  Lê Hiền - founder vis.estate - CEO2 SG
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng