HAI CHÀNG TRAI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT CỦA CẬU BÉ 8 TUỔI BÁN CHÔM CHÔM.

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 16/4/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Chiều nay có hai chàng trai đã tốt nghiệp hai trường đại học lớn 1 ngoài Bắc một trong Nam tới gặp tôi để giải thích vấn đề tôi luôn nói các bạn hãy chia nhỏ mục tiêu ra và hoàn thành từng mục tiêu con sẽ giải quyết một cách dễ dàng làm như thế nào? các bạn không biết khi đi kinh doanh sẽ áp dụng ra sao?

  Tôi nói nếu giải thích cho từng ví dụ cụ thể của nhiều nghành nghề theo một khái niệm lý thuyết khó lòng các bạn hiểu và áp dụng được. Bây giờ tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện của cậu bé 8 tuổi đã bán chôm chôm cho tôi như thế nào rồi các bạn nghĩ xem mình có thể giải quyết được như vậy không nhé. Và các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho bài học này

  Một hôm tôi đi chợ ghé chỗ chị bán trái cây thường ngày tôi vẫn hay mua. Nhưng hôm nay chỉ thấy một cậu bé chừng 8 tuổi ngồi bán một bịch chôm chôm. Tôi hỏi cậu bé:

  - Mẹ hôm nay không đi bán sao con ?
  Cậu bé trả lời:
  - Hôm nay nắng quá mẹ con bệnh mẹ con về rồi.
  Cô mua dùm con kí chôm chôm đi cô. Sáng con bán 20 ngàn một kí mà giờ nó héo rồi con bán cho cô 15 ngàn thôi
  Nhìn bịch chôm chôm héo quoắt ăn đâu còn ngon lành nữa nhưng vì lời mời của cậu bé tôi cũng đồng ý mua:
  - Cô mua dùm con một ký cho mau hết nhé.
  Cậu bé nhanh nhẹn lấy bịch ny lon hốt chôm chôm bỏ vô bao. Tôi thấy cậu hốt đã đủ 1 kí khi đặt trên đĩa cân nhưng cậu liếc nhìn thấy tôi cầm trên tay 20 ngàn đồng, một tay cậu bé hốt thêm chôm chôm vào bịch, một tay cậu bé đưa ra nhận tờ tiền 20 chục ngàn và nói :
  - Cô ơi chỗ này 20 chục ngàn rồi cô lấy luôn cho con nhé vì con không có tiền thối cho cô rồi ... con cảm ơn cô.
  Tôi nhìn cậu bé mỉm cười gật đầu:
  - Con thông minh lắm con trai ạ.
  Trong khi tôi đưa tay đỡ bịch chôm chôm để vào giỏ xe. Thì cậu bé cũng nhanh nhẩu đặt bịch chôm chôm còn lại lên đĩa cân và đề nghị:
  - Cô ơi con còn có 2 kí thôi cô mua dùm con nốt con về nắng quá, bây giờ con chỉ lấy cô 10 ngàn một kí thôi. Con bán lỗ vốn cho hết con về mai mẹ con mua đồ mới bán.
  Nhìn trán cậu bé rịn mồ hôi tôi gật đầu đồng ý. Cậu bé rối rít :
  - Con cảm ơn cô.
  Nó nhanh chóng đặt toàn bộ số chôm chôm vào giỏ xe của tôi và luôn miệng :
  - Con hên quá gặp cô. Mai mốt cô ghé mua cho má con nữa nghe cô!

  Nghe tới đây 2 anh chàng tròn xoe mắt. Tôi hỏi nếu giao cho các con bán bịch chôm chôm đó liệu các con có cách giải quyết như cậu bé để có thể bán hết bịch chôm chôm đó hay không?

  Hai chàng trai lắc đầu. Tôi giải thích:

  Các con không biết cách giải quyết vì các con học lý thuyết ở trường là một sự đúc kết của những kết quả . Nhưng các con chưa bao giờ phải bươn chải cuộc sống mưu sinh hay ra ngoài trải nghiệm bán hàng thực tế để tiếp xúc với nhiều người. Cậu bé này đã theo mẹ bán hàng ngay từ nhỏ và cậu đã biết nhìn ra người nào có thể cảm thông cho cậu . Cậu đã xử lí tình huống rất thông minh. Nếu ngay từ đầu cậu mời cả một bịch chom chôm to đùng thế kia lại héo queo rất khó để khách chấp nhận mua hết. Cậu bé đã biết cân dư để năn nỉ khách cho bớt được chút nào hay chút đó. Rồi khi còn lại cậu đã biết ra quyết định giảm giá đúng lúc để dánh vào tâm lí khách hàng cảm thông cho cậu một cách thật dễ thương! Hỏi ai nỡ lòng nào từ chối cậu chứ? Và thế là cậu hoàn thành mục tiêu bằng cách chia ra 3 lần giải quyết xong từng mục tiêu con và bán bịch chôm chôm một cách dễ dàng là gì?

  Xin lỗi hai chàng trai đến từ Gr QT&KN nhé cô đưa câu chuyện lên đây không có ý chê các con nhưng cô nghĩ có thể nhiều bạn chưa trải nghiệm bán hàng cũng cần tham khảo những tình huống bán hàng đáng yêu như cậu bé này

  Nếu giải quyết cả con voi thì khó thật nhưng nếu bạn cứ xẻo từng miếng một cũng sẽ giải quyết một cách nhanh chóng.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng