KHỞI NGHIỆP KHÔNG CẦN VAY NGÂN HÀNG ?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lê Thanh, 29/4/17.

 1. Lê Thanh

  Lê Thanh Thành viên

  Khi khởi sự kinh doanh ai cũng điên đầu với câu hỏi “vốn đâu mà khởi nghiệp ?”. Cho nên khi tôi viết bài KHỞI NGHIỆP có nên vay tiền ?. có rất nhiều người đọc và comment, những người trải nghiệm rồi thì thấy quá thấm, những người chưa trải nghiệm, hoặc trải nghiệm ở cty lớn thì lại phản biện cho rằng nên dùng “đòn bẩy” tài chính. Tôi không nói rằng các bạn sai, nhưng tôi muốn nói rằng chúng ta phải biết mình đang ở đâu ? lúc nào nên vay tiền? huy động nguồn vốn như thế nào ? Làm sao để sử dụng vốn hiệu quả ?

  TẠI SAO TÔI KHUYÊN BẠN KHÔNG NÊN VAY NGÂN HÀNG ?

  Đơn giản là kiếm tiền đã khó mà sử dụng tiền còn khó hơn, để sử dụng đồng tiền có hiệu quả và đúng mục đích bạn cần phải được giáo dục về tài chính (chẳng có trường lớp nào dạy bạn sài tiền cả ). Thậm chí các tỉ phú thế giới như Chuck Feeney, Bill Gates đi làm từ thiện phải mở một cty để tiêu tiền từ thiện đúng mục đích, Chuck Feeney phải dùng hơn 30 năm còn lại của cuộc đời mình để tiêu hết 8 tỷ usd cho từ thiện (còn các bạn thì sao, bạn có biết quản lý và sử dụng tiền đúng mục đích và hiệu quả không hay sẽ sài nó trong vòng 1 nốt nhạc khi “trúng số” chẳn hạn )
  Chính vì lý do đó mà mình dễ vấp ngã khi có nhiều tiền. Việc khởi nghiệp không quan trọng phải có nhiều tiền mà sử dụng nguồn vốn và hoạch định sử dụng vốn như thế nào cho hiệu quả là quan trọng hơn
  Việc quay vòng vốn là rất quan trọng, bạn cần phải biết đồng tiền của mình đi vào đi ra doanh nghiệp như thế nào, làm sao để kiểm soát được để khỏi “vỡ trận” là không hề đơn giản (các cty lớn thường có một giám đốc tài chính riêng để hoạch định việc sử dụng tiền )

  SAI LẦM CỦA KHỞI NGHIỆP

  Các công ty khởi nghiệp đa phần chỉ tập trung vào việc bán hàng mà quên quản lý về chi tiêu tài chính, một số sai lầm mà bạn thường mắc phải
  1. Chi tiêu quá mức vào cái “sỉ diện: văn phòng to đẹp, ô tô đắt tiền, chi phí ăn nhậu tiếp khách lớn không hiệu quả
  2. Không biết quản lý hàng tồn kho: hàng tồn kho quá nhiều và nhiều chủng loại không bán được
  3. Kế hoạch phát triển quá hoàng tráng xa rời thực tế,chi tiêu vào những việc vô bổ
  4. Công nợ khách hàng quá lớn, dẫn đến mất vốn vì thiếu trải nghiệm thị trường
  5. Quản lý cash flow kém: mất khả năng chi trả, hoặc đứt vốn giữa chừng (hàng bán được mà không có tiền mua hàng )
  6. Không biết đàm phán với nhà cung cấp để xin công nợ
  7. Thiếu kỹ năng bán hàng nên doanh thu thấp mà công nợ cao, thu hồi công nợ kém
  8. Bị nhân viên chiếm dụng, ăn cắp tiền ,hàng vì thiếu kinh nghiệm quản lý
  9. Lạm dụng đòn bẩy tài chính: vốn vay quá cao so với tài sản, rủi ro về vấn đề lãi suất ngân hàng tăng đột biến như năm 2007
  10. Sử dụng vốn ngắn hạn vào đầu tư dài hạn: vay ngân hàng mua xe, đầu tư bất động sản đầu tư nhà xưởng..v.v (đa số ngân hàng bây giờ cho vay có 1 năm, nên đến khi đáo hạn các bạn sẽ vỡ trận )
  Thêm 1001 lý do nữa…
  Khi công ty bạn còn nhỏ bạn chưa có đủ nhân sự giỏi nên mọi gánh nặng dồn dập lên vai người chủ doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ phá sản vì những sai lầm trên. Rủi ro trong khởi nghiệp là cực kỳ lớn, để ngăn ngừa rủi ro thì cách tốt nhất là không nên vay ngân hang ở giai đoạn “thời niên thiếu”
  Theo kinh nghiệm của tôi Cty khởi nghiệp khi lớn lên sẽ trải qua ba giai đoạn phát triển theo cách gọi của tôi là. Giai đoạn 1: THỜI NIÊN THẾU, giai đoạn 2: TRƯỞNG THÀNH, Giai đoạn 3 : THÀNH ĐẠT, nó giống như cuộc đời của một con người, bạn chỉ nên vay tiền khi doanh nghiệp của bạn ở giai đoạn TRƯỞNG THÀNH
  ( 3 GIAI ĐOẠN CỦA 1 CTY KHỞI NGHIỆP tôi sẽ viết cho bạn trong ngày mai nhớ đón đọc nhé,rồi tôi sẽ chỉ cho bạn cách huy động vốn ở từng giai đoạn để các bạn an toàn và phát triển cty bạn THÀNH CÔNG )
  Trong khuôn khổ một bài viết ngắn tôi không thể giúp các bạn giải quyết bài toán của mình ngay được tôi sẽ chia bài này thành nhiều phần để các bạn đọc và suy ngẫm.

  Chúc các bạn một kỳ nghỉ vui vẻ

  (Các bạn vào Link: #voxuanyen #yenvo để đọc rất nhiều bài của yên đã bị trôi nhé )
  MỖI NGUỜI VÌ MỌI NGƯỜI
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Trinh Hieu

  Trinh Hieu Thành viên

  http://dongduonggroups.vn/lien-ke-tay-mo-residence/
  Dự án Tây Mỗ residence tọa lạc tại Tây mỗ - Nam Từ Liêm - Hà nội. Chủ đầu tư contrexim1 uy tín, chuyên nghiệp đem lại cho dự án 1 luồng gió mới về loại hình Biệt thự, liền kề.
  Thông tin chi tiết dự án Tây mỗ residence hotline(24/7): 093 261 5678