ĐỘI BAY HÌNH CHỮ V CỦA XỨ Q (QTvKN)

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bạch mã, 23/4/17.

 1. Bạch mã

  Bạch mã Thành viên

  (Dựa theo tác phẩm 3 Chàng Lính Ngự Lâm của tác giả Alexandre Dumas xứ P, và lý thuyết bay chữ V của đàn chim, hình ảnh sưu tầm trên mạng).
  Ngày Anh Cả Atos Long, khai trương KCN, với diện tích trên 400ha, tại vùng đất mới. Quan khách khắp nơi nô nức về tụ hội. Từ những vương tôn quý tộc trời Âu, đến các tài phiệt cộm cán đất Mỹ; từ các doanh nhân khó tính Nhật, Hàn đến các tỷ phú xa hoa dầu mỏ và các nhà kinh doanh gốc Hoa như Đại Lục, Hồng Kong, Đài Loan … của Châu Á. Châu Phi cũng cử vài đại diện tiên tiến tham dự cùng ông bạn đồn điền Châu Úc. Cờ hoa ngập đường, trống kèn dồn dập. lân rồng bay lượn, nam thanh nữ tú quý ông quý bà người người rạng rỡ. Tiệc mở, ly nâng, tay bắt mặt mừng...khung cảnh tươi vui hứa hẹn mở đầu cho một tương lai xán lạn không xa của một khu công nghiệp đầy tiềm năng và sức sống…
  Khách tới, khách về, niềm vui của ngày khai trương vẫn chưa dứt, bên các chiến hữu cùng vào sinh ra tử còn lại năm nào, anh Cả Atos Long choàng vai d'Artagnan Chánh, ngân nga câu vọng cổ: “Xin hãy gọi tên anh trong những chiều xuân lạnh, khi cánh nhạn bay về cuối nẻo trời xa.a.a.a.a.a”. Porthos Sơn, vốn người miệt ngoài, ít khi nghe vọng cổ, lại đang chếch choáng trong men say nên nhẩm nhẩm theo lời hát xong quay sang hỏi Ông già Noel Aramis Chiến: “Bạn hữu, có biết chim Nhạn là chim gì không?”.
  Aramis Chiến bèn đáp: “Nhạn là én hay là ngỗng trời thì đến giờ này vẫn còn là một cuộc tranh cãi lớn của các nhà ngôn ngữ học, nhưng cái chính là nó luôn bay theo đàn từ vùng này qua vùng khác để di cư tránh lạnh và sau đó sẽ quay lại chốn cũ khi mùa lạnh kết thúc”.
  d'Artagnan Chánh tiếp lời: “À, mỗi lần em nhìn lên trời mà thấy chim bay thành đàn là loài chim này đó hả anh, em thấy cách bay này hay quá, nhìn giống anh em mình lúc cùng chiến đấu hen, mà sao ly tới đâu mà lâu tới mình quá vậy?”
  Atos Long, cười sảng khoái, tự tay rót 1 ly rượu đầy, trao cho d'Artagnan Chánh, sau đó lại rót tiếp cho Aramis Chiến, và tới Porthos Sơn. Đồng thời hỏi các anh em của mình và các chiến hữu trên bàn: “Anh em còn nhớ ngày anh nhận lời làm anh Cả của Xứ Q (CLB QTvKN) không?”. “Dạ, nhớ chứ anh” “Mới mà cũng gần được 1 năm rồi ha, anh em có nhớ anh nói là anh chỉ có thể đảm đương được công việc này trong nhiệm kỳ đầu nếu có anh em giúp sức không?” “Dạ, có anh” “Nó cũng giống như cách bay của đàn chim này vậy”. “Là sao anh” mọi người cùng thắc mắc.
  Atos Long, nâng ly rượu mời cả bàn và uống trọn 1 hơi, và từ tốn nói:
  “Loài chim này khi di chuyển nó bay theo đàn với đội hình bay chữ V, tức là đầu tiên sẽ là con chim đầu đàn, sau đó sẽ tiếp tục là các chú chim khỏe mạnh và xếp dần để các chú chim yếu hơn sẽ xếp vào phía sâu và bên trong. Cho nên, luôn luôn con chim đầu đàn sẽ phải là con chim mạnh mẽ nhất”
  “Vì nó phải chịu nhiều áp lực gió phải không anh?”
  “Đúng rồi em, nhưng chính xác hơn nữa là nhờ nó mạnh mẽ nhất nên nó mới có khả năng đẩy nhanh tốc độ của đội hình bay, giúp cho Đoàn tới điểm đến sớm hơn”.
  “Lỡ nó bay nhanh quá, các con chim phía sau theo không kịp sao anh?”
  Atos Long, cười bí hiểm và nói: “Thì nó bay 1 mình chứ sao?”.
  Mọi người im lặng, Atos Long liền tiếp: “Thực ra phần bí ẩn nằm ở chỗ này, các con chim theo sau không bao giờ theo không kịp”
  “Sao kì vậy anh?”
  “Thực ra, khi chim đầu đàn bay thì các con chim sau sẽ chỉ tốn khoảng 70% sức lực để bay theo nhờ tận dụng luồng khí nâng từ cách vỗ cánh của con đầu đàn, cho nên chỉ có chim đầu đàn sẽ trở nên kiệt sức mà thôi. Khi ấy anh em biết đàn chim sẽ làm sao không?”
  “Sẽ dừng lại và chờ đợi ạ”, “Sẽ bay rải rác ạ”…
  “Không, đàn chim sẽ phải có một đầu đàn mới lên thay, đầu đàn ấy chính là những chú chim mạnh mẽ kế tiếp, và chim đầu đàn hiện tại sẽ được rút vào bên trong. Mà không chỉ có đầu đàn các vị trí khác đều tương tự như vậy, mạnh yếu xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới từ ngoài vào trong, vì vậy khi anh yếu sức thì các em phải lên thay anh nhé!”
  “Trời, anh Cả còn mạnh mẽ mà, 100% đi anh”, d'Artagnan Chánh kêu lên.
  “Ủa mà em có thắc mắc là như vậy chim đầu đàn vẫn đâu nhận được sự giúp sức từ các con chim khác đâu”, Porthos Sơn trầm ngâm hỏi.
  Atos Long, vỗ vai Porthos Sơn nói: “Riêng anh, khi bay ở đầu, tuy rất áp lực và cô đơn nhưng anh vẫn luôn cảm nhận được nhịp cánh vỗ thúc đẩy hỗ trợ của các anh em phía sau, cho nên đôi lúc điều chim đầu đàn cần nhất lại là sự chia sẻ và những đôi cánh vỗ cùng nhịp đập của anh em”
  Mọi người lặng lẽ, Atos Long lại hỏi phá tan bầu không khí im lặng: “Đố anh em vậy chớ đối với chim đầu đàn thì điều quan trọng nhất ngoài việc bay mạnh mẽ không mệt mỏi? Ai nói đúng anh thưởng liền 1 ly”.
  Aramis Chiến, nãy giờ im lặng lắng nghe, giờ liền lên tiếng: “Haha, vụ này em biết nè, em hay chỉ cho các anh em: “Đúng đủ đều đạt đi được đến đỉnh mà”, theo em là Đúng”
  Atos Long, rót liền ly rượu thưởng cho Aramis Chiến và tiếp lời: “Tuyệt vời, chim đầu đàn phải biết dẫn đàn bay Đúng Đường, anh em nhớ nha, khi nào có thay anh dẫn Đàn luôn phải dẫn anh em đi Đúng Đường nhé, cho dù………………………………………… có gọi tên anh trong những chiều xuân lạnh, khi cánh nhạn bay về cuối nẻo trời xa”.
  Hết phần 2
  (Viết chào mừng CLB QTvKN được 1 tuổi, và để luyện tập sau buổi học: “Kỹ năng trở thành Facebooker có ảnh hưởng” của Thầy Lâm Minh Chánh. Chuyện tiếp theo về những cuộc phiêu lưu của các chàng ngự lâm xứ Q, chưa có phần kết, xin mời các bạn cùng tham gia kể tiếp…
  Anh Chị Bạn nào có trong bàn mà Việt chưa gắn vào thì điểm danh nha!)
  Huỳnh Quốc Việt
  Điều hành đội ngũ Red Teambuilding – Công ty La Bàn Đỏ.
  Mong muốn trở thành Người Kể Chuyện của Group.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng