LÀM ĐỂ CHỨNG TỎ GIÁ TRỊ CON NGƯỜI

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 7/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Cái thời tôi mới ra trường, anh đã có cả một cơ nghiệp. Khi tôi chạy vạy vay mượn mua được căn nhà đầu tiên trong một chung cư cũ, thì anh đến phòng mạch tôi ngồi chờ. Chờ đến hết bệnh nhân anh mới bước vào và lôi tôi ra ngoài, mời tôi ngồi lên xe.

  (Tôi trong bài viết là Bác sĩ Xuân Sơn Võ)

  Chiếc xe hơi còn thơm mùi mới lướt đi. Tôi chờ xem anh nói chuyện gì. Phải đến 15 phút, anh mới hỏi tôi: “Anh thấy sao?”. Tôi hỏi: “Thấy cái gì sao?”. Anh nói: “Cái xe ấy”. Lúc đó tôi mới chợt giật mình. Thì ra anh khoe với tôi chiếc xe anh mới mua.

  Hồi nhỏ, tôi theo ba tôi sửa xe, nên cũng có quan tâm đến xe. Tuy nhiên, tôi là người thực tế, nên chỉ quan tâm đến cái gì mình có khả năng nắm bắt, còn cái gì xa vời quá thì chưa. Lúc đó, ngoài căn chung cư 40m2 mà tôi còn nợ khoảng 80% tiền mua nó, tài sản quí giá nhất của tôi là chiếc xe 67 cũ. Nên xe hơi là cái ngoài tầm quan tâm của tôi trong thời gian ấy.

  Đó là chiếc S600. Mãi đến sau này tôi mới biết, nó trị giá gấp trăm lần căn chung cư của tôi. Tuy vậy, ngay lúc đó, tôi cũng lờ mờ hiểu rằng, đó là căn nhà lầu mặt tiền di động. Vài tháng sau anh mời tôi tới căn nhà anh mới xây xong. Khoảng 1990, một căn nhà thông minh mà có thể ngồi một chỗ điều khiển các thiết bị âm thanh, ánh sáng… là điều khá xa lạ. Nhưng anh đã có tất cả những thứ đó.

  Công việc làm ăn của anh càng ngày càng phát triển. Anh nói với tôi, nếu tôi cần gì, anh sẽ hỗ trợ. Lòng kiêu hãnh không cho phép tôi nhờ vả anh. Mặc dù anh rất trân trọng tôi, chưa bao giờ tôi hỏi vay mượn hay xin anh cái gì.

  Sau đó, tôi không gặp anh một thời gian khá lâu. Thỉnh thoảng vợ anh đưa con đến khám bệnh, tôi mới biết rằng hai người đã li hôn. Vài năm sau, khi vợ anh hỏi tôi có cần mướn căn nhà mặt tiền của anh chị làm bệnh viện không, thì tôi mới biết, anh để lại nhà, xe cho vợ.

  Gần 10 năm sau anh tìm gặp tôi. Anh kể, sau khi li hôn, anh chán quá, bán tất cả cơ sở làm ăn, sang Úc sống. 3 năm ở Úc, sống chung với một người bạn gái. Nhưng rồi anh cảm thấy rất chán nản. Anh qua Mỹ, định bụng sẽ không quen ai nữa. Nhưng về sau anh lại quen một cô gái, và cô ấy đã tiếp cho anh nghị lực sống. Anh mở công ty ở Mỹ, rồi mở garage xe hơi ở Mỹ, ở Hàn quốc, mở nhà máy ở Nam Mỹ… Bây giờ anh dự định mở nhà máy ở Việt nam.

  Tôi hỏi anh, tại sao anh cứ phải mở mang công việc. Anh nói: “Tôi đã trải qua đói khổ, rồi giầu có, nhục nhã rồi vinh quang. Đến bây giờ, khi có nhiều tiền rồi, tôi nhận thấy, mình có ăn nhiều lắm thì cũng chỉ một chút nào đó, ở thì cũng chỉ một căn nhà, mà nhà có lớn thì cũng chủ yếu là một căn phòng, xe có sắm sửa bao nhiêu thì cũng chỉ đi có một chiếc. Nếu bây giờ tôi không làm gì thì vẫn đủ sống vương giả cả đời. Nhưng công việc và thành công trong kinh doanh nó chứng tỏ giá trị con người mình, nên cứ phải làm. Làm để chứng tỏ mình có giá trị”.

  Cuối cùng thì tôi cũng được dự đám cưới của anh với người phụ nữ đã truyền nghị lực sống cho anh. Đó là một đám cưới rất đặc biệt, mà anh gọi là “Kỉ niệm 10 năm chung sống”.

  Hôm nay, đọc được câu chuyện tỉ phú Chuck Feney quyên tặng gần hết 8 tỉ USD tài sản của mình, tôi lại nhớ đến anh với triết lí “làm để chứng tỏ mình có giá trị”.

  ** Bài này bác sĩ Xuân Sơn Võ post ngoài trang cá nhân, về một doanh nhân mà tôi cũng có biết. Tôi đọc thấy hay quá "xin" anh post vào Group. Anh bận và nhờ tôi biện tập và post vào Group.
  Bác sĩ Võ Xuân Sơn là một bác sĩ nổi tiếng về khớp xương, cột sống, là Giám đốc Phòng khám Quốc tế Exson, va là một Facebooker

  Thân ái
  Lâm Minh Chánh

  Tôi cũng đang cố gắng làm một số việc để chứng tỏ mình có giá trị. Xây dựng và phát triển Group QTvKN nhằm giúp chính tôi, bạn bè và nhiều quản lý, doanh nhân, bạn trẻ startup đang dò được đi... là một trong những việc tôi đang cố gắng làm, để chứng tỏ giá trị của mình.

  Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ những việc làm tạo giá trị của bạn!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng