KHI NHÀ QUẢN TRỊ LÀ PHỤ NỮ!

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 17/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Cách đây vài ngày, tôi có đọc một tờ báo nói về một chàng trai có phát biểu gây nhiều tranh cãi: “ Trong những giờ phút quyết định, tôi ít niềm tin vào phụ nữ!” Anh ta cho rằng, phụ nữ thì thường thiếu bản lĩnh và không đủ mạnh mẽ ở những giờ khắc quan trọng nên quyết định của họ thường không được sáng suốt. Tuy nhiên, điều đó lại hoàn toàn ngược lại đối với doanh nghiệp của tôi.

  Sở dĩ tôi nói như vậy, là bởi hầu như các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp tôi đều là do phụ nữ đảm nhận, và chính họ, vào những thời khắc quan trọng lại là những người đưa ra quyết định!

  Đó là chị trưởng phòng chất lượng với tính cách điển hình của một người phụ nữ chịu thương, chịu khó: tỉ mỉ, cẩn thận. Chị luôn luôn phân tích kỹ càng từng lỗi hàng không đạt để đưa ra đối sách phù hợp nhất. Mỗi khi có phản hồi về sản phẩm, chị đều khéo léo gặp gỡ và giải thích cho khách hàng để tìm ra hướng giải quyết thấu tình đạt lý. Sự chắc chắn, điềm đạm, nhẹ nhàng nhưng cương quyết của một người phụ nữ như chị đã đem lại sự ổn định cho chất lượng sản phẩm.

  Đó là chị trưởng phòng nhân sự xinh đẹp, hòa nhã luôn tạo văn hóa vui vẻ, cởi mở trong doanh nghiệp. Chị giao tiếp tốt với toàn bộ công nhân viên, điều hòa các phòng ban, có mối quan hệ tốt với các cơ quan nhà nước. Mỗi lần chị xuất hiện, nụ cười luôn nở trên môi xua tan đi bao mệt nhọc.

  Đó là chị kế toán trưởng chăm chỉ, cần mẫn với những con số, những bảng tính toán lợi nhuận, chi phí...Chị ít nói nhưng khi đã nói thì đều là những lời nói chất lượng. Chị giúp doanh nghiệp đưa ra đường hướng kinh doanh hợp lý: doanh nghiệp cần cắt giảm chi phí nào? cần đẩy mạnh sản phẩm gì để tăng lợi nhuận? Không có người phụ nữ như chị thì có lẽ doanh nghiệp tôi không được như ngày hôm nay.

  Đó là chị trưởng phòng xuất nhập khẩu thông minh, giỏi ngoại ngữ vô cùng. Không một lô hàng nào nhập muộn vì thiếu xót thủ tục hải quan, không một tờ khai nào thiếu hoặc nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến sản xuất. Nhờ có chị mà mọi nguyên vật liệu nhập về hay sản phẩm xuất đi đều nhanh chóng, thuận lợi.

  Vậy đó, ở doanh nghiệp tôi, những người phụ nữ làm quản lý như vậy đã giúp doanh nghiệp phát triển và liên tục tăng trưởng. Nếu coi công ty như một gia đình thì người quản lý nữ được ví như những người quản gia, họ luôn lo toan, quán xuyến cho gia đình ấy. Đôi khi, nhà quản trị nam mạnh mẽ, quyết liệt quá có thể khiến cho công việc trở nên căng thẳng, mệt mỏi, còn phụ nữ thì họ sẽ cân bằng điều đó. Sự nhẹ nhàng, khéo léo của phụ nữ sẽ giúp cho môi trường làm việc trở nên gần gũi, thân thiện hơn, và nhờ vậy công việc cũng trôi chảy, suôn sẻ hơn.

  Trong Group QTvKN cũng vậy, tôi vô cùng ngưỡng mộ những người chị, người bạn nữ giỏi giang và tràn đầy đam mê, nhiệt huyết. Một “ Nữ tướng” tóc đen da vàng trên đất Mỹ mà khách hàng đều là những tập đoàn đa quốc gia “Fortune 500”. Một chị Dung Mai út Dần kinh doanh từ việc làm phở với những bài viết chân thật, gần gũi, đôi khi có nhiều ý kiến trái chiều nhưng chị vẫn cần mẫn viết, cần mẫn chia sẻ! Một em Trần Thị Lê Hiền với nghị lực phi thường quyết tâm khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, nhất định không chịu làm thư ký của sếp mà mơ ước phải “trở thành một nữ doanh nhân xinh đẹp và thành đạt!” … Còn nhiều, rất nhiều người phụ nữ tuyệt vời nữa như thế trong Group. Họ là những tấm gương cho tôi và nhiều người khác học tập. Tôi yêu những người phụ nữ tuyệt vời ấy!

  Vậy, trong doanh nghiệp của bạn đã có những người phụ nữ làm quản trị? Hãy trân trọng và trao cơ hội cho họ. Bởi phụ nữ khi được trân trọng và trao cơ hội thì họ luôn làm vượt sức mình, vượt cả kỳ vọng của chúng ta!
  Bùi Thị Thu Hằng.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng