DẠY NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ LÀM

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 4/5/17.

 1. Người đưa tin

  Người đưa tin Thành viên

  Mấy hôm xuân, Group mình nhộn nhịp với những bài viết được phản biện nhiệt tình. Nhiều thành viên đến từ rất nhiều ngành nghề khác nhau và cùng nhau tìm kiếm những cơ hội hợp tác. Nhưng có những điều bất hợp lý mà Ban quản trị cũng phải vào cuộc để cảnh báo thành viên về các thánh chém. Mấy thánh này đang đi dạy người khác làm giàu nhanh, nhưng có thể bản thân họ chưa giàu. Vì vậy mình viết bài này để chia sẻ với các bạn.

  Con người luôn làm 1 việc gì đó thông qua tam nghiệm (3 lần nghiệm)

  1 là chứng nghiệm (nhìn thấy). Nhìn thấy người khác làm giàu, mình thấy mình cũng làm được. Nhìn thấy người khác khởi nghiệp thành công, mình cũng thấy mình khởi nghiệp ngay, thành công ngay. Mình mới thấy điều đó nhưng mình tưởng là mình đã làm rồi.

  2 là chiêm nghiệm (suy nghĩ). Mình đọc xong cuốn sách về thành công, mình nghĩ mình đã thành công rồi. Mình nghe câu chuyện làm giàu, mình nghĩ mình làm giàu được ngay. Mình đi học một lớp về thiền, mình nghĩ mình đã đạt thiền. Mình mới nghĩ điều đó nhưng mình tưởng là mình đã làm rồi.

  3 là trải nghiệm (hành động). Mình bắt tay vào làm. Có thể thành công, có thể thất bại. Có khi nhiều lần thất bại rồi mới thành công. Mình biết từng bước, từng cách làm, từng hành động trong đó. Mình trải nghiệm những khó khăn thử thách thông qua đau đớn, trả giá, mất tiền, mất sức khoẻ, mồ hôi nước mắt, thậm chí là đổ máu. Đây mới đích thị là đã làm.

  Không nói đến tôn giáo, Chúa Giêsu và Phật Thích Ca là những bậc thầy ngàn năm và có hàng tỉ người học theo bởi hai người này chỉ dạy những điều mà mình đã thực hành trải nghiệm.

  Tiếc thay, hầu hết các thánh hiện nay chẳng chịu trải nghiệm mà chỉ mới chứng nghiệm và chiêm nghiệm, mà lại cứ tưởng mình đã làm rồi. Đó là lý do những người thành công vượt trội như Bill Gates và Mark Zuckerberg dù bỏ học đại học nhưng lại học hỏi từ trải nghiệm rất nhiều. Các giáo sư kinh tế và tiến sĩ công nghệ cũng đều phải nể phục họ và về đầu quân hoặc cố vấn cho họ.

  Lại tiếc thêm lần nữa là các thánh chém thì chỉ mới chứng nghiệm và chiêm nghiệm đã ra chém tơi bời, gặp phải nhiều bạn trẻ nghe thấy sướng tai, sẵn có khát vọng và mơ ước phát triển bản thân nên vỗ tay đóng tiền ào ào. Vì vậy, các bạn muốn test mấy thánh này rất dễ, chỉ cần hỏi mấy câu giống như anh Lâm Minh Chánh và cộng thêm mấy câu về chi tiết quy trình là ra ngay. Thực ra mấy điều các thánh nói không sai, vì nằm hết ở trong sách vở, chỉ có điều các thánh chưa trải nghiệm mà đã mang ra dạy thì không nên. Đến khi có người hỏi chi tiết hoặc yêu cầu làm mẫu thì ú a ú ớ.

  Đối với các chia sẻ cực kỳ mới mẻ về cách mạng 4.0 nhưng được nói ra bởi anh Trương Gia Bình thì đó là những trải nghiệm không thể nghĩ bàn, vì anh ấy đã LÀM RỒI.

  Ngay cả phát triển bản thân cũng có cấp độ “Tu thân - tề gia - trị quốc – bình thiên hạ”. Chưa tu thân (sửa đổi thông qua hành động) mà đã đòi bình thiên hạ thì thật là...

  Vì vậy, đạo đức của em là: CHỈ ĐƯỢC DẠY NGƯỜI KHÁC NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ TRẢI NGHIỆM.

  Cám ơn các bác đã đọc hết trải nghiệm của em.

  Chúc các bác mùa xuân trọn vẹn và trải nghiệm nhũng điều mới mẻ.

  Phạm Anh Tuấn
  Trưởng Phòng Đào tạo PNJ
  Phó Ban Phát triển năng lực thành viên (phụ trách đào tạo)
  CLB Quản trị và Khởi nghiệp.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng