HÙN HẠP TRONG LÀM ĂN

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 16/4/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Khởi đầu bao giờ cũng vui vẻ và phấn khích - đó là tất yếu khi chúng ta cùng nhau bắt đầu làm gì đó với nhau : một dự án, một dịch vụ, một công ty mới ....háo hức và đầy kỳ vọng. Đây mới chỉ là HÙN. Mà khi hùn thì đông đúc, sum tụ tiếng cười...

  Kỳ vọng vào người cùng mình thực hiện, kì vọng vào kết quả khả quan trong tương lai, kì vọng vào tất cả... chính điều này cũng sẽ làm cho chúng ta nhiều thất vọng về nhau....không HẠP.

  Mâu thuẫn từ điều nhỏ nhặt nhất mà ngay khi bắt đầu không ai nghĩ mình sẽ hành động như vậy. Từ đây " công cuộc" đối phó, soi nhau từng khiếm khuyết sai lầm nhỏ để minh chứng rằng : Tôi mới là người làm được việc, anh là người chỉ có phá, chỉ có gây chuyện....chúng ta buồn vì đây là một điển hình của HÙN HẠP trong làm ăn của người Việt. Chúng ta đã không rõ , không thống nhất từ việc nhỏ nhất đến chiến lược đường dài trong làm ăn. Vì vậy mâu thuẫn là tất yếu, chúng ta nghĩ hành động của mình chắc là người kia, đồng nghiệp sẽ hiểu và đồng ý....cái chắc là này là không cơ sở....mâu thuẫn càng cao khi cái " chắc là" càng nhiều.

  Từ không HẠP bởi cái " chắc là" đến mâu thuẫn nhỏ trong quyết định đến sự bất hợp tác là tất yếu của quy luật hành xử. Đến " nước này" có lẽ chia tay " có tài sản" là điều nên làm. Bởi tiếp tục sẽ thấy cái " công ty" mình cùng gầy dựng sao nặng nề quá...chẳng còn hứng thú đến công ty ...đến để chạm mặt nhau àh....

  Ngồi lại với nhau để giải quyết tất cả....để mỗi người nhìn nhận lại có gì đó sai sai trong cách nghĩ, cách làm của mình...xếp lại, thống nhất lại từ quan điểm đến phân công rõ ràng...mỗi người hãy làm thật tốt phần việc mà mình đảm trách...biết đâu sau cơn mưa trời lại sáng và hãy nhớ " phía trước là bầu trời"...

  Minh bạch, thẳng thắn ngay từ đầu là bí quyết của sự thành công của HÙN HẠP. HẠP ở đây không chỉ hiểu là HẠP tính cách mà nó là giống nhau trong quyết định của nhóm khi tiếp nhận một thông tin cần xử lý. Để một nhóm người giống nhau như vậy rất khó...vậy điều gì giúp họ quyết định giống nhau? Đó là CHÍNH DANH , mỗi người được phân công nhiệm vụ rõ ràng, có chức năng, quyền hạn được cụ thể hoá bằng các quy định, quy chế ....được hiểu là kim chỉ nam cho hành động của tất cả các thành viên trong nhóm, quản lý và nhân viên.

  Hãy tìm ra " luật chơi" để mọi người cùng chơi chứ không thể mỗi người " muốn chơi" theo sở thích của mình. HẠP là đây chứ đâu xa.

  Chúng ta mãi đi tìm một con đường riêng của mình, nhưng con đường đó liệu có giúp ta đi xa? Muốn đi xa thì đi cùng nhau và trước khi " xuất phát" chúng ta cùng thống nhất " luật chơi chung " mà đã là luật thì TUÂN THỦ bất kể mình là người sáng lập.

  Ngồi một mình nơi vắng, nhớ đến một thời đã qua thấy mình trong đó.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng