KHI CHỦ TỊCH CÔNG TY LÀ TỔNG GIÁM ĐỐC

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Chúng ta đôi khi thấy ở nhiều CTCP, Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng là Tổng giám đốc công ty. Vì sao điều này xảy ra?

  1. Do ông chủ muốn can thiệp rất sâu và hoạt động thực tế.
  2. Các Phó Tổng giám đốc chưa ai có đủ năng lực để bao quát tất cả các mảng công việc của công ty.
  Ngay cả khi có Tổng giám đốc, rất nhiều khi chúng ta thấy họ không thực sự có đủ quyền hạn quyết định trong tác nghiệp hàng ngày. Điều phổ biến là:
  1. Chủ tịch chỉ đạo và duyệt trực tiếp các vấn đề quan trọng, nhất là các vấn đề liên quan đến Tài chính, con dấu, giao dịch tài khoản…
  2. Tổng giám đốc chỉ nắm một mảng công việc nhất định.
  3. Tổng giám đốc không thực sự có quyền chi phối các Phó Tổng giám đốc hoặc nhiều cấp Trưởng phòng khác.
  4. Triết lý, quan điểm điều hành của Chủ tịch, HĐQT, Ban Tổng giám đốc rất nhiều khi không thống nhất.

  Ngay trong nội bộ Hội đồng quản trị, hoặc Ban Tổng giám đốc cũng có thể tồn tại nhiều mâu thuẫn, đặc biệt các vấn đề liên quan đến chiến lược và thực thi chiến lược của công ty. Điều cơ bản là giữa các đối tượng này chưa thực sự có lòng tin với nhau. Cùng nhiều mâu thuẫn khác về lợi ích, quan điểm phát triển, văn hóa điều hành…

  Ở nhiều công ty dù đã tách bạch vai trò Hội đồng quản trị - Ban điều hành, Ban Tổng giá đốc chỉ là nhân vật số 2. Tổng giám đốc và Ban điều hành thường than phiền về câu chuyện Chủ tịch can thiệp quá nhiều vào hoạt động điều hành. Vì sao vậy?

  Đồng tiền đi liền khúc ruột. Ông chủ bỏ tiền ra thì đương nhiên ông ta luôn quan tâm, lo lắng đến mọi mặt hoạt động. Nhiều ông chủ tất bật làm việc từ sáng tới khuya, việc gì cũng tham gia, thậm chí làm thay nhân viên, cuối cùng thực sự không biết ai là ông chủ.

  Có câu chuyện cười về việc ông chủ làm việc hăng say quá, kiệt sức mà chết. Vợ con, gia sản về tay anh lái xe cường tráng. Trong lúc cao hứng, anh lái xe kết luận: Bây giờ tôi mới rõ ai là ông chủ.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng