KHỞI NGHIỆP BAO NHIÊU LẦN MỚI THÀNH CÔNG ?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 28/4/17.

 1. Người đưa tin

  Người đưa tin Thành viên

  Cho tôi hỏi, các bạn trong Group chúng ta có ai đã từng trải qua 1 lần khởi nghiệp rồi thất bại không ạ? Nếu có cho tôi xin 1 cái like nhé.

  Cho tôi hỏi, các bạn có ai đã từng trải qua 2 lần khởi nghiệp rồi sau đó lại thất bại không ạ? Nếu có cho tôi xin 1 tim của bạn nhé.

  Cho tôi hỏi, các bạn có ai đã từng trải qua 3 lần, 4 lần và thậm chí 5 lần khởi nghiệp rồi sau đó lại thất bại không ạ? Nếu có cho tôi xin 1 cái mặt buồn của bạn.

  "Bản thân tôi thất bại 3 lần và khởi nghiệp đã 4 lần" :((( Nhưng hôm nay tôi không chia sẻ câu chuyện của chính mình là là câu chuyện của một người chị bạn mà tôi quý mến.

  Chị ấy là một người phụ nữ dấn thân vào đam mê trong công việc kinh doanh thời trang. Cách đây 5 năm, chị ấy bắt đầu bước vào con đường khởi nghiệp của mình, chị luôn tự tin vào các mối quan hệ hiện có và lợi thế về năng lực chuyên môn trong ngành có thể giúp chị thành công nhanh chóng. Chị là người cầu toàn trong mọi thứ, luôn nghiêm túc với hoài bão của mình.

  Vậy mà… đúng 16 tháng sau, chị ấy gọi cho tôi và chẳng nói gì ngoài tiếng thúc thích, chị thông báo với tôi “chị đã đi sai ngay từ bước đầu tiên và hiện giờ chị không thể còn sức tiếp tục để duy trì công ty, chị phải đóng cửa để bảo tồn những gì còn lại”

  Sự mạnh mẽ của một người phụ nữ dám dấn thân đã không làm chị chết trước thất bại, 1 năm sau khi đóng cửa công ty chị lại khởi nghiệp lần thứ 2, lần này chị tổ chức bộ máy bên trong có hệ thống hơn sau thất bại lần thứ 1, chị tập trung vào các nguồn lực thế mạnh của chị để phát triển. Các khách hàng liên tục tìm đến chị, chị lại miệt mài với các đơn hàng xuất đi và liên tục mở rộng thị trường. Lúc này tôi khá mừng cho chị.

  Vậy mà cũng không bao lâu sau, hàng loạt các vấn đề lớn bắt đầu đã xảy ra. Lô hàng xuất đi bị trả về, các đối tác yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chị rơi vào khủng hoản tài chính, hàng loạt các đơn hàng khác cũng liên tục gặp sự cố do khâu kiểm tra chất lượng có vấn đề. Nợ ngân hàng đến kỳ và không thể đáo hạn, vốn sản xuất đang phải nuôi lãi ngân hàng, nhân viên đồng loạt nghỉ việc. Và kết quả lần này là chị chính thức phá sản cho lần khởi nghiệp thứ 2.

  Sau lần thất bại này chị mất trắng hoàn toàn, chị rơi vào khủng hoản tồi tệ khi các chủ nợ liên tục gây áp lực cho chị. Chị đã phải chấp nhận đi làm thuê để xoay chuyển cho cuộc sống hiện tại.

  Cứ tưởng sóng gió đó đã làm lùi bước và từ bỏ đam mê của chị. Nhưng không... lại đúng 1 năm sau chị quyết định khởi nghiệp lần thứ 3.

  Tôi hồi họp và gọi cho chị, chị chia sẻ với tôi “Diệp à, sau bao lần thất bại thì chị chợt nhận ra mình đã sai vì quá tự tin vào bản thân, chị nghĩ quá nhiều đến thành công và chưa bao giờ nghĩ đến rủi ro thất bại. Chị quyết định khởi nghiệp lại một lần nữa không phải vì sự cố chấp của chị nhưng vì chị vẫn còn đam mê và không thể từ bỏ ước mơ của mình. Chị muốn vượt qua thử thách của bản thân một lần nữa"

  Vậy đó các bạn, một người phụ nữ nhỏ bé đã chiến thắng nỗi sợ hãi, chấp nhận vượt qua rào cản của ranh giới an toàn để tiếp tục dấn thân vào đam mê của mình.

  Tôi và bạn vẫn thường nghe nói “Thành công không phải là đích đến mà là cả một hành trình”. Vâng…vậy thì chúng ta cứ đi tiếp, nhưng không có nghĩa là chúng ta được phép đi sai quá nhiều lần, vì học phí của thất bại không hề rẻ và cũng chẳng giảm giá cho ai cả bao giờ.

  Chúng ta khởi nghiệp lần thứ 1 thất bại, vì do chúng ta làm sai.
  Chúng ta khởi nghiệp lần thứ 2 thất bại, vì do chúng ta làm chưa đúng.
  Chúng ta khởi nghiệp lần thứ 3, thứ 4, thứ 5 vẫn thất bại, thì chúng ta đang đi sai đường.

  ------------------------

  Tôi cũng xin phép giới thiệu sơ về mình trong bài viết này sau quá trình hoạt động trong Group. Vào Group QTvKN từ những ngày đầu tiên và cũng là những thành viên đầu tiên, nhưng tôi hoàn toàn không hoạt động gì trong suốt 1 năm qua (không hiểu sau tôi vẫn còn may mắn được nằm trong Group) cho đến đầu tháng 04 sau khi tôi đọc lại quyển sách của 1 người anh "LMC" đã tặng cho tôi từ năm 2015, lúc này tôi chợt thấy mình thật ích kỹ và trẻ con chỉ vì những chuyện không đáng đã giận hờn và bỏ qua những giá trị đáng quý. Tôi bắt đầu đọc bài nhiều hơn, học cách chia sẻ, biết trân trọng hơn. Có thể bài viết của tôi chưa được hay nhưng tôi tin ít nhiều mình đã góp phần vào những giá trị có ít cho công đồng.

  Cảm ơn các bạn và các anh chị.

  Diep Bui
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng