KHỞI NGHIỆP - BÀ CON CHỈ ĐO ĐỘ GIÀU VỚI NHAU

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 4/5/17.

 1. Người đưa tin

  Người đưa tin Thành viên

  Tối tôi tiếp khách xong về nhà lúc 21h giờ, trên xe đã trăn trở rồi nên về nhà khui chai rượu vang ngồi uống một mình. Vợ thấy lạ hỏi “Anh yêu sao vậy?” Tôi cười cười bảo không sao chỉ đang suy ngẫm lung tung. Tôi thực sự đang nghĩ nhiều, nghĩ lung lắm về việc này, là người ta chỉ chăm chăm làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn khi khởi nghiệp mà không hề chú ý đến giá trị mà công việc của mình đem lại, hoặc có chăng cũng chỉ là ở mức độ ưu tiên rất thấp.

  Giống như trong nhiều buổi họp lớp, người ta không lo hỏi han nhau những điều sâu sắc mà tôi thấy hình như họ thích hỏi lương, hỏi thu nhập của nhau là chính. Người thu nhập ít chắc về nhà buồn lắm, kẻ hơn chắc về nhà hí hửng. Tôi không dám quơ đũa cả nắm nhưng nếu thực sự chúng ta đang ở trong cuộc đua vớ vẩn này thì chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chí hướng lớn lao nào của mình cả đâu.

  Nhiều bạn đã từng nói bóng nói gió với tôi rằng tại sao tôi chỉ là một kẻ nhãi nhép mà “dám” nói chuyện ngang hàng về lý tưởng, chí hướng...với những người giàu hơn tôi gấp nghìn lần. Nếu bạn đang suy nghĩ như vậy thì cho tôi hỏi lại là không lẽ lí lẽ của nhân loại thuộc về kẻ lắm tiền? Người có trí tuệ thực sự, có những việc làm giá trị thực sự lại không được công nhận hay sao?

  Xã hội đang có xu hướng là những gì được thốt ra từ kẻ lắm tiền là đúng! Trời ạ, lắm tiền là tốt, tôi biết chứ. Người giàu là giỏi. Nhưng người đó mới chỉ giỏi trong chuyện kiếm tiền, thành công, thành đạt trong lĩnh vực của họ mà thôi. Còn rất nhiều thứ khác có giá trị trong đời sống này mà đôi khi những người lắm tiền có thể chẳng thể chạm tới, thậm chí tuyệt nhiên không thể chạm tới.

  Tôi dán trong Note của mình 4 từ thôi và tôi kiên quyết đi theo cách thức đó. Bốn từ đó là KIẾM SỐNG CHÂN CHÍNH. Tôi nghĩ kiếm sống chân chính và tỉnh thức thật là sướng, bởi vì chẳng bao giờ chúng ta phải nhìn lại chính mình mà cảm thấy tủi hổ cả. Khi kiếm sống chân chính thì chúng ta phải cảm thấy niềm kiêu hãnh dâng tràn khi nhìn lại chính mình. Theo tôi thì đó mới chính là chất lượng sống đúng nghĩa. Đó mới chính là khởi nghiệp đúng nghĩa.

  Có nhiều người cố tô vẽ công việc của mình để nó trông có vẻ chân chính. Rồi cũng có người vì thấy công việc mình đang làm đem lại nhiều lợi ích quá cho nên ảo tưởng rằng công việc của mình “chân chính” lắm. Rồi chúng ta “bỏ qua” rất nhiều sai trái chỉ bởi vì nó...đem lại lợi ích. Càng ngày chúng ta không thấy cuộc sống càng giàu và càng tệ đi hay sao?

  Đã bao lâu rồi bạn đã quên nhắc nhở bản thân những từ sau:

  Nhân ái

  Phẩm giá

  Danh dự

  Phẩm hạnh

  Tu dưỡng tinh thần

  Chí khí

  Quân tử

  Tự trọng

  Tự tôn  Tôi đã liệt kê trên 100 từ quan trọng để luôn nhắc nhở bản thân không thể làm lơ những hành vi của mình có thể đem lại lợi ích nhưng phá vỡ cái cốt lõi tốt đẹp của mình. Chúng ta sinh ra đều tốt đẹp. Nhưng rồi chính cái sự ganh đua lẫn nhau, đặc biệt trong thương trường cạnh tranh nếu không thực sự thấu suốt thì nhất định chúng ta sẽ bị cuốn vào vòng xoáy không thể nào dứt ra được.

  Thực sự là tôi đã khai tử nhiều dự án ngon ăn vì chính điều này. Nói về độ láu cá thì hẳn tôi không thiếu nhưng sau khi suy ngẫm thật sâu thì tôi thà rằng ít tiền mà hàng đêm đặt lưng xuống là ngủ, còn hơn sắm giường tiền tỉ mà nằm trên đó không ngủ được!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng