HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC CUỘC ĐỜI

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 28/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Câu chuyện 1: Đàn gà con lon ton theo mẹ nhảy lên bậc thềm nọ.

  Đàn gà 16 con đã đi xa thật xa, chú gà con cuối cùng nhảy mãi, nhảy mãi cơ. Bước lên tới bậc lần thứ 10, chú vẫn không tài nào lên được bậc thang. Lần nhảy thứ 11, rồi lần thứ 12, may quá, lần thứ 14 thần thánh, chú đã lên được.

  Chú gà con thật siêng năng. Tôi yêu những bước nhảy của chú. Nhưng ngồi ngẫm nghĩ ngược lại, nếu như chú làm đúng ngay, sửa đổi tư thế đúng, chú nghiệm lại và cải tiến về kĩ thuật … nhảy đúng, lấy đà đúng, có lẽ ở bước thứ 3, thứ 4 chú đã lên được rồi. Chú vẫn cứ “siêng”, thật “siêng”, và cuối cùng… may mắn tới bước 14 chú đã lên được bậc thềm.

  Cần cù bù thông minh giờ đã cũ.
  Làm việc khoa học, thông minh, chứ đừng làm việc siêng năng.

  Câu chuyện 2: Anh ơi em tới chỗ nhà anh rồi.

  Ủa tới rồi sao anh không thấy chú, chú ở đâu.
  Thì em đứng trước cửa nhà anh mà.
  Có thấy đâu?
  Ủa … Em tưởng tới sớm hóa ra em xác định sai đường và đi ngược hướng anh ạ.

  Anh tài xế rất nhiệt tình, rất nhanh, rất mong muốn nhận tiền của ông chủ. Anh lái xe không ngơi nghỉ và tới sớm 30 phút, hóa ra trật đường. Cuộc đời cá nhân bạn cũng vậy, nếu bạn không xác định được phương hướng, không xác định được mình yêu thích điều gì, mông lung vô định, không xác định được định hướng chiến lược cuộc đời, bạn sẽ đi chậm, rất chậm, và tệ hơn là càng ngày còn càng xa rời mục tiêu của chính mình.

  Qui tắc của mình rất đơn giản.
  - Làm đúng ngay từ đầu (Do the right things at the first time)
  - Làm việc khoa học, thông minh chứ đừng làm việc siêng năng.

  Hoạch định chiến lược cuộc đời cũng là một dạng hoạch định chiến lược, làm đúng định hướng chiến lược phát triển cá nhân, làm việc khoa học gấp người khác 4,5 lần. Bạn sẽ tốn ít công sức hơn, ít phải bỏ thời gian hơn và dĩ nhiên kết quả tốt hơn và bền vững hơn. Bạn có rút được khoảng 5,7 năm thời gian không? Không khó, đúng không nào. Mình sẽ chia sẻ hoạch định chiến lược cuộc đời vào bài 2.

  Thật ra cũng hổng khác gì hoạch định chiến lược kinh doanh hay hoạch định chiến lược thương hiệu cả. Nếu phân tích kĩ càng, rõ ràng, hợp lý và ngọn ngành, kết quả tới sớm như đúng bản chất mà nó thuộc về. Chiến lược cuộc đời cũng vậy, và nó trả lời cho các câu hỏi.

  - Chúng ta ở đâu.
  - Xung quanh có gì.
  - Chúng ta muốn đi về đâu.
  - Làm thế nào để đi đến đó.

  Nếu quan tâm nhiều, mình sẽ viết sớm nhé.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng