Làm tròn công việc được giao, tại sao em vẫn không được sếp và công ty ghi nhận?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lin, 22/4/17.

 1. Lin

  Lin Thành viên

  Cô em gái mình quen đã hỏi mình câu ấy trong khi đang rất bức xúc và muốn xin ý kiến mình trước khi định gửi email xin nghỉ việc.

  Em 26 tuổi, đã từng làm ở vài nơi, em nghĩ chuyên môn của em không tệ, nắm bắt công việc cũng nhanh. Em làm ở công ty thứ 3 này được 1 năm 4 tháng nhưng vẫn thấy…dậm chân tại chỗ.

  Trước đó, em nghe phong phanh trong lứa 3 người cùng nhóm chỉ có mình em là không được tăng lương. Em không phục, em ức chế vì em thấy 2 người đó không có gì hơn em cả!

  1 người ít hơn em 2 tuổi vào công ty được 1 năm.
  1 người bằng tuổi em vào công ty được 10 tháng.

  Mình cười. Hỏi em làm tròn công việc được giao là em làm những gì, có đúng JD mà em được nhận khi mới vào không?

  Em bảo đúng như JD & sếp giao việc gì thì em cố gắng làm việc đó.

  - Vậy hai bạn kia thì sao?
  - Em thấy cũng như vậy. Bạn bằng tuổi em thì có care thêm 1 mảng khác ngoài công việc chính, do bạn ấy nêu ý kiến trong cuộc họp nên anh TP cho làm luôn. Còn 1 em thì cũng lanh lợi, chịu khó học hỏi nhưng em ấy chưa nhiều kinh nghiệm đâu ạ.

  - Em có hiểu sếp mình và hiểu định hướng của sếp hay của công ty em không?
  - Em cũng không quan tâm lắm đến vấn đề này anh ạ, nhưng em chắc chắn em làm tốt công việc của mình (?!?)

  Vậy em nhận được lương như vậy là đúng rồi mà, sao còn phải bức xúc như thế này nữa?

  Mình chỉ chia sẻ với em mấy điều, rút ra từ chính bản thân mình - cũng là 1 người làm công ăn lương, và phương diện của một người đang làm quản lý.

  • Thứ 1, khi em mới chỉ làm tròn công việc của mình được giao đó mới chỉ là đáp ứng được điều kiện cần thôi – bởi vì em được tuyển dụng và trả lương là để làm công việc đó.

  Hãy suy nghĩ xem liệu em đã đáp ứng được tốt điều kiện cần này chưa đã. Em nghĩ chủ quan là em làm tốt rồi nhưng với sếp em hay công ty em như vậy vẫn chưa đạt yêu cầu chẳng hạn?

  Khi mình thấy mình giỏi rồi thì cái tôi của mình rất cao và cũng chẳng nhìn ra được điểm gì cần khắc phục nữa!

  Trường hợp em rất tự tin em chưa được đánh giá đúng mức, hãy đề nghị sếp em đưa ra cụ thể chất lượng và yêu cầu công việc. (Đi làm một thời gian dài rồi, tinh tế trong cảm nhận để hiểu được ý sếp cũng là một trong những ưu điểm khi làm việc)

  • Thứ 2, đánh giá một nhân sự ngoài yếu tố chuyên môn, thì còn rất nhiều yếu tố khác quan trọng không kém như: thái độ chủ động, sáng tạo, chỉ số vượt khó cao (cái này quan trọng lắm!), khả năng đa nhiệm, kết nối tốt…

  Đây là những điều kiện đủ, chưa tính những điều kiện khác thêm vào [​IMG]. Thái độ và ý thức quan trọng hơn tất cả!

  • Thứ 3, học cách quan tâm đến tập thể (từ team em, đến bộ phận em, lớn hơn là công ty em) để thực sự trở thành một cá nhân thuộc về tập thể đó.

  Em làm mà không đặt mình vào vị trí của công ty hay của sếp mình thì em sẽ không bao giờ biết họ trông đợi và kỳ vọng gì ở nhân viên.

  Hãy dùng tâm sức & trí lực của em để làm việc. Cho đi trước và đừng chưa cống hiến đã đòi hỏi nhận lại ngay.

  Nếu thế chẳng có lý do gì để em không được ghi nhận cả. (Còn nếu em đã làm hết như thế mà vẫn không được thì ra đi thôi, tìm một môi trường khác thích hợp hơn)

  Em cảm ơn và nói em sẽ suy nghĩ kỹ những lời của mình. Lúc ấy mình biết em nói thật chứ không phải giận dỗi.

  Bẵng đi hai tuần, mình vui vì hôm nay em báo với mình đã đi gặp anh TP và nói chuyện, em cũng đã nhìn ra nhiều thứ và anh TP kia cũng khích lệ hứa sẽ hỗ trợ em, cho em cơ hội. Bây giờ em thấy có cảm hứng làm việc hơn, và muốn thử thách bản thân mình để hoàn thiện.

  Anh tin là em sẽ tiến xa hơn, cô gái! [​IMG]☺️
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng