Nên lựa chọn mô hình nào để khởi nghiệp?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 25/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Phong trào khởi nghiệp lang rộng khắp nơi, với mục tiêu phấn đấu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, Chính phủ và hầu hết các địa phương đều khuyến khích khởi nghiệp đặc biệt là giới trẻ.

  Luật 2015 rất thông thoáng, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp ở hầu hết các ngành nghề đều khá dễ dàng, chi phí thấp. Nhiều người, vừa có ý tưởng đã đăng ký thành lập doanh nghiệp, đó cũng là lý do số lượng doanh nghiệp được thành lập trong quý 1 năm 2017 tương đương số doanh nghiệp bị giải thể, phá sản hoặc ngưng hoạt động.

  Khoảng 97 % là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta nên vừa rồi dự án về Luật hỗ trợ DNVVN đang lấy ý kiến rộng rãi và khả năng sẽ có hiệu lực 01/01/2018 càng tiếp thêm động lực cho những người muốn khởi nghiệp. Với 39 điều của bản dự luật, ban soạn thảo kỳ vọng rất lớn nhưng nếu bản dự thảo luật này được thông qua thì tiếp tục sẽ có một " Luật chết" nữa ra đời vì đối tượng quá rộng, nguồn lực giới hạn, nhiều quy định không khả thi. Vì vậy, không nên quá kỳ vọng, người khởi nghiệp vẫn là nhân tố quyết định.

  5,6 triệu hộ kinh doanh đủ nói lên một điều mô hình hộ kinh doanh vẫn đang được lựa chọn và phổ biến. Dù không hào nhoáng như doanh nghiệp, không được mang danh Tổng giám đốc hay là Chủ tịch nhưng hộ kinh doanh đã giúp người chủ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thuế nhưng cái quan trọng là hạn chế rủi ro trong tương lai cho người chủ trong quá trình thanh tra kiểm tra các lĩnh vực về thuế, và kế toán, nếu là doanh nghiệp thì ít nhất là 5 năm. Đây cũng là lý do vì sao nhiều hộ kinh doanh không chịu lên doanh nghiệp dù được khuyến khích.

  Lựa chọn mô hình kinh doanh nào là quyền của người chủ, tuỳ theo quy mô, mức độ cũng như phạm vi hoạt động của mà người chủ muốn hướng tới, đừng vì hào nhoáng bên ngoài là để họa vào thân.

  Không có một công thức chung nào cho khởi nghiệp, vì vậy bài viết này thể hiện quan điểm riêng của tác giả lần đầu tham gia diễn đàn và chắc chắn có nhiều quan điểm trái chiều.

  Chúc cộng đồng sức khoẻ, thành công!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng