CON ĐƯỜNG KHỞI NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 10/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Gần đây nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khởi nghiệp bắt đầu từ đâu. Cũng có 1 số bạn đến gặp trực tiếp hỏi và xin tư vấn.

  Trong 1 khoảng thời gian ngắn không thể nào chia sẻ hết với mỗi bạn được. Nên hôm nay tôi cố gắng viết 1 bài thật là chi tiết đến các bạn, để phần nào giúp các bạn giải tỏa những băn khoăn ngày đầu giống tôi.

  --------------

  Ngay từ khi bạn có ý nghĩ khởi nghiệp và tự làm chủ kinh doanh của bản thân mình thì thật ra bạn còn thiếu rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm, để bạn có thể tự bước ra kinh doanh. Để biến những mong muốn, ước mơ trong đầu trở thành hiện thực. KHỞI NGHIỆP đó thật sự là 1 chặng đường dài và gian nan.

  Tôi không muốn gặp thất bại trên con đường khởi nghiệp này và tôi mong rằng bạn cũng thế.

  Tôi đọc rất nhiều các bài viết về các câu chuyện khởi nghiệp thất bại, và những câu chuyện thành công sau 1 chuỗi vài 3 lần thất bại. Mỗi 1 lần thất bại họ lại mất thời gian 1 2 năm để lấy lại được niềm tin bắt đầu lại từ đầu, có người thì quay trở lại công việc trước kia và còn đau khổ hơn rất nhiều so với những người không khởi nghiệp. Tại sao không thành công ngay từ lần khởi nghiệp đầu tiên hoặc ít nhất là không bị ảnh hưởng lớn từ những thất bại đầu tiên để có thể bắt đầu lại ngay khi thất bại.

  Trong rất nhiều các thất bại tôi thấy hầu hết họ mắc phải những điều mà rất nhiều người đều mắc phải. Những điều mà được nói rất nhiều qua những cuốn sách, những lớp học về kinh doanh.

  Sau mỗi thất bại họ rút ra được những bài học mà đôi khi nó được gói gọn ở 1 2 dòng được ghi trong 1 cuốn sách hoặc 1 vài dòng lưu ý của một người thầy dậy kiến thức về kinh doanh.

  Riêng bản thân tôi luôn tâm niệm rằng:

  " Để bắt tay vào làm bất cứ điều gì đều nên học tập và có sự chuẩn bị trước về kiến thức. Để tránh những thất bại và sai lầm mà ai cũng mắc phải, nếu mắc thì bạn hãy chỉ mắc những cái mà chưa ai từng mắc mà thôi"

  Các lý thuyết từ sách vở được đúc rút từ thực tế nên nó sẽ thực tế hơn cả những thực tế bạn đang gặp hằng ngày. Bạn đọc sách , bạn đi học bạn được hấp thu kinh nghiệm từ thực tế của những người kinh doanh thành công nhất, những người dành tất cả những kiến thức, hiểu biết của mình để mong viết ra những cuốn sách để đời, những cuốn sách được mọi người coi là cuốn sách gối đầu giường trong kinh doanh.

  Hiện tại internet rất phát triển nên bạn rất thuận lợi trong việc tiếp cận những kiến thức trên mạng và với chi phí rất là thấp .

  Bạn hoàn toàn có thể sở hữu các kiến thức của 1 chuyên gia trong bất kì lĩnh vực nào mà không cần phải ra khỏi nơi bạn sinh sống, Tri thức có ở mọi nơi và bạn hoàn toàn có thể tăng tốc để sở hữu những kiến thức này.

  Tôi muốn nói với bạn rằng:

  " Bạn đừng bao giờ ngừng học hỏi để gia tăng tri thức của mình".

  --------------

  Dù bạn làm thuê hay kinh doanh hay làm gì đi nữa thì có 1 điều không bao giờ thay đổi đó chính là :CON NGƯỜI

  Bạn làm việc, kinh doanh đó chính là giữa con người và con người với nhau

  Bạn đã có những hiểu biết về con người ?
  Bạn đã có những hiểu biết về bản năng, tâm lý con người?
  Bạn đã thật sự hiểu bản thân bạn?
  Bạn đã hiểu về con người Việt Nam?
  Bạn đã hiểu biết về khách hàng những người bạn sắp phục vụ ?

  Nếu bạn muốn kinh doanh khởi nghiệp hay muốn thành công trong các lĩnh vực khác thì bạn bắt buộc phải có hiểu biết nhất định về con người.

  Hãy dành thời gian để tìm hiểu về con người, khách hàng và tìm hiểu chính bản thân bạn nhé.

  -----------------

  Bạn cần hiểu về thế giới bạn đang sống :

  Bạn sống trong 1 thế giới và nó có quy luật của mình. Để tham gia vào thì bạn bắt buộc phải hiểu nó và theo những quy luật đang được diễn ra.

  Bạn hiểu về cách các công ty lớn nhất thể giới đang tạo ra 1 sân chơi với nguyên tắc nhiều bên cùng có lợi.

  Bạn hiểu về những cách kiếm tiền đang được mọi người sử dụng.

  Bạn phải thấu hiểu và bắt đầu xây dựng sự nghiệp theo những quy luật này.

  ---------------

  Bạn có kiến thức về Tiền và Tài chính.

  Tiền là 1 thứ không thể thiếu nếu bạn muốn thành công. Tiền sẽ là 1 công cụ đắc lực để bạn có thể đạt được những tham vọng lớn của bản. Đừng coi Tiền là mục tiêu của cuộc đời bạn vì bạn sẽ nhanh chóng trở lên mất sự nỗ lực và cố gắng nếu chỉ với mục tiêu là tiền.
  Tiền thật sự là 1 phát minh vĩ đại của loài người. Tiền bây giờ đã khác xưa rất nhiều nó không còn chỉ là những tờ giấy ghi mệnh giá. Nhưng về bản chất nó vấn sẽ không hề thay đổi. " Tiền là Niềm Tin"

  Con người giao dịch và tin tưởng rằng mình nắm rất nhiều tài sản qua những con số hiển thị trong tài khoản ngân hàng.

  Những đồng tiền ảo, tiền điện tử ra đời thật dễ dàng và đang có rất nhiều người tin vào nó.

  Hãy tìm hiểu những góc cạnh của tiền, sẽ rất thú vị đối với bản thân của bạn.

  - Bạn sẽ hiểu được tại sao có những cuộc chiến tranh ở các đất nước trung đông.
  - Bạn sẽ hiểu tại sao có khủng hoảng kinh tế
  - Bạn sẽ hiểu nếu để tiền trong túi thì nó sẽ mất đi giá trị hằng ngày.
  - Bạn sẽ hiểu tại sao người giàu thường giữ rất ít tiền mặt trong tài khoản ngân hàng mà thường là đầu tư.

  Bạn hiểu nó rồi thì bạn sẽ biết cách sử dụng nó hiệu quả để đạt được mục đích của mình.

  Bạn sẽ không còn phải lo sợ khi thiếu vốn kinh doanh, mà tập trung vào các sử dụng hiệu quả những đồng vốn đấy.

  ---------------

  Với kiến thức và hiểu biết về xã hội, tiền bạc, con người và chính bản thân bạn. Bạn thay đổi cách nhìn về cuộc sống hiện tại của bạn, bạn thay đổi cách nhìn về tương lai của bạn.

  Bạn chọn cho mình 1 mục tiêu sống mới, 1 cuộc sống mà bạn mơ ước. 1 lý do để bạn bắt đầu khởi nghiệp. Để gặp nhiều khó khăn thì chính những mục tiêu, ước mơ, lý do giúp bạn vượt qua những khó khăn đang chờ đón bạn ở phía trước.

  Để bắt đầu bạn hãy chọn cho mình 1 đối tượng khách hàng yêu mến và sẵn sàng ở bên họ bao lâu cũng được. Bạn hãy tưởng tượng 1 ngày bạn chỉ có 24 tiếng. cuộc sống của bạn chỉ còn lại 2 đối tượng quan trọng nhất gia đình và khách hàng. Sẽ thật đáng buồn nếu bạn bắt buộc phải dành phần lớn thời gian làm việc với những người bạn không thích, Vì tiền mà bạn phải phục vụ họ và rồi đến 1 ngày bạn có đủ tiền rồi thì ngay lập tức bạn sẽ không muốn phục vụ họ nữa.

  Nếu bạn được làm việc với những người bạn thích thì bạn sẽ thấy vui vẻ mỗi khi được gặp họ. Bạn cũng sẽ chẳng thấy phiền lòng đâu nếu khách hàng đó làm phiền bạn. Chỉ 1 điều đơn giản này đã có thể giúp bạn thật sự thành công trong khởi nghiệp kinh doanh rồi.

  Ở ngoài kia người ta thường không được lựa chọn những khách hàng mà họ muốn phục vụ. Họ tìm sản phẩm, dịch vụ hoặc làm ra sản phẩm, dịch vụ rồi tìm người cần những sản phẩm dịch vụ đấy rồi bán đi.

  Nhưng bạn sẽ khác họ. Bạn sống cùng khách hàng của mình, Bạn thấu hiểu những khách hàng yêu mến của bạn. Bạn tìm những vấn đề, khó khăn, rắc rối xảy ra với khách hàng của mình, bằng khả năng của mình bạn giải quyết những vấn đề, khó khăn rắc rối cho khách hàng của bạn. Hoặc bạn sẽ tạo ra những thứ tốt hơn thứ khách hàng đang dùng.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng