LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHIA SẺ SÁCH?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 4/5/17.

 1. Người đưa tin

  Người đưa tin Thành viên

  Hôm qua tôi có viết bài “ĐỌC SÁCH GÌ MANG LẠI TRÍ TUỆ?”: http://bit.ly/doc-sach-gi-mang-lai-tri-tue, nhận được rất nhiều comment từ các anh chị và các bạn. Xin cám ơn các anh chị đã quan tâm đến chủ đề này và viết ra suy nghĩ, trải nghiệm của mình.

  Trước tiên, tôi xin nói rõ lại một chút: tôi là người thích đọc sách, và tôi vẫn đang đọc sách. Tôi viết bài trên không có ý nói rằng đừng nên đọc sách nữa, hay dành ít thời gian đọc sách đi, hay đừng nên đọc tất cả các loại sách. Người Việt Nam đọc sách quá ít. Sách ở Việt Nam cũng quá ít, và có nơi thiếu sách trầm trọng. Tuỳ mục tiêu của mỗi người mà đọc các thể loại sách khác nhau. Tôi cũng không khuyên ai nên đọc thể loại nào thì phù hợp, vì lựa chọn của mỗi người. Đọc sách cũng đúng mà không đọc sách cũng đúng. Đọc sách A cũng đúng mà đọc sách B cũng đúng. Đọc xong rồi thực hành cũng đúng mà đọc xong quên luôn cũng đúng. Rõ ràng ở đây không có chuyện đúng sai, mà do lựa chọn của mỗi người. Vì mục tiêu của tôi là trải nghiệm và luyện tâm, nên tôi phải thực hành, không có chuyện đúng sai.

  Các anh chị cứ thoải mái đọc sách nhé, đọc càng nhiều càng tốt (càng nhiều nghĩa là thời gian đọc sách nhiều, chưa chắc là đọc nhiều cuốn sách). Sau đó áp dụng được vài thứ trong sách thì tốt hơn. Ví dụ tôi đọc cuốn “Tạo lập mô hình kinh doanh”, liền áp dụng viết lại mô hình cho công ty của mình, tôi thấy được bức tranh tổng thể rõ hơn, từ đó lập ra các kế hoạch hành động chi tiết hơn.

  Vì có một số anh chị comment về việc chia sẻ sách, nên tôi xin viết bài này để chúng ta cùng thảo luận. Bản thân tôi rất thích chia sẻ sách, và trong mười mấy năm qua, tôi đã thực hành việc này khá nhiều trong công việc và cuộc sống của mình.

  Có 3 dạng chia sẻ sách:

  Một là đọc sách thấy hay quá, áp dụng bản thân có hiệu quả, nên mua nhiều cuốn tặng lại cho người thân, bạn bè, khách hàng, đối tác. Thường là người được nhận rất ít đọc, trừ khi mình PR cho tốt, và có vài câu hỏi đặt ra để người nhận phải đọc sách. Hoặc lập nhóm khuyến khích cùng nhau đọc sách, và mỗi tuần/tháng đọc 1 cuốn giống nhau. Ngày nay còn có thêm phần “đọc sách đêm khuya” dành cho những ai lười đọc, chỉ thích nghe. Nhiều kho sách nói online hoặc app nghe sách cũng ra đời, và người ta gửi link cho nhau. Ở các nhà thờ, nhà chùa cũng thường xuyên nghe Kinh Thánh và Kinh Phật.

  Hai là định kỳ chia sẻ sách tóm tắt (review). Có thể offline hoặc livestream hoặc quay video. Công thức gồm 4 phần: cuốn sách này là gì, tại sao tôi chia sẻ nó, tôi đã rút ra bài học gì từ nó, tôi đã áp dụng phần nào và đạt kết quả gì. Dạng này nội dung rất hấp dẫn, nhưng duy trì rất khó. Vì nếu có một nhóm mà chỉ 1 vài người thường xuyên đọc sách và review, những bạn còn lại chỉ nghe thì sẽ mất động lực. Vì vậy cần thường xuyên động viên và luân phiên tất cả thành viên cùng chia sẻ. Dạng này có thể áp dụng trong công ty, xen vào các buổi họp khoảng 30 phút để chia sẻ sách. Một số anh chị đã thực chiến nhiều năm và có rất nhiều kinh nghiệm cần chia sẻ, nên tóm tắt các bài học từ sách đưa đến công chúng, như anh Lâm Minh Chánh từng viết cuốn sách rất hay tên “TĂNG TỐC ĐẾN THÀNH CÔNG”.

  Ba là mang sách đi dạy. Rất nhiều diễn giả, nhà đào tạo, giảng viên hiện nay viết 1 cuốn sách từ trải nghiệm của mình, sau đó mang đi dạy người khác. Cũng có người hoặc tổ chức không viết sách, mà dựa trên những cuốn sách đã rất nổi tiếng, có thể áp dụng hoặc chưa áp dụng trong thực tế, viết lại thành kịch bản, đưa thêm bài tập thực hành, một vài công cụ giảng dạy, và một bản mẫu kế hoạch hành động theo cuốn sách. Nhiều chương trình đào tạo còn lấy tên của sách đặt tên cho chương trình đào tạo, ví dụ “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, “7 thói quen hiệu quả”... Đây là dạng chia sẻ dễ gây tranh cãi và hiểu lầm. Vì hầu hết các chương trình đào tạo này đều thu phí, thậm chí thu phí rất cao. Mà diễn giả thì lại có 2 dạng: thực chiến và không thực chiến, nên cũng tuỳ lựa chọn của người học. Có người thì áp dụng tốt, ra kết quả, khen hay, đi giới thiệu quá trời. Có người học xong về không làm gì, hoặc làm hoài không ra kết quả, tức giận chửi ông diễn giả lừa đảo, moi móc tiểu sử dòng họ ra viết đầy FB. Theo tôi thì phải thực chiến trước rồi mới đi dạy, tôi từng có bài viết về “DẠY NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ LÀM” (http://bit.ly/day-nhung-gi-minh-da-lam)

  Anh chị nếu có đóng góp thêm về các dạng chia sẻ sách thì #cmt comment nhé.

  Chúc các anh chị luôn chia sẻ.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng