Khởi nghiệp lần đầu nên tự làm Marketing Online hay thuê ngoài ?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 10/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Hôm nay đọc bài “Doanh nghiệp SME – Tự làm Content Marketing với 5 bước đơn giản” của bạn Hoàng Dũng mà mình cứ trăn trở mãi. Về kiến thức trong bài viết thì tốt rồi, tuy nhiên có nên “tự làm Content Marketing” hay mở rộng ra là “tự làm Marketing Online” không ? Theo quan điểm và kinh nghiệm của mình thì:

  Nên trong trường hợp sau:

  - Đội ngũ có nhân sự đảm trách riêng công việc Marketing Online và có kinh nghiệm triển khai.
  - Marketing Online là nguồn cung cấp khách hàng chính cho doanh nghiệp và hiệu quả Marketing Online là yếu tố sống còn tức thời của doanh nghiệp.

  Không nên trong trường hợp còn lại bởi các lý do sau:

  - Khi thuê ngoài bạn được làm việc với người có kinh nghiệm và có quan hệ nhất định, bạn học được từ họ rất nhiều thậm chí phát huy được mối quan hệ của chính người thuê ngoài để thúc đẩy kinh doanh.
  - Khởi nghiệp lần đầu có nhiều điều quan trọng cần phải làm như bán hàng, phát triển sản phẩm, xây dựng hệ thống, mở rộng quan hệ.
  - Rất ít người làm Marketing có đủ thời gian và đủ khả năng hoàn thành tốt những yêu cầu của Marketing trực tuyến hiện nay, cơ bản như Quảng cáo AdWords, SEO, Quảng cáo Facebook, Content Marketing, Email Marketing. Để giỏi 1 món trong 5 món trên cũng đã cần nhiều công sức và thời gian rồi.
  - Khó kiểm soát hiệu quả Marketing Online khi thiếu kỹ năng về Marketing Online.

  Mô hình ra quyết định tự làm Marketing Online hay thuê ngoài:

  Đầu tiên trả lời 2 câu hỏi:

  1. Đội ngũ của bạn có khả năng không? Khả năng (Thấp/Cao)
  2. Đội ngũ của bạn có hứng thú với việc này không? Hứng thú (Thấp/Cao)
  (Nên đưa lên biểu đồ với hai trục để tung hoành: một trục “hứng thú làm việc này” và một trục “có khả năng tự làm”.)

  Kết quả trả lời 2 câu hỏi sẽ đưa ra quyết định như sau:

  • Khả năng thấp, ít hứng thú: Những việc này cần thuê ngoài, ưu tiên những việc quan trọng đối với công ty. Nhiệm vụ quan trọng cần được giao cho một Agency có chuyên môn, kết quả ưu tiên hơn chi phí.
  • Khả năng thấp, hứng thú cao: Trong ngắn hạn, các việc này cần được thuê ngoài, nhưng bạn có thể tạo ra một quá trình song song cho phép một số thành viên trong đội ngũ của mình tìm hiểu các kỹ năng cần thiết để thực hiện, đặc biệt nếu nó quan trọng cho sự thành công của công ty.
  • Khả năng cao, hứng thú cao: nên tự làm, giả sử bạn có nguồn lực để quản lý tất cả các công việc trong nội bộ (nếu không, thuê ngoài các phần không thực sự quan trọng).
  • Khả năng cao, hứng thú thấp: Việc quan trọng cần tự làm bởi đội ngũ trong công ty. Việc “có cũng tốt” nên được thuê ngoài, nhưng chỉ khi việc thuê ngoài cho phép bạn tiết kiệm tiền hoặc giúp đội ngũ của bạn có thời gian cho các công việc quan trọng hơn.

  Nguyễn Tiến Hoàng, Thành viên CLB QTvKN

  @Hê hê, mở hàng bài viết đầu tiên nếu được đăng và được ủng hộ sẽ cố gắng viết nhiều hơn để chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm thất bại và thành công trên 10 dự án Startup trong nhiều lĩnh vực mình đã trải qua !
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng