Long Hai Summer Marathon 2015: cuộc chạy 42km lần thứ ba

Thảo luận trong 'Sinh Viên Học Tập' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Phải nói cuộc chạy lần này do SRC tổ chức khá thành công. Đây là lần tổ chức chạy xa có quy mô lớn nhất của SRC gồm 48 người và hầu như tất cả mọi người tham gia cuộc chạy vào ngày 7/6/2015 đều hoàn tất cự ly 10km, 21km, 30km hay 42 km của mình.

  Về công tác tổ chức, hai lần tiền trạm và trong suốt hơn hai tuần làm việc nhiều thời gian online thảo luận của SRC Core Team, của Feddy, YungTu, Đỗ Ngân Sơn, Nguyễn Tuấn Anh, Võ Như Ái, ... Chưa kể thời gian Yung Tu ra sớm một ngày kiểm tra cự ly và nhóm hậu cần đã kiểm tra và cắm lai mốc các cự ly trong suốt 4 giờ chiều ngày 06/06/2015 hôm trước cuộc chạy; Lần tổ chức này cũng cho thấy tinh thần nhiệt tình của Core Team, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, niềm đam mê đóng góp vào sự phát triển của phong trào chạy bộ nói chung ở Tp. Hồ Chí Minh và của nhóm chạy SRC gồm 1700 thành viên nói riêng. Sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng của toàn Core team đã góp phần cho sự thành công của cuộc chạy này. Từ việc thiết kế logo áo chạy, logo quà tặng là ống tay chống nắng, đến các banner về SRC, banner về đích, banner cột mốc, sơn các cự ly, hậu cần, phòng ngủ, ăn uống,...

  Tôi thật sư cám ơn những con người nhiệt tình của Core Team mà tôi cũng là một thành viên, cám ơn những bạn chạy vui vẻ, tích cực của nhóm chạy SRC.

  Sáng 3h20 ngày 7/6/2015, thức dậy trong khi mới ngủ được hơn 3h 30 với cổ họng đau nhức từ hôm trước và hai viên Panadol nốc vào còn váng vất. Chuẩn bị quần compression, áo SRC mới tinh màu trắng, vai đeo balo, tay quấy khăn đa năng, vớ adidas, giày Saucony Kirnava "xanh lá thần thánh" vẫn mang từ lần chạy 40km kỷ niệm 40 năm Thống nhất đất nước. Bình nước loại 1.5L lần đầu tiên mang, đổ đầy bình và phải nhờ Feddy hướng dẫn để đóng nắp. Thật vụng về, vác trên vai thêm 1.5kg nước nữa, hơi nặng.

  4h hai xe 29 chỗ và 16 chỗ chở anh em thuộc nhóm 30km và 42 km đến điểm tập kết, ở gần bùng binh có đài truyền hình thành phố Bà Rịa. Mọi người khởi động. Yung Tu khởi động khá kỹ, mình đùa bảo ông bạn già có đến 42km để khởi động và đằng nào thì cũng "chết" thôi, khởi động kỹ làm gì. Sau đó mọi người chụp hình nghi thức trước khi chạy, đây là thủ tục "cúng" facebook của nhóm SRC.

  Cảnh xuất phát

  4h40 xuất phát, mình dặn cả nhóm cố gắng chạy cùng nhau vì có thể lạc trong khu thị tứ Bà Rịa. Điện gió, Thắng Phạm chạy đầu, khá chậm pace 7min/km. Mình bám theo, Quang có gọi với theo là chạy chậm lại, hơi nhanh. Sau 5k thì Ondris, Quang, Bảy, Nhung Chu, Yung Tu đều vượt qua mình, có lẽ chỉ mỗi Tài ở sau thôi.

  Qua 12km đến chùa Long Hải nơi nhóm 30km xuất phát, lúc này chạy được 1h25 phút, Yung Tú qua mặt. Chạy khá chậm. Qua km thứ 14 thì qua được Yung Tu và thấy Bảy đang dung dăng dung dẻ với Nhung Chu phía trước. Mình chạy chầm chậm phía sau. Xuống một con dốc khá đẹp. thấy Quang và nhóm chạy trước dừng lại chụp hình, Bảy và Nhung Chu cũng chụp.

  7h:00 mình cũng đến được điểm xuất phát của nhóm 21km và nhờ Nhung Chu chụp cho bức hình đánh dấu nửa chặng đường đã qua với thời gian 2h20. Nghĩa là mình chạy khá chậm so với PR là 1h52 ở The Spring Race hồi đầu năm.

  Trời nắng dần. Cổ họng đau rát và bắt đầu sốt. Chuyển sang chiến lược Run and Walk, cứ chạy 10 phút thì lại dừng 1 phút, tốc độ lúc này là 12'30"/mile, tuy nhiên nhờ có GEL và nhất là viên điện giải uống mỗi giờ một viên, không cần phải uống nước Electrolyte như Aquarius hay Relive nên đã không bị cramps (chuột rút, co cơ, vọt bẻ) cho chặng đường 42km này.


  Sau 4h thì đã đến được trạm xăng nơi xuất phát nhóm chạy 10km. Lúc này thấy Đỗ Ngân Sơn ở đó và Huỳnh Ngọc Anh Quang tạm dừng, Quang nói bị say nắng.

  Mình thay vớ ướt sũng, đeo thêm ống tay SRC mới tặng anh em thành viên tham gia LHSM 2015 lần này. Nạp thêm nước vào bình và tiếp tục lên đường.

  Từ 9h, nắng chói chang, họng rát, nuốt nước bọt cũng đau, đầu hơi quay cuồng. Quang đã vượt lên trước. Quai đeo của balo cọ sát vào cổ rát. Về sau Ondris, người Malaysia, cũng tâm sự bị giống như mình với cổ vai đỏ ửng. Lúc này pace chậm kinh hoàng vì Run and Walk tỷ lệ 5:1 (cứ 5 phút chạy thì 1 phút đi bộ), tốc độ còn 14 min/mile. Cứ như thế chạy, vượt qua được Dũng và Quang nhưng Nhung Chu cũng theo chiến thuật Run and Walk này mà vượt trước mình. Có lẽ chỉ nhờ mình nhìn Nhung Chu phía trước mà có động lực bám theo hết 10km còn lại. Phải nói rằng khuynh hướng bỏ cuộc luôn tồn tại trong tâm trí.

  Còn 7km nữa thì tới đích, được xe tiếp nước. Chạy liêu xiêu. Đến biển 40km thì quá mừng. Cố lên, sắp hết cuộc hành xác rồi. 500m còn lại thì Ngân Sơn chạy xe đạp bên cạnh động viên, 300, 100m. Anh em SRC đang giăng bandrole Finish đón mừng về đích. Rồi cũng xong 42km trong 5h40 phút. Không đạt được mục tiêu đề ra là sub 5h.

  Về đích

  Nói chung, cuộc chạy 42km nào cũng mang lại cho mình những cảm xúc khó tả. Nó luôn luôn là sự chiến thắng bản thân và hoàn cảnh, của những nỗ lực không bỏ cuộc. Có lẽ đó là ý nghĩa lớn nhất cho những cuộc chạy đường dài.

  Tôi có vài kinh nghiệm muốn được chia sẻ với các bạn nghiệp dư, nhiều tuổi (U50), sức khỏe trung bình, chuẩn bị nâng cấp lên chặng 42km:

  - Nên tập luyện Base kỹ lưỡng. Cố gắng chạy đến 20 miles (32km) với tốc độ chậm (Marathon Pace -30s hoặc -60s)

  - Nên uống đầy đủ nước và cung cấp thực phẩm

  - Tập chạy trời nắng (head training) vì cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng vào cuối tháng 8 sắp tới, nắng là điều không thể tránh khỏi.

  - Luyện tập tâm lý (mental game) vì cuộc đua 42 km khá khắc nghiệt với những người không chuyên chúng ta.

  Dù cuộc chạy 42km có khó khăn thế nào đi nữa. Tôi tin nó vẫn là cuộc chạy nên có của những người chạy bộ đường dài. Tôi làm được thì các bạn làm được. Không nghi ngờ gì hết.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng