GÓC NHÌN VỀ CÂU CHUYỆN TỌA ĐÀM CÙNG ANH TRỊNH VĂN QUYẾT

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 10/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Sáng nay mình thức dậy hơi muộn, mở điện thoại ra thì thấy post này của anh Chánh, thú thực nó làm mình tỉnh ngủ vì gần như đây là lần đầu tiên mình thấy một post trên QTvKN lại có nhiều luồng ý kiến trái chiều đến thế, thậm chí có những luồng đi “hơi quá đà” có hơi hướng của sự chia rẽ.

  Đứng giữa các luồng ý kiến: ủng hộ, không đồng tình, thậm chí là gay gắt mình có chút phân vân không biết là mình nên thể hiện quan điểm của mình thế nào cho phù hợp. Nhưng dù có theo ý kiến nào đi chăng nữa, thì điểm đầu tiên mình cần phải nhấn mạnh rằng các anh chị và các bạn khi đã tham gia QTvKN thì trước hết chúng ta cần phải thể hiện chúng ta có một “trình độ văn hoá và nhận thức” nhất định. Việc đó thể hiện trong lời ăn, tiếng nói của chúng ta. Thiết nghĩ, việc thể hiện quan điểm và chính kiến của mình là điều rất cần thiết, và rất khuyến khích trong một cộng đồng nhìn vào thực chất như group của chúng ta nhưng chúng ta, nếu muốn trở thành những con người thành đạt, những doanh nhân chân chính như điều mà mọi người đang mong muốn, thì trước hết chúng ta cần một cái đầu thực sự “lạnh và thực sự “chuyên nghiệp”. Thú thực, nói ra điều này thì nhiều anh chị sẽ bảo mình rằng miệng còn hơi sữa vì chưa có va vấp gì nhiều thì lấy gì để nói, thế nhưng mình xin được nêu ra đôi điều để chúng ta cùng suy ngẫm:

  1. ĐỪNG ĐỂ TÌNH CẢM KHOẢ LẤP LÝ TRÍ:

  Thật sự thì đây là lần đầu tôi nghe về tên anh Quyết, công việc cũng như góc nhìn mà mọi người đang nhìn về anh. Có lẽ thật may mắn khi tôi đã không được tiếp cận với các luồng thông tin tiêu cực về anh trước đó. Bởi nếu giả sử tôi đã gặp, đã nghe, có cái nhìn tiêu cực về anh thì có lẽ tôi khó mà “tỉnh táo” để viết ra những dòng này. Và cũng bởi, con người vốn là như vậy, luôn bị tình cảm chi phối. Nhiều bạn nói rằng thích được nghe ông Bill Gate, ông Jackma hay ông nào đó thay vì anh Quyết… Mình rất thích câu nói của một bạn đã phản biện: “rau nào sâu đấy”. Và thực sự thì là như vậy, hầu như các doanh nhân đều đã từng làm những việc mà theo mọi người và xã hội thì đó có thể là “phi đạo đức”.. ví như Bill Gate đâu đó “đạo ý tưởng” của Steve Jobs, Jackma thì cũng lách luật và làm nhiều phi vụ ngầm mà đâu phải ai cũng biết… nhưng có một điểm rất quan trọng đó là.. thật ra tôi không hề trực tiếp thấy những điều đó, tất cả chỉ là “tin đồn”, là “truyền thông vỉa hè”. Nói như vậy không có nghĩa là mình ủng hộ cho các hoạt động “trái đạo lý” và “đi ngược lại giá trị đạo đức”, nhưng chúng ta nên có góc nhìn đa chiều về một vấn đề. Và đặc biệt hơn, là một doanh nhân, hoặc là một người muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, chúng ta càng không được phép để tình cảm khoả lấp hết lý trí, che lấp hết và chiếm 100% trong cách mà chúng ta nhận định, đánh giá một vấn đề. Trong việc của anh Quyết, tôi giả định nếu những gì mà xã hội và các bạn đã nói về anh là đúng, thì chúng ta cũng nên nhìn thẳng vào vấn đề và tự đặt câu hỏi: “Nếu chúng ta không muốn trở thành như anh Quyết, mà vẫn giàu và thành công như anh, bạn sẽ làm gì?!”, “Hoặc giả sử, nếu bạn đang đi theo cách mà anh đang làm, thì liệu bạn có chấp nhận góc nhìn của xã hội về bạn!?”, “Hoặc giả sử những điều mà xã hội đang nhìn về anh là phiến diện, là sai.. nếu bạn đặt mình vào vị trí của anh, bạn sẽ làm gì?”,…

  2. HỌC MỌI NƠI, MỌI LÚC VÀ MỌI ĐỐI TƯỢNG:

  Đó là điều vô cùng quan trọng của một người thành công, và muốn trở thành người thành công. Hãy thử đặt câu hỏi nếu bạn chỉ học từ một luồng thông tin xuôi chiều, đó là luồng thông tin và kiến thức bạn đã biết thì nó có thực sự hiệu quả?! Những người chúng ta cần phải học không chỉ có: Thầy cô, bạn bè, người cùng quan điểm, người yêu thương ta và người ta yêu thương.. mà không thể thiếu được.. chúng ta phải học từ cả: đối thủ, kè thù, người trái quan điểm, người ta ghét nhất, người mà đang đi ngược với số đông… Bởi có như vậy ta mới gọi là có góc nhìn đa chiều, thông tin đa chiều. Chúng ta vốn sống và đứng từ một phía, góc nhìn đó được tác động bởi tất cả những gì chúng ta đã có, đã biết, đã hằn sâu vào trong tiềm thức… Nhiều người ở phía ngược lại, phản biện cũng rất “phiến diện”, và “chụp mũ” khi nói rằng các bạn phản đối là ghanh tị hay ghen ghét.. Thực ra, chúng ta đang chỉ cùng nhìn ở một trong hai chiều “thuận” hoặc “chống” nên mới sa đà vào việc chia rẽ. Vậy thì chúng ta cũng nên thử một lần phá vỡ cái ranh giới rào cản đó chăng, hãy để đầu mình mở ra xem “người bên kia chiến tuyến” nói gì và nghĩ gì?! Nếu như đã cho phép mình được một lần như vậy, sau đó chúng ta hãy đúc kết cho mình những điều ta cần học, cần sửa đổi, thậm chí cần “hồi chuyển”!

  3. DĨ BẤT BIẾN, ỨNG VẠN BIẾN:

  Cái BẤT BIẾN là chúng ta đang xây dựng một cộng đồng những doanh nhân tương lai “thành đạt & đạo đức”, ở đó những doanh nhân này không chỉ sống cho riêng mình, mà còn sống cho cộng đồng, cho dân tộc. Giúp đỡ được nhiều hơn cho xã hội. Nhưng trong suốt quá trình đó, cái ỨNG BIẾN không đơn thuần là Group này lúc nào cũng cho các bạn chỉ một góc nhìn, chỉ một “màu sắc”, một quan điểm, một đường lối. Như nhiều bạn nói là sẽ làm cho các thành viên dao động lạc lối. Thế nhưng đó chính là cái bản lĩnh mà một người doanh nhân cần có, sống giữa giao thoa các luồng thông tin, bạn phải bản lĩnh để nhận ra con đường của mình. Không có cái gì gọi là sắp đặt hay xây dựng sẵn cho bạn cả, bạn phải tự chọn một con đường cho chính mình. Chúng ta cần mở lòng mình ra, nhìn rộng hơn, học hỏi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, và cũng bao dung hơn. Trong suốt quá trình chúng ta tiến tới cái đích ấy, sẽ có nhiều điều chúng ta phải học, nhiều điều chúng ta phải sửa đổi để mình tốt hơn, hoàn thiện hơn. Mỗi chúng ta là mỗi cá thể có quyền tự quyết định cái mà mình đón nhận, cái mà mình theo đuổi. Nhưng hãy đừng từ chối bất cứ kiến thức, cơ hội học hỏi nào trước khi bạn thực sự biết “nó chính xác là cái gì”.

  Trên đây là đôi điều chia sẻ từ góc nhìn của một người “đã từng để tình cảm khoả lấp lý trí”, rất mong nhận được sự góp ý của các bác, các chú, các anh chị và các bạn thân mến trong group QTvKN thân yêu của chúng ta, để chúng ta xây dựng một công đồng QTvKN chuyên nghiệp, đoàn kết, thân ái và cùng nhau thành công!

  Vũ Minh Tùng,
  CEO T2 TechHub - Người ham học hỏi!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng