Lợi lạc vs Lợi nhuận

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Có một lần tôi ngồi cùng với một lão trụ trì và lão già câm dở nông dân ở một làng quê bắc bộ. Tôi và lão già thì ngắm cảnh hoàng hôn, uống rượu rất là sảng khoái. Còn lão sư kia thì cứ thao thao bất tuyệt về kinh Vô Lượng Thọ với Hoa Nghiêm. Tôi thì là khách, nên cũng ậm ừ cho qua chuyện. Được một lúc lão nông dân kia tự nhiên đẩy đĩa lạc cho lão sư già và nói:

  - này, ăn lạc đê, ăn lạc đê, AN LẠC đê!

  Lão sư cười ha hả và từ đó ngồi yên thưởng thức hoàng hôn.

  Bữa rượu ấy thật ngon.

  Nhiều người trong chúng ta ngồi trên vị trí quản lý, suốt đời phấn đấu, leo từng bậc thang lên dần. Một trong những trách nhiệm của chúng ta là "Maximize Shareholders' Values" nói cho nó vuông là kiếm lợi nhuận về cho công ty. Lại có những người khác, quyết tâm bỏ tất cả, ra ngoài tự lập, "khởi" lên một cái "nghiệp" của riêng mình. Cái thôi thúc nội tại của việc leo lên cao, hay khởi cái riêng, với phần đông là vì lợi nhuận.

  Có nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp, vất vả vô cùng, rồi tới lúc thành công, lại không thể buông, trở thành nô lệ cho chính cái doanh nghiệp mà mình tạo dựng. Kết quả là, không có tự do, hạnh phúc, dù lập ra được doanh nghiệp thành công có lợi nhuận cao.

  Vậy thì, hãy nhìn lại. Lợi nhuận không phải là cái đích của chúng ta đâu.

  Nếu trên suốt chặng đường kinh doanh, quản lý và khởi nghiệp ấy, vẫn phải có lúc chúng ta dừng lại một chút, thở một chút, nhìn cái lá rơi một chút, nhìn hơi nước bay lơ lửng trên ly cà phê một lúc, nhìn cái nút áo bị bật ra vô tình trên ngực cô gái trẻ đi ngang một chút.... và tỉnh thức một chút, nhắc nhở lại bản thân ta rằng trong khi đang rất cố gắng này, ta có đang hạnh phúc không. Nếu công việc kinh doanh của ta làm cho ta hạnh phúc và bình yên. Ta đang đúng lần thứ nhất. Rồi sau đó ta hỏi, sản phẩm của ta, dịch vụ của ta, công việc của ta có đang đem lại hạnh phúc và bình yên cho người khác không? (nhân viên của ta, khách hàng của ta....). Nếu có, ta đang đúng lần thứ hai. Và như thế thì đó là một công việc thật tuyệt vời dù là làm thuê hay làm chủ.

  Bởi vì ta đang phấn đấu vì lợi lạc thay vì lợi nhuận.

  Dr. David Nguyen
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng