CHUỖI THE KAFE QUA CON MẮT CÚ VỌ CỦA NGƯỜI NGOÀI CUỘC

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bạch mã, 20/4/17.

 1. Bạch mã

  Bạch mã Thành viên

  Từ qua nay News Feed mình cứ xôn xao về The Kafe ngưng hoạt động. Người bình thường thì thấy thương, tiếc cho một cô chủ trẻ đẹp như thế, giống tây như thế mà gặp xui xẻo ( Nghe như phim tình cảm Đài Loan ấy). Người kinh doanh thì phân tích mô hình The Kafe có chỗ này chưa tốt nè, cái thị trường bây giờ thì thế này nè blablabla blblabla.

  Theo con mắt của người kinh doanh như mình thì The Kafe có rất nhiều vấn đề. Cụ thể như sau

  1/ MỘT THƯƠNG HIỆU ẨM THỰC PHẢI ĐƯỢC NỔI TIẾNG BỞI CHÍNH ĐỒ ĂN THỨC UỐNG MÀ NÓ LÀM RA.

  Với The Kafe, mình search khắp google cũng chỉ thấy điểm nhấn duy nhất của chuỗi này là Đào Chi Anh - Người sáng lập, người đã hút được 5 triệu USD đầu tư từ nước ngoài.

  Thế đồ ăn thì sao?

  Bản thân mình chưa từng đi ăn The Kafe bao giờ nên khẩu vị thì không dám bàn, chỉ nghe đồn là vừa mắc vứa gớm, chỉ được cái đẹp. Đồ ăn ( theo báo mạng) đẹp lắm, lộng lẫy, theo phong cách Á Âu! Chụp hình chất lắm! Vô fanpage mình thấy khách cũng chỉ hỏi tới quán chụp hình giá bao nhiêu tiền, chẳng ai hỏi về món ăn đồ uống nào cả.

  Thế người ta tới quán để ăn hay để ngắm? Thói đời, đẹp khoe xấu che. Chất lượng quán mà tốt thì đã khoe ầm rồi. Người ta tới quán để ăn chứ đâu phải tới vì cô chủ "chịu khó", " thần tượng của giới khởi nghiệp"? Dạo khắp báo cũng chỉ thấy hình cô Chi Anh tạo dáng chụp ảnh, cùng triết lý kinh doanh blablabla blablabla.

  Báo thì ai còn lạ gì, chỉ cần cho tiền thì lên thôi. Nhà báo có đọc bảng cân đối tài chính được đâu mà biết kinh doanh lời lãi ra răng? Một chuỗi quán ăn mà chỉ đặc sệt Thương Hiệu Cá Nhân người sáng lập chứ không phải đồ ăn thì câu chuyện không phải là kinh doanh được hay không, mà là khi nào nó đóng thôi. Mình nghĩ cô Chi Anh định hướng mở công ty dạy giới trẻ gọi vốn thì hợp hơn chăng?

  2/ BÊ BỐI NỢ NẦN

  Kinh doanh thua lỗ là một chuyện, còn giật tiền nhà cung cấp là 1 chuyện khác. Đây là 1 biểu hiện của lừa đảo.

  Cô Chi Anh đại diện bộ mặt nhãn hàng, cũng là người kí quyết định thu chi thì tháng 10 năm 2016,khi Công ty GIa Tường đòi tiền ( The Kafe nợ 3 tỷ), họ đòi cô chứ không lẽ đòi ông bảo vệ?

  Theo dõi bạn sẽ thấy, từ đầu đến cuối cô thoái thác trách nhiệm, đẩy tờ giấy nợ hết người này tới người kia. Tới giờ số nợ kia có được thanh toán hay không thì vẫn là bí ẩn lol. Mà tiền này là kinh doanh thua lỗ hay vào túi riêng của chị chủ thì có hỏi giời.

  3/THẬT TỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ

  Cô Anh lên báo than nhà đầu tư thế này, thế nọ, lần sau làm phải lựa nhà đầu tư cẩn thận. "Bây giờ, The Kafe ra sao không liên quan đến tôi".Nói thế mà được à?

  Đồng tiền người ta dính liền khúc ruột, người ta đổ cho cô tiền (một phần thân thể của họ) đương nhiên luôn phải kèm theo điều kiện rõ ràng, có cơ chế ràng buộc. Cô không lượng sức, cứ thấy tiền đổ vào là vơ nhận hết, làm không nổi, bét nhè ra rồi lên báo bêu rếu họ, bảo rằng khởi nghiệp cần lựa nhà đầu tư thông minh.

  Mình xin nhắc lại đây là tiền đầu tư không phải là từ thiện. Thậm chí tiền từ thiện đi nữa cũng phải có ràng buộc, có bảng minh bạch tài chính nữa là.

  Người đứng đầu cần phải có tầm và có tâm.

  Chỉ biết nhận tiền rồi mở thêm quán, không biết cần hoàn chỉnh qui trình thế nào cho sản phẩm đồng nhất, không cần biết đầu tư tạo ra sản phẩm hút khách, là không có tầm.

  Trách ngược người khác, không thấy lỗi mình ở đâu là không có tâm.

  Thoái thác trả tiền nhà cung cấp là không có chữ tín.

  Kinh doanh có lúc lỗ lúc lời, thậm chí phá sản rồi làm lại từ đầu là rất bình thường. Nhưng làm sai mà không thấy lỗi mình ở đâu là chuyện khác. Mình không ghét người làm sai, chỉ ghét lỗi sai thôi. Tầm chưa tới, mà chữ tâm và chữ tín lại mất thế này mà nếu cô không nhận ra được thì...

  Thật tội cho những nhà đầu tư kế tiếp và những người đi theo cô.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng