Chiêu thứ 7: Vô Trung Sinh Hữu

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Nhân dịp được lên số 007 influencer, vui mừng quá đỗi, nhảy thẳng từ kế 4 lên kế 7 để chào mừng con số 7 thần thánh. Hôm nay đánh con đề 07 cũng hy vọng trúng nữa. Không lẽ trượt mất suất quảng cáo mà trời lại ko bù gì cho mình.

  Chiêu thứ 7: Vô Trung Sinh Hữu

  Dịch là : Biến Không Thành Có

  Yếu Chỉ:

  Tạo ra một ý tưởng giả trong tâm tưởng của đối thủ, và làm đối thủ tin vào điều đó như một sự thật, để chúng nghĩ ta có cái mà ta hoàn toàn không có. Bằng cách đó, ta đạt được những lợi thế và sự bảo đảm mà lẽ ra ta không thể có.

  Năm xưa Lê Lợi và Nguyễn Trãi bày mưu viết mật lên lá cho kiến ăn, để lộ ra chữ "Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần". Đây là một ví dụ điển hình. Trong ví dụ này, đội quân của Lê Lợi và Nguyễn Trãi rất yếu, không có binh lực, chưa tụ được lòng dân. Tức là chưa có lòng tin ở dân là có thể lãnh đạo, chưa được tin có thể là Vua. Vì thế đúng là không có gì. Nay đưa vào đầu dân, lừa mị cho tin rằng, mình được mệnh trời lựa chọn làm Vua. Vậy chính là Vô Trung Sinh Hữu, biến không thành có vậy.

  Nhiều người rất dễ nhầm giữa Vô Trung Sinh Hữu và Tá Đao Sát Nhân.

  Để phân biệt 2 kế này, đơn giản nhất là lấy hình ảnh sau:

  Anh A xin giấy phép xây dựng nhà của mình. Nhờ một vị quan lớn gọi điện cho giám đốc Sở. Thế là xin được. Đây là Tá Đao Sát Nhân.

  Anh B cũng đi xin giấy phép xây dựng. Mời được giám đốc Sở tới nhà nhậu. Trong nhà treo cái ảnh chụp cùng vị quan lớn kia, quàng vai bá cổ thân thiết lắm. Bức ảnh đó được chế ra bằng photoshop. Ông gđ Sở nhìn thấy, tự suy ra trong não mình là anh B có quan hệ với quan, nên cũng cấp giấy phép cho B. Đây là Vô Trung Sinh Hữu.

  Ứng dụng của Vô Trung Sinh Hữu trùng trùng điệp điệp, rất dễ nhìn thấy trong xã hội ngày nay.

  Có một vấn đề rất là nguy hiểm khi dùng kế này. Đó là khi anh không khéo trong quá trình "nhồi" vào đầu thằng đối thủ thì anh có thể phải trả giá. Chém gió là chém thế nào để người ta tin là thật. Chém quá lại thành ăn cám lợn. Gần đây, có quả bão tỷ đô mua taxi app là bài học cho những con hàng đi chém mà lại đếch mài dao. Giả như nó chỉ nói 50-100 củ thôi thì có khi lại chém đứt. Hô 1 tỷ chó nó tin đâm ra mang tiếng lừa đảo trùng trùng, sau này vác nón về cũng sẽ gặp khó khăn. Ở VN, môn này có rất nhiều thánh, nên dùng đòn này ở VN phải rất cẩn thận ko là ốm đòn vì phản pháo.

  Tóm lại, với dân khởi nghiệp và dân kinh doanh, nhiều khi phải "Fake it until you make it" nhưng cũng cần cẩn trọng. Làm nhiều quá rồi đến lúc chẳng còn ai tin mình. Lúc ấy thì nguy. Cũng như lũ trẻ trâu mượn SH đi chăn rau vậy, chăn xong rồi bị lộ, bị úp bô vào đầu thì đau đớn lắm thay.

  Dr. David Nguyen
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng