LIÊN MINH KHỞI NGHIỆP - KIỀNG 3 CHÂN

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi Lin, 29/4/17.

 1. Lin

  Lin Thành viên

  Khi trắng tay khởi nghiệp, hầu như chúng ta đều có một điểm chung đó là thiếu nguồn lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm…, nói chung cái gì cũng thiếu.
  Đi tìm lời giải cho bài toán ấy quả thật không hề đơn giản khi mà một startup cần phải chi phí thấp, tinh gọn, hiệu quả, thử nghiệm nhanh và sửa sai nhanh
  Tôi đã giải bài toán ấy như thế nào?

  Tôi bắt đầu sự nghiệp solo của mình khi mọi thứ đã đi vào ổn định trong một tập đoàn. Mức thu nhập tốt, thăng tiến tốt, nói chung mọi thứ đã được đi vào nề nếp.
  Thế nhưng, tôi nhận ra mình không thích sự an toàn mà muốn làm điều gì đó đột phá, muốn thử thách để hoàn thiện bản thân, muốn tạo ra các sản phẩm, dịch vụ phục vụ xã hội. Thế là tôi quyết định lên kế hoạch cho việc solo này.

  Khởi nghiệp với một team “leo queo” vài người, nếu thuê văn phòng solo riêng không khác nào lấy trứng chọi đá khi mà các đối thủ quá mạnh, dễ bị nuốt chửng trong vòng vài nốt nhạc. Vì thế tôi đã quyết định thực hiện một hành trình tìm kiếm các đối tác trước khi bắt đầu khởi nghiệp.
  Vậy tiêu chí nào để chọn đối tác, lại là một bài toán nói thì dễ, làm được mới khó
  Đối tác ấy phải là công ty khởi nghiệp, có thể khác nhau về dịch vụ, sản phẩm nhưng phải bổ sung điểm yếu của nhau và phải giao thoa một hệ giá trị cốt lõi: đam mê, khao khát thành công, muốn tạo ra giá trị cho xã hội và hơn hết là biết hy sinh lợi ích riêng để vì lợi ích chung. Khó đấy!

  Sau một hành trình tìm kiếm và chọn lọc, cuối cùng tôi cũng tìm được hai đối tác như mong đợi (không biết đây có phải là cái duyên hay không)
  Chúng tôi gặp nhau và trao đổi về hướng đi, sứ mệnh và tầm nhìn. Mặc dù lúc đầu đôi lúc còn nhiều sự dè chừng và đôi khi thảo luận gay gắt nhưng cuối cùng mọi người cũng thống nhất cùng nhau thực hiện chung một mục tiêu.
  Giờ đây, thay vì thuê một văn phòng nho nhỏ với chỉ vài người chiến đấu vất vả thì giờ đây, chúng tôi quyết định thuê lại một tòa nhà., 3 công ty hợp nhất tạo thành một liên minh công ty với đầy đủ các dịch vụ, số người đông hơn, đủ sức chiến đấu trong môi trường lớn hơn.
  Lợi ích của việc liên minh khởi nghiệp khi chúng tôi hợp tác
  - Chúng tôi tận dụng tầng còn trống của tòa nhà, có thể thiết kế một văn phòng cho các startup khác thuê lại, có thêm doanh thu để phục vụ các chi phí cố định khác
  - Mục tiêu công ty mở rộng sau một năm vì thể có tận dụng không gian này mà không cần chuyển chỗ khác
  - Xây dựng các dịch vụ, sản phẩm chung tạo nên một sức mạnh đủ lớn để cạnh tranh với các công ty đối thủ
  - Có thể share nguồn nhân lực khi cần thiết
  - PR thương hiệu cho nhau
  - Và nhiều lợi ích khác

  Chúc cho các startups sớm tìm cho mình một hoặc nhiều đối tác để tạo thành một liên minh vững mạnh.

  Hồ Văn Tâm
  Founder, CEO of InApps Technology
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng