ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 27/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Câu chuyện của tôi cũng như tất cả các bạn, nếu có khác biệt không nằm ở việc đặt mục tiêu, mà có thể ở cách thực hiện để đạt mục tiêu.

  Tôi rời bục giảng từ năm 1985 sau hơn 5 năm cùng ăn,cùng ở với thầy cô, học trò vùng ven sài gòn.. những năm tháng cày cuốc chữ nghĩa chỉ một mong muốn trả nợ học hành chứ vẫn chưa có định hướng rõ ràng lấy nghề gõ đầu trẻ làm mưu sinh. Vì thời điểm đó cả 2 vợ chồng đều đi dạy nhưng vẫn không nuôi nổi đứa con đầu lòng. Vậy là tôi đặt mục tiêu mới.

  Tôi về chợ lớn gặp các ông bạn của bố tôi chuyên đi nhập hàng biên giới mà mặt hàng hót lúc bấy giờ là bút mực, thế là tôi hỏi han, tìm vào khu sản xuất cơ khí quận 6, quận 11 để đặt máy bơm mực, còn vỏ nhựa thì kêu người bạn vừa kết thúc nghĩa vụ quốc tế về thành phố, thất nghiệp mượn tiền gia đình để đầu tư rồi tôi sẽ mua thành phẩm, Mục tiêu đã rõ, hy vọng thành công tràn trề, nhưng trời thì thương, còn con người lại ganh ghét nhau, chỉ vì địa điểm để sx lại định đặt ngay trong trường với mong muốn cho tất cả các giáo viên cùng tham gia sx, không ngờ chẳng những không được phép mà còn bị mang ra hội đồng kỷ luật vì vi phạm nghề giáo, có tư tưởng làm giàu và lôi kéo người khác làm giàu " chưa rõ động cơ ". Mục tiêu ..tiêu.

  Tôi nghe ngóng nhiều hãng xưởng sản xuất lớp xe ô tô thiếu nguyên liệu bột cao lanh , nhất là nhà máy của ông anh vợ thiếu trầm trọng để vừa sx ruột xe, vừa sx mặt vợt bóng bàn, thế là vừa đi dạy, vừa đi tìm cao lanh, sao khi tìm ra nguồn ở tận Tân Uyên, Bình Dương, thế là đi vay tiền là 2 chỉ vàng của gia đình để làm chuyến kinh doanh với mục tiêu là nhà cung cấp nguyên vật liệu số 1 cho các hãng lớp ôtô.. lúc này thì ngược lại, người thì thương nhưng ông trời lại không thương. Xưởng của ông anh bị cháy , xe chữa cháy không có, phải lấy cao lanh chữa. Mục tiêu.. tiêu.

  Những mục tiêu của một ông thầy giáo chưa qua trường lớp ( mà làm gì có trường lớp dạy kinh doanh cá thể thời điểm này ) đã không thể làm gì được dù trong đầu cứ hừng hực máu kinh doanh.

  Thất bại sẽ là động lực hay thất bại là mồ chôn vĩnh viễn các ý tưởng, các mục tiêu của mỗi cá nhân đều tùy thuộc vào ý chí của bạn, và bài học sẽ có ngay khi ta biết đặt lại các câu hỏi : Tại sao? Vì sao? Vì cái gì? Phải làm sao? Phải làm gì?. ( Mớ lý thuyết này bắt đầu xuất hiện trong các bài giảng về quản trị mà tôi cứ xem như chính tôi viết ra chứ chả có nhà học thuật nào biết được mà viết ).

  Tôi bắt đầu đeo đuổi mục tiêu theo cách của tôi.

  1/ Chọn ngay một khóa học quản trị ngắn hạn có tầm cỡ quốc tế, dù tốn kém, dù phải đi học xa tận Hanoi ( Và tôi đã thoát được kiểu quản lý tập trung có phân công theo phương thức xhcn mà tôi cố học trong 10 quyển sách kinh tế rất nổi tiếng của các nhà kinh tế học vĩ đại Liên xô )
  2/ Xin đi làm việc từ trong xưởng sx với vai trò tổ phó ( vì có bằng cấp ), rồi tổ trưởng sx..điều hành 10 công nhân rồi 20 rồi 50 rồi 100 ,500 ,1000..
  3/ Sx tập trung một sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu nhưng không gò bó một thị trường mà ngay từ đầu đặt ra mục tiêu : thị trường này tắt thì thị trường kia mở.

  Với thời buổi công nghệ thông tin tràn ngập, lượng kiến thức cũng phong phú lại đặt ra cho những ai mong muốn thực hiện một dự án những bài toán nan giải khác nhau, đó là sự lựa chọn, nếu chọn đúng ta đạt được 50% kết quả tốt, nếu chọn sai ta đã tiêu hao 50%. Và 50% còn lại nằm ngay chỗ ta vận hành, thực hiện mục tiêu. Cách mà tôi đi tới điểm đích của mục tiêu là :

  1/ Khẳng định ngay từ đầu tư tưởng phải đi tới cùng, cho dù đang dang dở mà đã tiêu hao thì đi tới cùng để tìm ra lý do không bàn cãi là vì sao thất bại. ( Vì đôi khi thành công nằm ở gần chót nhất của quá trình thực hiện kế hoạch )
  2/không bao giờ và luôn luôn không làm việc với chỉ một phương án. Và nếu tính toán thông minh thì nên là 3 phương án trở lên chứ không phải là 2.
  3/ Đừng bỏ qua bất kỳ lời khuyên nào của bất kỳ ai, kể cả cấp thấp nhất trong tổ chức, và nếu học được càng nhiều từ các đồng nghiệp, các doanh nghiệp khác, nhất là học từ đối thủ .
  4/ Đừng máy móc, ôm đồm mớ kiến thức mà thiếu sàng lọc, sao chép không định hướng, hay như thiếu kiểm chứng những ứng dụng ( Lời lẽ chưa tạo Lý thuyết vững bền mà Hành động trên mớ lý thuyết để xem điều gì của lý thuyết ta giữ lại )

  Tôi vẫn còn phải làm :

  1/ Tuyệt đối giữ lời hứa. Nếu rủi ro không thực hiện được lời hứa thì lý do phải thuyết phục được những người tin tôi.
  2/ Không buông lưng chừng các dự án, các kế hoạch, các mục tiêu. Dù đeo bám để đat mục tiêu vất vả và hao tổn nhất.
  3/ Luôn đi tìm lời khuyên từ mọi người.

  NHỮNG BÀI HỌC XƯƠNG MÁU

  1/Tôi đã chọn lựa đầu tư vào kcn Hàm kiệm - Bình Thuận khi một đối tác nước ngoài thất hứa với chính quyền địa phương và tôi phải ôm lấy dự án để tiếp tục phát triển qua 9 năm gian khổ, nay đã hiện rõ hình hài.
  2/ Tôi đã hứa đặt mục tiêu tìm kiếm các đối tác cho ngành Y Dược Tp các giá trị mới trong nghiên cứu, trao đổi chuyên môn và nhất là đưa về Vn các ngành nghiên cứu y học cao như Bào chế thuốc trị ung thư.
  3/ Tôi đã hứa Các Thành viên CLB QTvKN phải là những Tv tích cực nhất, clb khác biệt nhất, xứng đáng là nơi trao đổi, học hỏi kiến thức trên tinh thần tương trợ, làm việc vì cộng đồng, bất vụ lợi.
  ( Mong các Tv ủng hộ tôi đạt mục tiêu.. đừng để mục tiêu của tôi " Tiêu"
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng