KHỞI NGHIỆP CẦN LẮM ĐỊNH HƯỚNG, TINH THẦN VÀ THÁI ĐỘ

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 31/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Tôi tham gia group Quản trị và khởi nghiệp từ giữa năm 2016 một cách tình cờ. Thời gian đầu thật tình tôi không chú ý lắm đến những nội dung trong Group, chủ yếu để xem. Thế nhưng, càng xem tôi lại càng bị cuốn hút bởi những kiến thức mà các anh chị trong group đã cho đi. Họ chia sẻ từng kiến thức nhỏ nhất cho đến những tầm nhìn vĩ mô mà họ có được.

  Càng ngày tôi thấy mình đã đúng khi tham gia vào group.

  Cũng vào thời điểm cuối năm 2016, tôi thấy anh Đỗ Long, anh Lý Trường Chiến, anh Lâm Minh Chánh đang cố gắng kiếm những suất học CEO miễn phí từ trường cán bộ thành phố Hồ Chí Minh cho anh em trong group có nhu cầu. Nhưng có vẻ cái gì miễn phí cũng không dễ dàng. Thế là các anh ấy lại tìm một giải pháp khác là tự tổ chức lớp CEO cho chính group và giảng viên là những thành viên gạo cội trong group.
  Thời điểm đó, bản thân tôi đang có một số công việc gia đình nên không thể cam kết tham gia được, vì tính tôi là thế. Muốn tham gia học phải cam kết 90% thời gian học trở lên. Bên cạnh đó, những gì thể hiện trong group tôi nghỉ mình chưa đủ tiêu chuẩn để được chọn, nên thôi để cho những người tinh hoa được tham dự.

  Kết thúc khoá học CEO01, anh Chánh lại thúc giục khai giảng khoá CEO02, và tôi quyết định ứng cử. Tôi thật sự sướng run người khi vào một sáng đang đi du lịch tại Nha Trang mở điện thoại và thấy comment của anh ấy về việc mình được chọn. Và trân trọng hơn khi thấy comment đó đến lúc khoảng 2h sáng.

  Mục đích của tôi khi tham gia vào khoá học là để thu lượm kiến thức giúp cho mình có thể trụ vững trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt. Nhưng tôi đã hoàn toàn thay đổi khi tham gia lớp này. Tại đó, kiến thức là những gì bạn góp nhặt là chuyện đương nhiên, nhưng trên hết là tôi tìm được định hướng cho mình, tinh thần vững chắc và một thái độ nghiêm túc.

  Định hướng là gì?

  Khi kinh doanh, chúng ta phải xác định cho mình một mô hình kinh doanh thật sự hữu ích và phát huy thế mạnh của bản thân. Xác định độ lớn của thị trường và mình có đủ lực cạnh tranh trong thị trường đó không?
  Tinh thần là gì?
  Khởi nghiệp là dấn thân.
  Tôi vẫn nhớ lời anh Tạ Minh Tuấn: Khó khăn là không bao giờ tránh khỏi, vì thế không cần gì phải tránh khó khăn.
  Anh Trần Kim Thành lại khẳng định: Khó khăn là điều tất yếu, và phải tìm cách vượt qua nó mà thôi.
  Vì thế, để làm doanh nghiệp là có muôn vàng khó khăn, nên đừng bao giờ than vãn. Như anh Hồ Minh Chính khẳng định: Phải xác định vấn đề, tư duy và tìm ra giải pháp cho nó.

  Thái độ là gì?

  Khi tham gia group trên Facebook chúng ta phải xác định cho mình một thái độ tích cực. Đó là phải tương tác với các bài viết mình đọc được. Điều này được ban quản trị nhắc đi nhắc lại nhiều lần.
  Tuy nhiên, khi học lớp CEO 02 thì thái độ này nó được nâng lên hơn nữa. Tôi vẫn nhờ ánh mắt “sắt lạnh” và khuôn mặt buồn bã của anh Lâm Minh Chánh khi phải nói lên những lời khó nghe để trách những bạn có thái độ không tốt trong lớp học.

  Một lời nhắc khéo của anh Lâm Bình Bảo trong lớp học về việc tuân thủ đúng giờ. Chúng ta là doanh nhân phải biết đúng giờ, tôn trong đối tác, tôn trọng khách và tôn trọng ngay cả nhân viên của mình.
  Còn nhiều điều nữa. Tôi chỉ muốn chốt lại: bạn khởi sự nhờ kiến thức, nhưng thành công nhờ thái độ.
  Tinh thần cho đi và được nhận lại.

  Bản thân tôi khi tham gia lớp học là phải hi sinh hai ngày cuối tuần dành cho gia đình. Nhưng tôi hiểu rằng những người đứng lớp còn phải hi sinh nhiều hơn. Họ cũng có gia đình. Họ cũng có công việc bận rộn, nhưng họ đã phải đứng lớp trên 3 giờ đồng hồ để chia sẻ. Cá biệt như anh Nguyễn Tuấn Quỳnh làm liên tục từ 8h30 cho đến 13h30.

  Trong lớp học của anh Trần Kim Thành, chị Bắc có nói là cảm ơn các bạn đã bỏ buổi chiều thứ 7 đến để nghe anh Thành nói. Nhưng tôi thấy có gì đó sai sai. Phải nói là 200 con người của CEO 02 cảm ơn lại anh Thành mới đúng. Đối với anh ấy, tiền không quan trọng vì anh ấy làm từ thiện nhiều rồi. Cái quan trọng của anh ấy là kiến thức, kinh nghiệm mà anh ấy phải cho đi để dìu dắt đàn em đi sau.
  Một anh Trần Bằng Việt mới về nước tối hôm trước lúc 1h sáng thì hôm sau phải đứng lớp. Và trong giọng anh ấy đã run run vì mệt mõi.

  Một anh Lý Trường Chiến khi tôi nhìn qua hình tôi lại nghỉ anh rất khó gần, nhưng gặp anh thì nụ cười của anh xoá đi tất cả. Anh đã đem những điều khó nhai nhất của quản trị để chuyển thành những điều rất Lý Trường Chiến, dễ hiểu, dễ nhớ: Tam đối, Tam cầu, Tam Định…

  Một anh Nguyễn Hoài Thi kích tinh thần anh em khởi nghiệp. Thi làm được thì bạn cũng làm được.
  Một anh Tạ Minh Tuấn trẻ mà tài năng. Truyền lửa như muốn đốt cháy hội trường.

  Một anh Tuấn Hà từ Hà Nội với phong cách đơn giản đã chuyển tải những khái niệm khó nhai cho lớp hiểu hơn.

  Một anh Lâm Bình Bảo, 52 tuổi nhưng nhìn như 25. Bài học của anh có hệ thống quá chuẩn, giúp cho người học đi theo bài bản.

  Một anh Hồ Minh Chính hot boy. Phong cách dứt khoát nhưng vui vẻ. Anh ấy đã làm cho chúng tôi hiểu lãnh đạo là gì? Quán lý ra sao?

  Trân trọng lắm anh Lý Quí Trung ở tận Sysney nhưng cũng bị anh Lâm Minh Chánh kéo vào cuộc với buổi Live Stream thú vị.

  Người cuối cùng tôi muốn nhắc đến và nói nhiều nhất là anh Lâm Minh Chánh. Sự tận tuỵ của anh ấy là không thể chê vào đâu được. Buổi sáng anh tranh thủ vào chào giảng viên, nhắc nhở mọi người. Chiều thì lại phải tạt qua xem lớp có nghiêm túc không? Ai có việc gì khó khăn cũng “gào thét” gọi tên anh ấy.

  Các anh chị ấy đã cho đi, và chỉ nhận lại được những tràn pháo tay và sự ngưỡng mộ không tên. Nhưng có vẻ đối với họ, họ chỉ muốn có thế và một thái độ tôn trọng là được.

  Xin cho tôi gởi lời cảm ơn sâu sắc đến các anh chị trong ban giảng huấn, ban quản trị, những bạn lớp CEO 01 đã tham gia hỗ trợ, và những người đồng môn CEO 02 đã trao đổi, kết nối.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng