PHÁN XÉT,CHỈ TRÍCH CÁ NHÂN- nguồn gốc của sự đổ vỡ

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 27/4/17.

 1. Người đưa tin

  Người đưa tin Thành viên

  Hôm qua trong buổi training của CLB quản trị khởi nghiệp nói về đề tài “nâng cao năng lực bản thân”, mọi người tranh luận với nhau rất “hăng”,đặc biệt là khi nói vấn đề về “phán xét” cá nhân khi góp ý xây dựng, suốt cả buổi tôi không nói câu nào vì tôi muốn lắng nghe, muốn quan sát và muốn học hỏi những anh chị đồng nghiệp.
  Tối hôm qua về nhà nằm suy nghĩ, trăn trở suốt một đêm cộng thêm buổi sáng với 2 ly café, trưa nay tôi mới viết bài này để nói lên suy nghĩ cá nhân và những gì tôi chiêm nghiệm được

  TẠI SAO CHÚNG TAY HAY PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC ?
  Mọi người sinh ra và lớn lên ở vùng miền khác nhau, nền tản về học vấn,văn hóa, gia đình, xã hội và công việc khác nhau. Sự nhìn nhận sự việc qua trải nghiệm và hiểu biết của mỗi người sẽ rất “ khác nhau”. Do đó khi đánh giá một sự việc chúng ta thường có xu hướng “phán xét” theo “góc nhìn” của mình.
  “Phán xét” thường diễn ra theo 04 cách phổ biến như sau:
  Cách 1: Nghĩ là mình đúng vì do hiểu nhầm hoặc nhận thức sai sự việc ( do góc nhìn khác )
  Cách 2: Nghĩ là mình đúng vì mình là “ chuyên gia” ( vì biết rõ 100% vấn đề là đúng theo phán xét )
  Cách 3: Chưa khẳng định rõ ràng đúng sai nhưng vẫn “ phán xét” (muốn dành phần thắng )
  Cách 4: Biết là mình sai nhưng vẫn cố tình “phán xét” (do cái tôi quá lớn không chịu thừa nhận sai )….
  Dù là cách nào “phán xét” sai ít, sai nhiều thậm chí là đúng 100% thì khi “phán xét” người khác chúng ta đều mắc phải một lỗi rất nghiêm trọng là không biết “lắng nghe và thấu hiểu”. Chúng ta luôn luôn đặt cái “tôi” quá lớn vào cuộc nói chuyện mà quên mất mục đích của cuộc nói chuyện, cuộc họp là gì ?
  Khi chúng ta không biết “lắng nghe và thấu hiểu” chúng ta mất đi một thứ rất quan trọng trong cuộc đời là “ không biết chia sẻ và cảm thông” cho những nỗi buồn và những sai lầm của người khác.
  Khi không biết “lắng nghe và thấu hiểu” chúng ta mất đi khả năng “học hỏi” từ những người xung quanh chúng ta ( khi chúng ta cho rằng người khác là “ngu dốt” là “xấu xa” thì mình còn lý do nào để học hỏi họ nữa )
  Khi không biết “lắng nghe và thấu hiểu”: chúng ta không thể lấy được “sáng kiến” của tập thể, không thể hoàn thành được mục đích của cuộc họp (chúng ta hay chỉ trích cá nhân thay vì đưa ra sáng kiến và giải pháp )
  Không biết “lắng nghe và thấu hiểu”: Chúng ta không thể xây dựng một tình bạn đẹp ,một gia đình hạnh phúc ( khi chúng ta liên tục cắt lời bạn,lời bx, khi mà chúng ta luôn “ phán xét” và chỉ trích vợ con, bạn bè ).

  CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ ?
  Trên cuộc đời này không ai là “tốt” hoàn toàn, không ai “xấu xa” hoàn toàn. Mỗi con người đều có hai mặt, cũng giống như cái “Thiện” và cái “Ác”.
  Hãy nhìn ra "điểm tốt" của người khác để chúng ta học hỏi và tôn trọng lẫn nhau,
  Hãy dùng tình cảm “Yêu Thương” để dung thứ cho sai lầm,nhân viên, đồng nghiệp,bạn bè và gia đình để giúp họ trưởng thành và phát triển
  Hãy luôn “lắng nghe và thấu hiểu” để rèn luyện chính bản thân chúng ta,giúp mọi người cảm thấy bình an, hạnh phúc và tin cậy khi ở bên bạn
  Hãy đừng “phán xét” người khác để tất cả chúng ta đều là “ người chiến thắng”
  Hãy biến cái “tôi” thành cái “chúng ta”, hãy sống vì mọi người đừng áp đặt cái “tôi” nhỏ mọn của mình mà làm hỏng đi “đại cuộc”.

  Đọc bản tin này các bạn rút ra được điều gì ?

  Giáo hoàng Francis đã từ chối việc đưa ra phán xét mang tính cá nhân đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn báo La Repubblica của Italy ngày 11/11, đồng thời nói rằng ông chỉ quan tâm đến sự tác động do những lựa chọn của các chính trị gia gây ra đối với người nghèo.

  Khi được hỏi suy nghĩ về ông trùm bất động sản Donald Trump, người đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Giáo hoàng Francis được tờ La Repubblica dẫn lời nói: “Tôi không đưa ra các phán xét cá nhân đối với mọi người cũng như những người làm chính trị. Tôi chỉ muốn thấu hiểu nỗi thống khổ do các hành vi của họ gây ra đối với người nghèo và những người bị xã hội ruồng bỏ."
  Các bạn hiểu tại sao Đức Giáo Hoàng Francis lại được cả thế giới ngưỡng mộ rồi chứ !
  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ
  (Võ Xuân Yên- CEO of Nano lubricant.co.,ltd )
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Trinh Hieu

  Trinh Hieu Thành viên

  http://dongduonggroups.vn/lien-ke-tay-mo-residence/
  Dự án Tây Mỗ residence tọa lạc tại Tây mỗ - Nam Từ Liêm - Hà nội. Chủ đầu tư contrexim1 uy tín, chuyên nghiệp đem lại cho dự án 1 luồng gió mới về loại hình Biệt thự, liền kề.
  Thông tin chi tiết dự án Tây mỗ residence hotline(24/7): 093 261 5678