Ngày sách 21/4: NỔI BẬT liên tục để được đọc nhiều hơn

Thảo luận trong 'Sinh Viên Học Tập' bắt đầu bởi tranha, 21/4/17.

 1. tranha

  tranha Thành viên mới

  Ngày sách Việt Nam mọi người nói nhiều về chuyện "Giải cứu văn hoá đọc". Đó là câu chuyện dài về thói quen, văn hoá và nội dung các cuốn sách. Tôi chỉ nói một chuyện rất nhỏ nhưng tôi cho là có tác động vô cùng lớn đến việc mua và đọc sách của đa số độc giả bình thường. (Mà đối tượng cần tập trung cổ vũ văn hoá đọc là họ chứ không phải những con người tinh hoa mỗi ngày nghiên cứu trăm trang sách). Đáng tiếc là vấn đề này vẫn ít được để ý.

  Mike Markkula là người định hình cho tôn chỉ marketing của Apple nói: “Người ta đánh giá cuốn sách qua trang bìa của chúng”. Thật vậy, khi nhìn vào một cuốn sách như Pinochio, vẻ đẹp của trang bìa khiến người ta có cảm giác nếu đọc Pinochio của Nhã Nam thì sẽ “hay” hơn Pinochio của các nhà sách khác thì phải… Người ta dễ dàng mua một cuốn sách có bìa đẹp vì cảm giác đọc nó sẽ hay, dù có khi thực tế chả như họ nghĩ.

  Ở Apple, dường như họ tôn sùng vẻ đẹp. Steve Jobs dành phần lớn các bữa ăn trưa với giám đốc thiết kế Jonathan Ive. Vì sao lại thế? Khách hàng luôn ra quyết định trước một thiết kế đẹp xuất sắc không thể cầm lòng. Một nghiên cứu của Nielsen cho hay: Có 1 concept tốt, có một sản phẩm tốt không hẳn đã thành công: triển khai trải nghiệm thực tế của khách hàng (Moment of truth) chiếm trên 80% thành công. Ngày nay chúng ta đều phải thừa nhận với nhau không thể chỉ “tốt nước sơn”, mà hoàn hảo nhất là “tốt cả gỗ, cả nước sơn”.

  Những thiết kế đẹp nổi bật của Quả táo khuyết, nhà sách Nhã Nam, hay nhiều thương hiệu khác khiến khách hàng “ưng mắt” từ cái nhìn đầu tiên. Họ lại có thể duy trì vẻ đẹp xuất sắc đó ở mọi sản phẩm, mọi lần ra mắt, mọi điểm chạm: website, fanpage, cửa hàng, quầy hàng triển lãm, ấn phẩm quảng cáo, bức ảnh, hộp, bìa v.v….Lâu dần, sự nổi bật ấy trở thành sự khác biệt bền vững, khiến khách hàng định hình trong tâm trí bức chân dung rõ nét của thương hiệu.

  Tuy nhiên, sẽ cần phải nhắc đến yếu tố “phù hợp”. Chắc chắn Iphone 6 với thiết kế khác hẳn các dòng Iphone trước là một sự “nổi bật”. Nhưng để được tập khách hàng của Apple đón nhận, Iphone 6 và Iphone 7 sau này phải có hình thức phù hợp hoàn toàn với định vị của Apple. Các cô gái mặc bikini của Trần Anh rõ ràng là có nổi bật, nhưng không phù hợp với định vị của Trần Anh vì hình ảnh của họ quá cẩu thả.

  Tóm lại, nếu muốn nổi bật trở thành khác biệt, thì sự nổi bật phải được thể hiện liên tục, trong mọi hoàn cảnh, và phải phù hợp với định vị thương hiệu. Tôi đã hiểu mình cần phải bổ sung gì cho những khoá đào tạo thực thi thương hiệu trong nội bộ của mình.

  Hôm nay Ngày sách, tôi ung dung ngồi nhìn chục cuốn sách đẹp như tranh vẽ mà mình ôm về từ hội chợ sách, lòng tràn đầy ước vọng "giải cứu" văn hoá đọc của 2 độc giả khó cảm hoá 6t và 8t, và cả chính bản thân mình. Tôi chỉ là độc giả bình thường yêu cái đẹp phù phiếm mà thôi!

  P/S: Chân thành cảm ơn anh Nguyễn Đức Sơn, bạn Ninh Nguyen, anh Quy Pham đã đóng góp thông tin
  giá trị cho bài viết.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. green

  green Thành viên mới

  đọc sách hay