KHỞI NGHIỆP CỦA NGƯỜI NGHÈO

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Nhân tiện trong group đang có các anh "trị" chia sẻ về KHỞI NGHIỆP, tôi cũng xin kể câu chuyện và quan điểm khởi nghiệp bắt đầu từ nền tảng vô cùng yếu ớt là:
  vốn tiền tệ, vốn kiến thức. (Đều yếu)

  Tôi cũng vẫn cho mình là kẻ "liều" để biết thế nào là "doanh nghiệp" thì tôi lại trực tiếp góp công và đứng tên 1 công ty năm 2008 khi là sinh viên năm 2, cùng với một người anh. Công ty hoạt động được gần một năm cũng kịp giúp tôi tạm định nghĩa được chữ doanh nghiệp.
  Sau cú " thất bại" tôi tiếp tục lựa chon xin việc vào những công ty thành lập dưới 3 năm, hoặc quy mô dưới 20 người. Với mục đích rõ ràng: được gần sếp và học được những điều bất hợp lí thì xử lý ra sao? Đặc biệt khâu bán hàng và quản lý nhân sự? Luôn đặt câu hỏi tại sao sếp lại setup và quyết định như thế?

  Đó là điều tôi luôn coi công việc chính của mình. Với cương vị làm sale tôi luôn làm tròn vai. Đủ doanh số. Hoặc gần đủ.

  Vì mục tiêu đó tôi liên tục đổi môi trường công việc. Bình quân 10 tháng đổi công ty một lần. Điều rõ ràng là cuộc sống không thể sung túc, ngược lại nhiều lúc rơi vào cùng cực. Nhưng nó lại tạo ra môi trường cho mình rèn luyện khả năng xoay sở.

  Trong những hoàn cảnh khốn khó tôi xoay sở bằng các hình thức kinh doanh online nhỏ con để có cái duy trì cuộc sống. Rồi làm gì mới cũng phải dành thời gian học hỏi, bắt đầu. Quả thực là không dễ chịu.

  Tôi đã nghĩ nhiều, về chuyện thiếu tiền thì khó đẻ ra được một công ty chứ chưa nói đến xây dựng phát triển nó. Vậy chỉ có giải pháp là HỢP TÁC, liên kết thì nhanh hơn cả.
  Hỏi bạn bè ai cũng bảo hợp tác lằng nhằng khó ăn chia có khi lại mất bạn.! Buộc tôi phải đi hợp tác từ các công việc phi tiền tệ, để chính mình thích nghi với việc HỢP TÁC cộng tác khi cùng mục tiêu. Rút dần ra những vấn đề nhạy cảm trong hợp tác và ghi lại tìm cách giải quyết dần. Nó cứ luôn đau đáu trong đầu mình.
  Có một lần tôi xem ti vi nhớ một lãnh đạo FPT nói: "chúng tôi tí nữa tan vỡ vì khi làm ăn có lợi nhuận không biết chia nhau như thế nào?" Đại loại là dễ biến bạn thành đối thủ.

  Cứ coi như có giải pháp hợp tác rồi khi ai thèm hợp tác với mình khi tiền không có trình độ thì chả đến đâu. ! Thế là tôi buộc phải học, đọc, thực hành liên tục về marketing, quản trị. Đến mức "nghiện" tiềm hiểu và thực hành Qua công việc của mình, hoặc làm " không công" để có cơ hội trải nghiệm. Để tạm có ít kiến thức làm vốn.

  Đến 2015 là một năm thực tập bán máy móc nghành xây dựng. Cũng có được một vài kết quả chứng minh được chút ít năng lực. Đầu năm 2016 bắt đầu mở công ty với tinh thần cộng tác. Trên cơ sở kinh nghiệm ít ỏi được tích luỹ chưa bài bản. Bước đầu thì cũng có doanh thu tăng trưởng tốt. Và liên danh dựa trên thế mạnh mỗi bên.

  Đúc rút:

  1. Trước tiên muốn mở công ty thì hãy "định giá" nếu bán sức 1 tháng thì được bao nhiêu? => hãy hiểu rằng không có tài ( năng lực) không thể tuyển được người tài.
  Bởi bạn khởi nghiệp không có sẵn tiền trả lương cao.
  2. Quản trị nhân sự bắt buộc phải có quy định rõ ràng, đặc biệt là MÔ TẢ CÔNG VIỆC.
  Giống như đất nước càng phát triển thì luật pháp càng hoàn thiện.

  3. Không nên đăng kí và tham lam " cái gì cũng làm" vì như vậy sẽ không có người đủ am hiểu để phát triển quản lý từng nhóm hàng. Chưa nói đến chất lượng và chăm sóc khách hàng khó mà chu đáo được.

  4. Muốn mở rộng nghành hàng nên hợp tác với công ty tương đương quy mô, để phát triển và đáp ứng yêu cầu của sản phảm dịch vụ mới.

  5. Đảm bảo yếu tố hợp tác lâu dài bằng các điều khoản càng chi tiết, rõ ràng càng tốt.

  6. Sau khi xây dựng được các bước cơ bản rồi. Thì đánh giá và định hướng chiến lược dài hơi.

  7. Chắc chắn phải luôn chú trọng khâu đào tạo lẫn nhau trong công ty. Đừng để sếp 10 nhân viên 1, nếu nâng tầm nhau lên thường xuyên hiệu quả và tính gắn bó sẽ tăng.

  Đó là tâm sự quá trình cơ bản mà tôi đã đi. Hi vọng nó có ích cho các bạn trẻ hơn đi sau và mong thành công đến với mọi người.

  Hanoi, 29/03/2017
  Trần Đức Linh - Công ty TNHH UNID Việt Nam
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng