Miliket - cơ hội nào cho sự thay đổi???

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 28/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Tôi tin rằng từ Mỳ tôm mà người miền Bắc vẫn hay dùng là xuất phát từ gói mỳ có hình 2 con tôm của Miliket ngày xưa.

  Ngày còn bé, kinh tế khó khăn thì mỳ tôm trở thành 1 món ăn ngon, thậm chí là sang trọng bên cạnh sắn khoai.

  Đến khi sinh viên, mỳ tôm thành thứ khôngg thể thiếu của hội sinh viên xa nhà. Sinh viên năm đầu, chập chững xuống Hà nội học, tiền không nhiều nên không thể nào mua mỳ tôm đóng gói mà chỉ mua mỳ tôm túi, mỗi bịch 1 kg. Nhưng khi mua, phải thấy có hình đôi tôm quay vào nhau trên bao bì thì mới mua.

  Rõ ràng, với trường hợp này chúng ta có thể nhận thấy Hình biểu trưng của thương hiệu (brand mascot) có sức mạnh như thế nào. Chỉ đơn giản là 2 con tôm vẽ tay nhưng nó lại găm vào bộ nhớ của người tiêu dùng và rồi dần dần nó trở thành tên của 1 ngành hàng. Sau này, thị trường còn ghi nhận 1 số thương hiệu được gắn với mascot như cám Con Cò, nước Bò húc... Khách hàng cũng không còn quan tâm đến Proconco hay Red bull nhiều nữa mà gắn Cám tăng trọng với cám Con Cò, nước tăng lực với Bò húc.

  Acecook, Châu Á, Á Châu, Masan... lần lượt gia nhập thị trường. Họ tung ra các sản phẩm đa dạng, bao bì đẹp... và rất nhiều chương trìn truyền thông, quảng cáo dội bom nhằm thay đổi người tiêu dùng. Khách hàng giờ không gọi là Mỳ tôm nữa, họ gọi là Hảo Hảo, là Omachi, là Cung Đình...

  Mỳ tôm Colusa Miliket thì hình như là bất lực hoặc quá tự tin vào bản thân nên hầu như không chịu thay đổi mà vùng vẫy một cách yếu đuối. Kết quả là họ đang dần bị đẩy về phân khúc thấp hơn, xa người tiêu dùng hơn. Thị phần từ 90% những năm 1990 giờ chỉ còn vài %.

  Thay đổi hay là chết?

  Colusa đã tiến hành âm thầm đưa hàng về quê, bán giá rẻ, cắt giảm chi phí quảng cáo, giảm lương (lương chủ tịch HĐQT chỉ khoảng 7 triệu/tháng) hoặc đơn thuần là thêm bao bì bằng nylon...

  Họ đã thay đổi nhưng đó chỉ là những thay đổi tình thế và chắc chắn sẽ không làm cho Miliket trở lại bằng những sự thay đổi này.

  Cái Miliket cần, theo quan điểm cá nhân, là 1 sự thay đổi mang tính chất gốc rễ, đó là 1 sự thay đổi hướng đến người tiêu dùng. Thương hiệu 2 tôm cần được tận dụng lợi thế vẫn còn của brand mascot 2 tôm, định vị rõ nét đối với nhóm khách hàng mục tiêu, bao bì cần thay đổi để đáp ứng các khách hàng đang càng ngày càng hiện đại hơn. Hãy coi marketing là đầu tư chứ không phải là chi phí để cứ thấy Chi là cắt. Tuy nhiên, hãy đầu tư cho marketing 1 cách có hệ thống dựa trên một nền tảng thương hiệu vững chắc chứ không phải làm marketing tuỳ hứng.

  Nếu cứ tiếp tục thế này, dần dần hình ảnh 2 con tôm cũng sẽ bị xoá nhoà trong tâm trí người tiêu dùng và miliket sẽ biến mất -1 thương hiệu lịch sử ngày nào cũng sẽ không còn nữa.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng