KHỞI NGHIỆP: cuộc hành quân chết chóc

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bạch mã, 29/4/17.

 1. Bạch mã

  Bạch mã Thành viên

  Lúc nhỏ tôi rất “khoái” nghe ba tôi kể về cuộc chiến tranh giải phóng miền nam, ba tôi ngày xưa là sỹ quân huấn luyện . Ba thường đi về các tỉnh tuyển dụng mỗi đợt 500 cậu thanh niên 17 tuổi đến 30 tuổi, mang lên trường Sỹ Quan Sơn Tây huấn luyện “đánh đấm”, sau 2 tháng huấn luyện sẽ đưa vào chiến trường miền nam. Trước khi lên đường mọi người cắt máu ăn thề,viết thư “tâm thư” bằng máu để quyết tâm giải phóng miền nam, chấp nhận hi sinh mạng sống cho đất nước. Ba kể lúc đó phong trào tình nguyện lên rất cao nên mọi người rất hăng hái tham gia, ai ở lại thì cảm thấy rất “nhục nhã” với người thân
  Những đoàn quân non trẻ trên đường hành quân đã chết hơn phân nửa trước khi đến được miền nam vì bom đạn của kẻ thù. Thậm chí Ba kể năm 1968 Ba huấn luyện 500 người lính trẻ đưa vào miền nam, trên đường đi bi máy bay thả bom chết sạch, chỉ còn 1 người được dân cưu mang nên quay trở về miền bắc và kể lại câu chuyện hãi hùng đó.

  CUỘC CHIẾN KHỞI NGHIỆP

  Rồi đến khi tôi khởi nghiệp tôi đã từng mở đến 7 cty và đã từng đóng cửa 5 công ty trong cuộc chiến khốc liệt của thương trường, tôi lại liên tưởng câu chuyện của ba ngày xưa.
  Lúc bắt đầu khởi nghiệp tôi mới 27 tuổi còn quá “non trẻ” và “quá hăng” (giống như những thanh niên tình nguyện miền bắc trước đây).Tôi chẳng cần chuẩn bị kế hoạch gì cả, chẳng chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, vốn vì tôi nghĩ người khác chẳng học hành gì mà còn thành “đại gia”, mình từng làm cho cty nước ngoài vậy là ngon, vậy là đủ như vậy là có 50 triệu cứ xông ra mở cty. nhiều lần chết đi sống lại tôi mới thấm câu “ thương trường là chiến trường”
  đã là chiến trường thì không có chổ cho sự “yếu đuối” ,không có chổ cho sự "lười nhát",không có chổ cho sự "non trẻ" và không có chổ cho “sai lầm”,không có chổ cho “đổ lỗi” phải kiên trì, lì đòn không bỏ cuộc (giống như anh lính sống sót quay về miền bắc) và nếu không có sự chuẩn bị trước khi ra trận thì “chết là cái chắc”
  Các bạn thấy rằng quân đội Mỹ tham gia rất nhiều cuộc chiến, song họ rất ít tổn thất về nhân mạng so với đối phương do quân của họ được huấn luyện rất bài bản và chuyên nghiệp, họ được cấp đầy đủ quân trang quân dụng và họ có đủ bản lĩnh để sinh tồn bất kỳ chiến trường nào trên thế giới.

  LỜI KHUYÊN CHO KHỞI NGHIỆP

  Thế nên tôi khuyên các bạn khởi nghiệp không nên vội vàng. Đừng nghĩ học lớp 500 CEO của QTKN hoặc bỏ nhiều tiền tham gia HỌC LÀM GIÀU của các chuyên gia "chém gió" là bạn có thể kinh doanh kiếm tiền. Những kiến thức đó chỉ là kiến thức "căn bản" của khởi nghiệp (cũng giống như bạn được ba tôi huấn luyện quân 2 tháng quân trường vậy). Nó không giúp cho bạn sống sót trên thương trường nếu bạn không chịu rèn luyện và thực hành.Hãy chuẩn bị thật chu đáo trước khi “ra trận” và hãy ráng “sống sót” trong trận chiến này bạn nhé (chỉ có 3% doanh nghiệp sống sót còn lại 97% là tử trận đó bạn ạ)
  Để thành công bạn cần tối thiểu những hành trang sau:
  1. VỐN KINH DOANH: đủ để vận hành công ty không cần phải nhiều
  2. KIẾN THỨC: Kiến thức về kinh doanh , về ngành, về thị trường, về đối thủ v.v
  3. KINH NGHIỆM KỸ NĂNG: Làm từ nhỏ đến lớn để tích lũy kinh nghiệm, nếu bạn đã từng làm sales lâu năm là một lợi thế
  4. KHÁCH HÀNG: thời gian đầu KH là rất quan trọng
  5. QUAN HỆ: quan hệ các cơ quan chính quyền và quan hệ xã hội và các network để tuyển nhân sự
  6. TINH THẦN: bạn phải chuẩn bị hành trang cho một cuộc hành quân dài, thắng không kiêu,bại không nản, kiên trì,lì đòn.
  7. NHÂN SỰ: phải chuẩn bị cho mình những người bạn đồng hành có cùng hệ giá trị
  8. CƠ HỘI: bạn chỉ khởi nghiệp khi có cơ hội thật tốt, sản phẩm, ý tưởng hay, hoặc đối tác kinh doanh tốt, nếu không thì cứ chuẩn bị và đợi tiếp (đừng hành quân vào năm 68 nhé, đợi 75 hành quân là tốt nhất ).
  9. SỨC KHỎE: không có sức khỏe dẻo dai bạn không đủ sức chịu đựng trong cuộc hành quân dài này.
  10. CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT: nên dùng chiến tranh du kích, đánh thọc sườn. v.v (đừng đối đầu với quân đội chính quy nhé ).
  Tôi sẽ phân tích chi tiết 10 điều cần CHUẨN BỊ trong bài tới vì trong một bài viết quá dài bạn sẽ chán đọc.
  Chúc các bạn thành công với cuộc chiến khởi nghiệp .
  Tặng các bạn bài viết nhân ngày 30/04 giải phóng miền nam. Chúc các bạn nghỉ lễ vui vẻ
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Trinh Hieu

  Trinh Hieu Thành viên

  http://dongduonggroups.vn/lien-ke-tay-mo-residence/
  Dự án Tây Mỗ residence tọa lạc tại Tây mỗ - Nam Từ Liêm - Hà nội. Chủ đầu tư contrexim1 uy tín, chuyên nghiệp đem lại cho dự án 1 luồng gió mới về loại hình Biệt thự, liền kề.
  Thông tin chi tiết dự án Tây mỗ residence hotline(24/7): 093 261 5678