Ngạn ngữ Nga có câu "Không ai đánh cái đồ chó chết"

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 27/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Thử hình dung bạn đi trên đường, thấy có một con chó chết lăn quay ở vệ đường thì liệu bạn có muốn sờ vào nó không?

  Câu ngạn ngữ trên có hàm ý là nếu bạn là một kẻ vô giá trị, làm một việc vô giá trị thì hẳn chả ai thèm để ý tới bạn đâu. Còn hễ mà bạn bắt đầu có chút giá trị thì hẳn sẽ có kẻ để ý tới. Lời khen, tiếng chê, dèm pha, thị phi, ghen tị, đố kị và vô vàn điều khác sẽ xuất hiện.

  Còn nhớ bài viết về Năng lượng, tôi có nói tới Năng lượng số 2 đến từ sự tập trung (Focus and Concentration). Bạn sẽ cần đến sự tập trung này và đừng để xao nhãng mất focus vào công việc mà bạn tâm huyết, mang toàn bộ tâm ý và năng lượng để xây dựng phát triển. Khi gặp những đánh giá tiêu cực về bạn và công việc của bạn, bạn lấy tĩnh chế động, giữ tâm tỉnh thức (Mindfulness) để quán chiếu và nhận định đánh giá này có đúng không. Nếu có phần đúng, thì bạn phải cảm ơn họ vì nhờ họ mà bạn có thể rút kinh nghiệm cho công việc của mình. Họ chính là nhà tư vấn miễn phí. Thật tuyệt vời phải không nào? Nếu đánh giá của họ sai, bạn lại nhận ra, à hóa ra mình không phải là "đồ chó chết". Hẳn là việc bạn làm có giá trị nên mới có kẻ dèm pha.

  Vì thế cho nên, hãy nghĩ rằng cuộc đời đang chơi một ván cờ với bạn. Đôi khi một vài nước đi thử nghiệm để đo phản ứng của bạn thôi. Trong kỳ viện Cờ Vây tại Nhật Bản, bài học quan trọng nhất cho mọi kỳ thủ từ thấp tới cao là: "Không có gì quan trọng hơn Thái Độ" (Nothing is more important than Attitude). Còn nhớ một cao thủ cờ Vây dù không phải là người giỏi nhất nhưng anh được kính trọng trên toàn thế giới và được yêu quý đặt tên hiệu là Ngọc Diện Phật bởi thái độ của anh trong mọi ván đấu suốt cuộc đời mình. Dù thắng, dù bại, dù sống, dù chết, thái độ chính là đỉnh cao nhất của Samurai. Chính vì thái độ mà Samurai dù chết, dù bại vẫn được kính trọng. Chính vì thái độ, mà người Nhật được kính trọng.

  Tôn Tử Binh Pháp có câu "Thiện thắng giả bất tranh, thiện trận giả bất chiến, thiện chiến giả bất bại, thiện bại giả bất loạn".

  Nôm na là: Người biết cách thắng là thắng mà ko cần tranh đấu, người biết đánh trận là người không còn cố gắng lâm trận để chứng tỏ mình, người giỏi lâm trận thì đánh chỉ cần không thua, người biết cách thua là ngay cả khi thua cũng không loạn".

  Chúc các bạn không phải là đồ chó chết, tập trung năng lượng, giữ tâm tỉnh thức để quán chiếu và không bao giờ loạn kể cả khi thua.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng